✴️ Nhân giáp giảm âm

Nội dung

Bài viết này sẽ đi vào chi tiết về các nhân giáp và khả năng ung thư của chúng. Bài viết cũng sẽ giải thích một số vấn đề về nguyên nhân và các bước tiếp theo sau khi phát hiện nhân giáp giảm âm.

Nhân giáp giảm âm là gì?

Nếu như nhân giáp đủ lớn thì nó sẽ tạo lên một khối nhô ra hay sưng phù lên tại cổ và bệnh nhân cũng có thể tự cảm nhận được. Nhân giáp cũng có thể được phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe tổng quát hay thực hiện một kỹ thuật hình ảnh học nào đó tại vùng đầu và cổ.

Các bác sĩ thường hay đánh giá tính chất các nhân giáp bằng siêu âm.

Các nhân giáp có những tính chất đặc trưng mà các bác sĩ có thể sử dụng để đánh giá nguy cơ của ung thư giáp. Ví dụ như, nang hay các nhân giáp chứa dịch thường là lành tính, không có tính ung thư.

Độ hồi âm là để chỉ mức độ sáng của nhân giáp so với nhu mô tuyến giáp xung quanh. Nhân giáp giảm âm có màu tối hơn so với các nhu mô giáp xung quanh, gợi ý rằng nhân giáp này có thể mang tính đặc nhiều hơn là chứa dịch.

Có nguy cơ ung thư hay không?

Hầu hết các nhân giáp là lành tính. Khoảng 5% các nhân giáp tiến triển thành ung thư.

Các nhân giáp giảm âm có khả năng tiến triển thành ung thư cao hơn so với các nang hay sang thương chứa dịch. Tuy nhiên các tính chất khác, ví dụ như kích thước cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm khả năng nhân có thể tiến triển thành ung thư giáp hay không. Các xét nghiệm khác sẽ được kết hợp nếu cần thiết.

Nếu như một nhân bị nghi ngờ là mang tính ung thư cao thì một thủ thuật được gọi là sinh thiết kim nhỏ sẽ được thực hiện để lấy ra một mẩu tế bào nhỏ phục vụ cho việc phân tích kỹ càng hơn.

Nguyên nhân nào gây ra các nhân giáp?

Nguyên nhân gây ra nhân giáp hiện vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên một số bệnh có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển nhân giáp, bao gồm:

  • Viêm giáp Hashimoto, một bệnh tự miễn và là nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh nhược giáp.
  • Thiếu i-ốt, bệnh này cũng có thể dẫn đến phì đại tuyến giáp, còn gọi là bướu cổ.

Chẩn đoán và điều trị nhân giáp

Nếu như nhân giáp giảm âm được phát hiện sau siêu âm, bệnh nhân sẽ được khuyên thực hiện thêm các xét nghiệm tiếp theo hoặc phẫu thuật.

Xét nghiệm máu

Dùng để kiểm tra chức năng của tuyến giáp. Xét nghiệm máu có thể kiểm tra nồng độ của hormone kích thích tuyến giáp và thyroxine, các hormone này có thể cho biết được bệnh nhân có nhược giáp hoặc cường giáp hay không.

Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp ít phổ biến hơn, được dùng để đánh giá các nhân gây ra cường giáp.

Sinh thiết kim nhỏ

Đây là một thủ thuật nhanh chóng được các bác sĩ thực hiện tại phòng khám, hoặc phòng thủ thuật. Một kim nhỏ sẽ được đưa vào vùng cổ đến nhân và lấy đi một mẫu mô nhỏ. Thường sinh thiết kim nhỏ sẽ được hỗ trợ bởi siêu âm.

Mẫu mô sau đó sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra sự hiện diện của tế bào ung thư.

Phẫu thuật

Nếu như nhân giáp được nghi ngờ là ung thư thì bệnh nhân thường sẽ được khuyến cáo thực hiện phẫu thuật cắt tuyến giáp, phẫu thuật này sẽ cắt đi một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Nếu như tuyến giáp bị cắt hoàn toàn thì bệnh nhân sẽ cần phải dùng thuốc hormone thay thế trong suốt cuộc đời còn lại để đề phòng những triệu chứng của nhược giáp.

Nếu như ung thư giáp nhỏ và chỉ khu trú tại tuyến giáp thì phẫu thuật là đủ để điều trị mà không cần thực hiện thêm biện pháp nào. Tuy nhiên, nếu như ung thư di căn đến các hạch lympho hoặc các bộ phận khác trên cơ thể thì cần kết hợp với các biện pháp điều trị khác.

Các biện khác bao gồm:

  • Liệu pháp i-ốt phóng xạ
  • Xạ trị
  • Hóa trị
  • Liệu pháp nhắm trúng đích

Phẫu thuật cũng được khuyến cáo thực hiện ở nhân giáp lành tính nếu như gây ra các triệu chứng như thay đổi giọng nói và khó nuốt hay khó thở.

Tóm tắt

Các nhân giáp xuất hiện trên tuyến giáp, các nhân này thường gặp nhưng hầu hết là lành tính.

Nhân giáp thường được khảo sát đánh giá bằng siêu âm. Nhân giáp giảm âm có màu sắc tối hơn các mô xung quanh. Các nhân giáp này thường là ở dạng đặc hơn là dạng chứa nước.

Nếu như nhân giáp bị nghi ngờ là ác tính thì bệnh nhân sẽ được đề nghị thực hiện thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu và sinh thiết.

Biện pháp điều trị chính của nhân giáp ung thư là phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn phần tuyến giáp. Các nhân giáp lành tính khác nhưng gây triệu chứng cũng sẽ được khuyến cáo thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top