✴️ Bướu cổ là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ ngay dưới quả táo Adam. Đôi khi tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường, tình trạng được gọi là bướu cổ. Mặc dù thường không đau, bướu cổ lớn có thể gây ho và làm cho nuốt hoặc hít thở khó khăn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ trên toàn thế giới là thiếu iốt trong chế độ ăn uống. Tại Hoa Kỳ, nơi mà hầu hết người dân sử dụng muối iốt, bệnh bướu cổ thường xuyên hơn do không đủ nhu cầu hoặc hormone tuyến giáp hay các nhân phát triển ở các tuyến chính.

Điều trị tùy thuộc vào kích thước của bướu cổ, các triệu chứng và nguyên nhân cơ bản. Bướu giáp nhỏ không đáng kể và không gây ra vấn đề thường không cần điều trị.

 

Các triệu chứng

Không phải tất cả bướu cổ gây ra dấu hiệu và triệu chứng. Khi triệu chứng xảy ra, có thể bao gồm:

Có thể nhìn thấy sưng ở chân ở cổ, có thể đặc biệt rõ khi cạo râu hoặc trang điểm.

Cảm giác chặt trong cổ họng.

Ho.

Khàn tiếng.

Khó nuốt.

Khó thở.

 

Nguyên nhân

Tuyến giáp tạo ra hai hormone chính - thyroxine và triiodothyronine (T-3). Những hormone này lưu thông trong máu và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất. Nó duy trì tốc độ cơ thể sử dụng các chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh việc sản xuất các protein. Tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin, một hormone điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Tuyến yên và vùng dưới đồi khiểm soát tốc độ những hormone được sản xuất và phát hành. Quá trình bắt đầu khi vùng dưới đồi, khu vực cơ sở của bộ não hoạt động cho toàn bộ hệ thống - tín hiệu tuyến yên để tạo ra một hormone được gọi là hormone kích thích (TSH). Tuyến yên cũng nằm ở đáy não, phát hành một số nhất định của TSH, tùy thuộc vào thyroxine và T-3 có trong máu. Điều hòa tuyến giáp sản xuất các hormone dựa trên số lượng TSH mà nó nhận được từ tuyến yên.

Bướu cổ không nhất thiết là tuyến giáp không hoạt động bình thường. Ngay cả khi nó phì đại, tuyến giáp có thể sản xuất số lượng kích thích tố bình thường. Tuy nhiên, nó có thể cũng sản xuất ra quá nhiều hoặc quá ít thyroxine và T-3.

Một số yếu tố có thể gây ra tuyến giáp phì đại. Trong số những phổ biến nhất là:

Thiếu i-ốt. I-ốt là điều cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, được tìm thấy chủ yếu trong nước biển và trong đất ở các khu vực ven biển. Trong thế giới đang phát triển, những người sống nội địa hoặc ở độ cao thường thiếu iốt và có thể phát triển bướu cổ khi tuyến giáp to ra trong một nỗ lực để có được nhiều iốt. Việc thiếu hụt iốt ban đầu có thể thậm chí tệ hơn bởi chế độ ăn uống thực phẩm ức chế hoóc môn nồng độ cao, chẳng hạn như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ. Mặc dù chế độ ăn uống thiếu iốt là nguyên nhân chính của bệnh bướu cổ ở nhiều nơi trên thế giới.

Bệnh Graves. Bướu cổ đôi khi có thể xảy ra khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp). Trong bệnh Graves, các kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch, thường giúp bảo vệ chống lại virus, vi khuẩn, nhầm lẫn tấn công tuyến giáp, làm cho nó sản xuất thyroxine dư thừa. Kích thích vượt quá. Điều này làm cho tuyến giáp to lên.

Bệnh Hashimoto. Bướu cổ cũng có thể là kết quả của tuyến giáp kém (suy giáp). Cũng giống như bệnh Graves, Hashimoto là rối loạn tự miễn. Nhưng thay vì làm tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, thiệt hại tuyến giáp Hashimoto làm cho nó sản xuất hormone quá ít. Cảm nhận mức độ hormone thấp, tuyến yên sản xuất ra nhiều TSH để kích thích tuyến giáp, sau đó làm cho tuyến giáp to ra.

Bướu cổ Multinodular. Trong vấn đề này, một số chất rắn hoặc chất lỏng chứa đầy u phát triển ở cả hai phía của tuyến giáp, dẫn đến mở rộng tổng thể tuyến này.

Bướu độc tuyến giáp. Trong trường hợp này, một nhân giáp đơn phát triển trong một phần của tuyến giáp . Hầu hết các nốt không phải ung thư (lành tính) và không dẫn đến ung thư.

Ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn so với u lành tính tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện mở rộng ở một bên của tuyến giáp.

Mang thai. Hormone sản xuất trong khi mang thai - chorionic gonadotropin (HCG), có thể làm tuyến giáp to ra một chút.

Viêm. Viêm tuyến giáp là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng ở tuyến giáp.

 

Yếu tố nguy cơ

Bướu giáp có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Có thể có mặt khi sinh và xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời, mặc dù phổ biến hơn sau tuổi 50. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến cho các bệnh bướu cổ bao gồm:

Chế độ ăn uống thiếu iốt. Những người sống ở những nơi có iốt thiếu và những người không dùng iốt bổ sung có nguy cơ bệnh bướu cổ cao.

Giới tính. Bởi vì phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới, họ cũng nhiều khả năng phát triển bướu giáp.

Tuổi. 50 tuổi trở lên sẽ đặt vào nguy cơ cao hơn.

Lịch sử y tế. Lịch sử cá nhân hay gia đình của bệnh tự miễn dịch làm tăng nguy cơ.

Mang thai và thời kỳ mãn kinh. Vì những lý do không hoàn toàn rõ, vấn đề về tuyến giáp có nhiều khả năng xảy ra sau khi mang thai và thời kỳ mãn kinh.

Một số loại thuốc. Một số phương pháp điều trị y tế, bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng virus, thuốc tim amiodarone và thuốc lithium tâm thần, làm tăng nguy cơ

Phơi nhiễm bức xạ. Nguy cơ gia tăng nếu đã điều trị phóng xạ cổ hoặc vùng ngực hoặc đã tiếp xúc với bức xạ trong thử nghiệm hạt nhân hay tai nạn.

 

Các biến chứng

Bướu giáp nhỏ mà không gây ra vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ không phải là mối quan tâm. Nhưng bướu giáp lớn có thể làm cho khó thở hoặc nuốt và có thể gây ho và khàn tiếng. Bướu giáp là kết quả của các vấn đề khác, chẳng hạn như suy giáp hoặc cường giáp, có thể liên kết với một số triệu chứng từ mệt mỏi và tăng cân đến giảm cân ngoài ý muốn, khó chịu và khó ngủ.

 

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ có thể khám tuyến giáp phì đại chỉ đơn giản bởi cảm giác cổ và nuốt trong quá trình khám. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể cảm thấy sự hiện diện của u.

Chẩn đoán bệnh bướu cổ cũng có thể bao gồm:

Xét nghiệm nội tiết tố. Xét nghiệm máu có thể xác định lượng hormone được sản xuất bởi các tuyến của tuyến giáp và tuyến yên. Nếu tuyến giáp kém, mức hormone tuyến giáp sẽ thấp. Đồng thời, mức hormone kích thích tuyến giáp (TSH) sẽ nâng lên bởi vì tuyến yên cố gắng kích thích tuyến giáp sản xuất nhiều hormone tuyến giáp. Bướu cổ kết hợp với tuyến giáp hoạt động quá mức thường liên quan đến mức cao hormone tuyến giáp trong máu và mức TSH thấp hơn bình thường.

Xét nghiệm kháng thể. Một số nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ liên quan đến việc sản xuất các kháng thể bất thường. Xét nghiệm máu có thể xác nhận sự hiện diện của các kháng thể này.

Siêu âm. Một thiết bị giống như cây đũa (bộ chuyển đổi) được áp trên cổ. Sóng âm qua cổ và quay trở lại, tạo thành hình ảnh trên màn hình máy tính. Các hình ảnh cho thấy kích thước của tuyến giáp và các nhân nếu có.

Chụp tuyến giáp. Đồng vị phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch bên trong khuỷu tay. Nằm trên bàn với đầu kéo trong khi một chiếc máy ảnh đặc biệt tạo ra hình ảnh của tuyến giáp trên màn hình máy tính. Thời gian cần thiết cho thủ tục có thể khác nhau, tùy thuộc vào các đồng vị để đạt được ở tuyến giáp. Chụp tuyến giáp cung cấp thông tin về bản chất và kích thước của tuyến giáp, nhưng xâm hại nhiều hơn, tốn thời gian và tốn kém hơn là siêu âm.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bướu cổ tùy thuộc vào kích thước của bệnh bướu cổ, dấu hiệu và triệu chứng, nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ có thể khuyên nên:

Quan sát. Nếu bướu cổ nhỏ và không gây ra vấn đề, và tuyến giáp hoạt động bình thường, bác sĩ có thể đề nghị chờ và xem cách tiếp cận.

Thuốc. Nếu có suy giáp, thay thế hormone tuyến giáp với levothyroxine (Levothroid, Synthroid) sẽ giải quyết các triệu chứng của suy giáp cũng như làm chậm sự phát hành của hormone kích thích tuyến giáp từ tuyến yên, thường làm giảm kích thước của bướu cổ này. Đối với viêm tuyến giáp, bác sĩ có thể khuyên dùng aspirin hoặc thuốc corticosteroid để điều trị viêm. Đối với liên kết với cường giáp, có thể cần thuốc để bình thường hóa nồng độ hormone.

Phẫu thuật. Loại bỏ tất cả hay một phần của tuyến giáp là một lựa chọn nếu có bướu cổ lớn, khó chịu hoặc gây khó thở hoặc nuốt, hoặc trong một số trường hợp, nếu gây bướu cổ cường giáp. Phẫu thuật cũng là điều trị ung thư tuyến giáp. Có thể cần dùng levothyroxine sau khi phẫu thuật, tùy thuộc vào lượng tuyến giáp loại bỏ.

I-ốt phóng xạ. Trong một số trường hợp, iốt phóng xạ được sử dụng để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức. Các iốt phóng xạ được dùng bằng uống và đến tuyến giáp thông qua máu, phá hủy các tế bào tuyến giáp. Các kết quả điều trị trong giảm kích thước của bệnh bướu cổ, nhưng cuối cùng cũng có thể gây ra suy tuyến giáp. Hormone thay thế levothyroxine tổng hợp sau đó trở nên cần thiết.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bướu cổ là do chế độ ăn uống, các đề xuất này có thể giúp:

Nhận đủ iốt. Để đảm bảo rằng có đủ iốt, sử dụng muối I-ốt hoặc ăn hải sản hoặc rong biển, sushi là một nguồn rong biển tốt, khoảng hai lần một tuần. Tôm và cua iốt đặc biệt cao. Nếu sống gần bờ biển, trái cây và rau cải trồng tại địa phương có khả năng chứa một số i-ốt, cũng như sữa bò và sữa chua. Mọi người cần khoảng 150 microgram iốt / ngày, nhưng đầy đủ là đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú và cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

Giảm tiêu thụ i-ốt. Mặc dù không phổ biến, dùng iốt quá nhiều đôi khi dẫn đến bệnh bướu cổ. Nếu iốt vượt quá là một vấn đề, tránh muối iốt, đồ biển, rong biển, bổ sung iốt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top