✴️ Hôn mê đái tháo đường là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Hôn mê do đái tháo đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra bất tỉnh đe dọa tính mạng.

Nếu bị tiểu đường, lượng đường trong máu cao nguy hiểm (tăng đường huyết) hoặc đường huyết thấp nguy hiểm (hạ đường huyết) có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường. Nếu rơi vào hôn mê bệnh tiểu đường, đang sống nhưng không thể đánh thức hoặc phản ứng có mục đích đến các điểm tiếp xúc, âm thanh hay các loại kích thích. Còn lại không được điều trị, hôn mê tiểu đường có thể gây tử vong.

Tiến triển của hôn mê do đái tháo đường là đáng sợ, nhưng may mắn thay, có thể thực hiện các bước để giúp ngăn chặn hôn mê tiểu đường. Bắt đầu bằng cách làm theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

 

Các triệu chứng

Trước khi hôn mê tiểu đường, thường sẽ trải nghiệm các dấu hiệu và triệu chứng của đường huyết cao hay lượng đường trong máu thấp.

Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết)

Nếu lượng đường trong máu quá cao, có thể gặp:

Tăng khát nước.

Thường xuyên đi tiểu.

Mệt mỏi.

Buồn nôn và ói mửa.

Khó thở.

Đau dạ dày.

Hơi thở có mùi trái cây.

Nhịp tim nhanh.

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

Nếu lượng đường trong máu quá thấp, có thể cảm thấy:

Run rẩy.

Mệt mỏi.

Nhiều mồ hôi.

Cảm thấy đói.

Buồn nôn.

Cáu kỉnh.

Nhịp tim không đều hoặc nhanh.

Hung hăng.

Lẫn lộn.

Một số người phát triển vấn đề mất ý thức được gọi là hạ đường huyết và không có các dấu hiệu cảnh báo rằng tín hiệu giảm lượng đường trong máu.

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng của đường máu cao hay thấp, kiểm tra lượng đường trong máu và thực hiện theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường dựa trên kết quả kiểm tra. Nếu không cảm thấy tốt hơn cách nhanh chóng, hoặc bắt đầu cảm thấy tồi tệ hơn, gọi giúp đỡ khẩn cấp.

Hôn mê do đái tháo đường là một cấp cứu y tế. Nếu cảm thấy đường huyết cực kỳ cao hay thấp và nghĩ rằng triệu chứng có thể ngoài kiểm soát, hãy gọi số số khẩn cấp địa phương. Nếu với một ai đó với bệnh tiểu đường, gọi để được trợ giúp khẩn cấp và chắc chắn cho nhân viên cấp cứu biết rằng người bất tỉnh có bệnh tiểu đường.

 

Nguyên nhân

Kéo dài lượng đường trong máu về thái cực, đó là lượng đường trong máu hoặc là quá cao hoặc quá thấp quá lâu có thể gây ra vấn đề khác, tất cả đều có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường.

Toan xêtôn do đái tháo đường. Nếu các tế bào cơ trở nên đói năng lượng, cơ thể có thể đáp ứng bằng cách phá vỡ các chất béo. Quá trình này giải phóng axit độc hại được biết đến như xeton. Còn lại không được điều trị, toan xêtôn do đái tháo đường có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường. Toan xêtôn do đái tháo đường thường gặp nhất ở những người có bệnh tiểu đường type 1, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người có bệnh tiểu đường type 2 hay bệnh tiểu đường lúc mang thai.

Hội chứng bệnh tiểu đường tăng thẩm thấu (hyperosmolar). Nếu lượng đường trong máu 600 mg / dL (mg / dL) hoặc 33 millimoles / lít (mmol / L) hoặc cao hơn, tình trạng này được gọi là hội chứng tăng áp lực thẩm thấu tiểu đường. Khi đường trong máu cao, đường vào trong nước tiểu, gây nên quá trình lọc ra lượng dịch cơ thể rất lớn. Còn lại không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể gây ra hội chứng tăng áp lực thẩm thấu mất nước đe dọa tính mạng và hôn mê. Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường thường gặp nhất ở người lớn tuổi trung niên và lớn tuổi có bệnh tiểu đường type 2.

Hạ đường huyết. Não cần đường để hoạt động. Trong trường hợp nặng, lượng đường trong máu thấp có thể vượt ra ngoài sự kiểm soát. Hạ đường huyết có thể được gây ra bởi quá nhiều insulin hoặc ăn quá ít. Tập thể dục quá mạnh hoặc uống quá nhiều rượu có thể có tác dụng tương tự. Nếu lượng đường trong máu giảm xuống nhanh chóng, các triệu chứng sẽ rõ rệt hơn.

 

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai có bệnh tiểu đường có nguy cơ hôn mê tiểu đường.

Nếu có bệnh tiểu đường type 1 có nhiều nguy cơ hôn mê do tiểu đường

Lượng đường huyết thấp (hạ đường huyết).

Toan xêtôn do đái tháo đường.

Nếu có bệnh tiểu đường type 2, thường có nhiều nguy cơ hôn mê do tiểu đường

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường, đặc biệt là nếu đang ở tuổi trung niên hoặc lớn hơn.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hôn mê đái tháo đường bao gồm

Vấn đề Insulin. Nếu đang dùng bơm insulin, phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và một trong những lý do cho việc này là một nếp gấp trong ống bơm insulin có thể chặn tất cả insulin. Ngay cả bơm không có ống đôi khi có thể có vấn đề chặn phân phối insulin. Thiếu insulin có thể nhanh chóng dẫn đến toan xêtôn do đái tháo đường nếu có bệnh tiểu đường type 1.

Bệnh tật, chấn thương hay phẫu thuật. Khi bị bệnh hay bị thương, lượng đường trong máu có xu hướng tăng, đôi khi đáng kể. Điều này có thể gây ra toan xêtôn do đái tháo đường nếu có bệnh tiểu đường type 1 và không tăng lượng insulin để bù. Vấn đề y tế khác, chẳng hạn như suy tim sung huyết hoặc bệnh thận, có thể làm tăng nguy cơ hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường.

Quản lý kém bệnh tiểu đường. Nếu không theo dõi lượng đường trong máu đúng, hoặc uống thuốc theo chỉ dẫn đúng, không chỉ có nguy cơ cao hơn về phát triển các biến chứng lâu dài mà còn có nguy cơ cao của hôn mê bệnh tiểu đường.

Cố ý bỏ qua insulin. Đôi khi, người bị tiểu đường ai cũng có rối loạn ăn uống, không sử dụng insulin theo chỉ dẫn với hy vọng giảm cân. Đây là một thực tế đe dọa nguy hiểm làm tăng nguy cơ hôn mê đái tháo đường.

Uống rượu. Rượu có thể có hiệu ứng không thể đoán trước về lượng đường trong máu, đôi khi lượng đường trong máu giảm một hoặc hai ngày sau khi uống rượu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường - hôn mê do hạ đường huyết.

Sử dụng ma túy bất hợp pháp. Các loại thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine và Ecstasy có thể làm tăng nguy cơ lượng đường trong máu cao trầm trọng, cũng như nguy cơ hôn mê tiểu đường.

 

Các biến chứng

Không được điều trị, hôn mê tiểu đường có thể dẫn đến:

Tổn thương não vĩnh viễn.

Tử vong.

 

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu trải nghiệm hôn mê tiểu đường, cân nhắc chẩn đoán là điều cần thiết. Các đội cấp cứu y tế sẽ khám lâm sàng và có thể yêu cầu những người biết được về lịch sử y tế.

Có thể cần xét nghiệm khác nhau để đo lường:

Mức độ đường trong máu.

Xeton cấp.

Lượng nitơ hoặc creatinine.

Lượng kali, phosphate và natri trong máu.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cấp cứu hôn mê tiểu đường phụ thuộc vào việc lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp.

Lượng đường trong máu cao

Nếu lượng đường trong máu là quá cao, có thể cần:

Dịch tĩnh mạch để phục hồi nước đến các mô.

Kali, natri phosphat, bổ sung để giúp các tế bào hoạt động tốt.

Insulin để giúp mô hấp thụ đường.

Điều trị cho bất kỳ bệnh nhiễm trùng cơ bản.

Lượng đường trong máu thấp

Nếu lượng đường trong máu quá thấp, có thể được cho:

Glucagon tiêm, sẽ làm cho lượng đường trong máu nhanh chóng tăng.

Ý thức thường trở lại khi lượng đường trong máu đạt đến mức độ bình thường.

 

Phòng chống

Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa hôn mê bệnh tiểu đường. Giữ những lời khuyên này trong tâm trí:

Thực hiện theo kế hoạch bữa ăn. Ăn vặt và bữa ăn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Kiểm tra lượng đường trong máu. Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu dù đang giữ mức đường trong máu trong phạm vi mục tiêu và cảnh báo đến mức cao nguy hiểm hoặc mức thấp. Kiểm tra thường xuyên hơn nếu đã tập thể dục bởi vì tập thể dục có thể gây ra lượng đường trong máu giảm, đặc biệt là nếu không tập thể dục thường xuyên.

Uống thuốc theo hướng dẫn. Nếu lượng đường trong máu thường xuyên cao hay thấp, hãy để bác sĩ biết. Có thể cần phải điều chỉnh liều hoặc thời gian của thuốc.

Có kế hoạch về bệnh lý kèm theo. Bệnh tật có thể nâng cao đường huyết đột ngột. Trước khi bị bệnh, hãy nói chuyện với bác sĩ về quản lý lượng đường trong máu tốt nhất.

Kiểm tra xeton khi lượng đường trong máu cao. Kiểm tra xeton nước tiểu khi lượng đường trong máu trên 240 mg / dL (13 mmol / L). Nếu có số lượng lớn xeton hay vẫn còn, gọi cho bác sĩ để được tư vấn. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu có xeton và ói mửa.

Glucagon và nguồn đường tác dụng nhanh sẵn có. Nếu dùng insulin cho bệnh tiểu đường, hãy chắc chắn có kit glucagon hàng ngày và nguồn đường tác dụng nhanh chóng, chẳng hạn như thuốc viên đường hoặc nước cam, luôn sẵn có để điều trị cấp lượng đường trong máu thấp.

Hãy xem xét đường liên tục (CGM), đặc biệt là nếu gặp vấn đề duy trì mức đường huyết ổn định hoặc không cảm thấy triệu chứng của đường huyết thấp (hạ đường huyết không có nhận thức).

CGMs là các thiết bị có sử dụng cảm biến nhỏ được chèn vào bên dưới da để theo dõi xu hướng lượng đường trong máu. Các thiết bị này có thể cảnh báo khi lượng đường trong máu thấp nguy hiểm. Tuy nhiên, vẫn cần phải kiểm tra lượng đường trong máu bằng cách sử dụng máy đo đường huyết ngay cả khi đang sử dụng CGM, và bởi vì những thiết bị này vẫn còn đang được nghiên cứu.

Uống rượu cẩn thận. Vì rượu có thể có tác động không thể dự đoán về lượng đường trong máu, hãy chắc chắn có một bữa ăn nhẹ khi uống.

Giáo dục những người thân và đồng nghiệp. Dạy những người thân và người tiếp xúc gần cách nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng của hai thái cực đường trong máu, và làm thế nào để trợ giúp khẩn cấp.

Đeo vòng hoặc dây chuyền cảnh báo. Nếu đang bất tỉnh, các cảnh báo có thể cung cấp thông tin giá trị cho những người thân, đồng nghiệp và những người khác, kể cả nhân viên cấp cứu.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top