✴️ Những lưu ý ăn uống cho người bệnh tiểu đường type 1

Nội dung

1. Bệnh tiểu đường type 1 là gì?

Bệnh tiểu đường type 1 xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tấn công nhầm tế bào beta của đảo tụy – nơi sản xuất lnsulin có nhiệm vụ điều hòa đường huyết.

Bệnh tiểu đường type 1 chớ chủ quan cần phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Những thực phẩm có chứa chất bột đường sau khi ăn, qua hệ tiêu hóa đều được chuyển hóa thành glucose – một loại đường được cơ thể hấp thu nhanh chóng vào máu và làm cho đường huyết tăng cao. Để điều tiết đường máu luôn ở mức hằng định, lnsulin sẽ vận chuyển đường vào trong tế bào nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, một phần được chuyển về dự trữ trong gan để sử dụng khi chúng ta ngủ vào ban đêm hoặc giữa các bữa ăn trong ngày.

2. Những lưu ý ăn uống cho người bệnh tiểu đường type 1

2.1. Trái cây cho người bệnh tiểu đường type 1

Trái cây là nguồn thực phẩm tự nhiên tốt cho cơ thể con người và người bệnh tiểu đường type 1 nên ăn hoa quả tươi hoặc đông lạnh. Trái cây tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường type 1 là cam, bưởi.

2.2. Lưu ý khi ăn rau củ

Người bệnh tiểu đường type 1 cần tăng cường các loai rau củ xanh

Khoai tây, ngô và đậu Hà Lan có chứa lượng tinh bột cao so với các loại rau khác do đó người bệnh tiểu đường type 1 nên hạn chế sử dụng các loại rau này. Bên cạnh đó, bệnh nhân đái tháo đường loại 1 nên tập trung vào các loại rau giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất phytocemincal như: Các loại rau có lá màu xanh lá cây, củ măng tây, củ cải, cà rốt, cần tây, dư chuột, hành, rau mầm, cà chua. Các loại rau này nên sử dụng tươi sống hoặc đông lạnh.

2.3. Protein cần thiết cho người bệnh tiểu đường type 1

Protein cực kỳ quan trọng đối với việc duy trì cơ bắp, sửa chữa các vết thương. Protein được tìm thấy ở trong đậu và trứng.

Protein không làm tăng lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường type 1 nhưng trong thịt mỡ có chứa chất béo, natri và cholesterol gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn.

2.4. Chia nhiều bữa nhỏ trong ngày

Người bệnh tiểu đường type 1 nên có chế độ ăn cho người tiểu đường bằng cách chia nhiều bữa ăn trong một ngày để kiểm soát lượng đường huyết tăng cao khi ăn ít bữa mà ăn với lượng nhiều.

Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường nên duy trì bữa ăn sáng thường xuyên để ổn định đường huyết sau một đêm nghỉ ngơi.

Theo dõi đường huyết thường xuyên ngừa nguy cơ bệnh tiến triển nghiêm trọng

Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường type 1 luôn có chế độ tập thể dục thường xuyên và nên đo lượng đường huyết trước và sau khi tập luyện để bổ sung thêm thức ăn duy trì sức khỏe và nồng độ đường huyết.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top