✴️ Kỹ thuật cắt móng chân trên người bệnh đái tháo đường

ĐẠI CƯƠNG

Cắt móng chân người bệnh  đái tháo đường đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc bàn chân người bệnh đái tháo đường.

Cắt móng chân không đúng quy cách đã dẫn đến một số tổn thương bàn chân ở người bệnh đái tháo đường.

Quá trình cắt móng chân cho người bệnh đái tháo đường đòi hỏi cần có sự tập chung cao độ, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

 

CHỈ ĐỊNH

Chăm sóc, cắt móng chân định kỳ cho người bệnh đái tháo đường.

 

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Thận trọng ở những người bệnh có bệnh mạch máu ngoại vi biểu hiện trên lâm sàng : mạch mu chân hoặc chày sau yếu hay không bắt được, teo cơ, bàn chân lạnh, da mỏng, mất tổ chức dưới da…

 

CHUẨN BỊ

Người thực hiện

01 Điều dưỡng viên.

Phương tiện

Chậu rửa chân.

Khăn tắm.

Kìm cắt móng chân.

Dũa móng chân.

Người bệnh

Giải thích cho người bệnh về lợi ích của việc cắt móng chân cho người bệnh đái tháo đường  cũng như các bước của quy trình thủ thuật để người bệnh phối hợp tốt.

 

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

Đổ nước ấm vào chậu rửa chân, kiểm tra nhiệt độ của nước bằng khuỷu tay để đảm bảo nước có nhiệt độ thích hợp. 

Ngâm bàn chân người bệnh vào chậu nước không quá 5 phút.

Dùng khăn tắm lau khô bàn chân, chú ý các ngón chân, và kẽ giữa các ngón chân.

Dùng kìm cắt móng cắt móng theo chiều ngang của móng, chú ý không cắt móng uốn lượn theo bờ mép da của đầu ngón chân, không cắt móng quá ngắn có thể gây đau, hay phỏng rộp vùng da ở đầu ngón.

Sử dụng dũa móng chân dũa nhẹ bờ ngang vừa cắt của móng, chú ý không dũa vào da xung quanh vì có thể gây phỏng rộp.

Kiểm tra kĩ đầu ngón chân sau khi cắt để đảm bảo vùng da không bị tổn thương.

 

THEO DÕI SAU THỦ THUẬT

Tổn thương da xung quanh móng (vết cắt, chầy xướt, chảy máu)

Tổn thương viêm, nhiễm trùng tại chỗ

 

XỬ TRÍ TAI BIẾN

Thông báo cho bác sĩ biết để đánh giá những tổn thương da để đánh giá và xử trí tổn thương nhằm ngăn ngừa quá trình nhiễm trùng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top