✴️ Tăng đường huyết bệnh tiểu đường là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến những người có bệnh tiểu đường. Một số yếu tố có thể góp phần tăng đường huyết, bao gồm cả thực phẩm và lựa chọn hoạt động thể chất, bệnh tật, hoặc không dùng đủ thuốc hạ đường huyết.

Tăng đường huyết gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đi tiểu tăng lên, khát và mệt mỏi khi lượng đường trong máu (glucose) nâng lên đáng kể. Trong nhiều trường hợp có thể điều trị qua các bước như điều chỉnh thuốc hoặc các loại thực phẩm ăn.

Điều quan trọng là phải điều trị tăng đường huyết, vì nếu không chữa trị, tăng đường huyết có thể trở nên trầm trọng và dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như toan Ceton tiểu đường, hội chứng tăng thẩm thấu tiểu đường và hôn mê. Những vấn đề cần trợ giúp y tế khẩn cấp. Tăng đường huyết kéo dài, ngay cả khi không nặng có thể dẫn đến biến chứng bệnh tiểu đường liên quan đến mắt, thận, thần kinh và tim.

 

Các triệu chứng

Tăng đường huyết không gây ra triệu chứng cho đến khi đường huyết cao có ý nghĩa - trên 200 mg / dL (mg / dL), hoặc 11 millimoles / lít (mmol / L). Các triệu chứng của tăng đường huyết phát triển từ từ trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Đường trong máu càng ở mức cao, càng có nhiều các triệu chứng trở thành nghiêm trọng.

Những dấu hiệu và triệu chứng

Xác định được các triệu chứng sớm của tăng đường huyết có thể giúp điều trị bệnh kịp thời:

Thường xuyên đi tiểu.

Khát nước.

Mờ mắt.

Mệt mỏi.

Nhức đầu.

Sau đó có các dấu hiệu và triệu chứng

Nếu tăng đường huyết không được điều trị, nó có thể gây ra:

Ceton tăng lên trong máu và nước tiểu.

Hơi thở có mùi trái cây.

Buồn nôn và ói mửa.

Đau bụng.

Khó thở.

Khô miệng.

Điểm yếu.

Lẫn lộn.

Hôn mê.

Gọi số khẩn cấp trợ giúp y tế nếu

Đang bị bệnh và không thể dùng bất kỳ thức ăn hoặc chất lỏng.

Mức độ đường trong máu liên tục trên 240 mg / dL (13 mmol / L) với ceton trong nước tiểu.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu

Bị tiêu chảy hoặc nôn mửa liên tục, nhưng có thể dùng được một số loại thực phẩm hoặc đồ uống.

Bị sốt kéo dài hơn 24 giờ.

Đường trong máu hơn 240 mg / dL (13 mmol / L) ngay cả khi đã uống thuốc tiểu đường.

Có vấn đề giữ đường huyết trong phạm vi mong muốn.

 

Nguyên nhân

Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể phá vỡ carbohydrate từ thực phẩm, chẳng hạn như gạo, bánh mì và mì ống thành phân tử đường khác nhau. Một trong những phân tử đường là glucose, nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Glucose được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi ăn, nhưng nó không thể nhập vào các tế bào của hầu hết các mô mà không cần sự giúp đỡ của insulin, một hormone tiết ra từ tuyến tụy.

Khi mức glucose trong máu tăng lên, nó tín hiệu tuyến tụy tiết insulin. Insulin lần lượt mở các tế bào để glucose có thể nhập và cung cấp nhiên liệu cho tế bào hoạt động đúng. Glucose thêm vào được lưu trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen. Quá trình này làm giảm lượng đường trong máu và ngăn cản nó đạt đến mức độ cao nguy hiểm. Khi lượng đường trong máu trở về bình thường, thì sự tiết insulin từ tuyến tụy giảm.

Đối với người bị tiểu đường, các tác dụng của insulin trên cơ thể giảm sút đáng kể, vì tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (tiểu đường type 1) hoặc do cơ thể giảm khả năng chịu ảnh hưởng của insulin hoặc không sản xuất đủ insulin để duy trì lượng đường bình thường (bệnh tiểu đường tuýp 2). Kết quả là, đường có xu hướng tích tụ trong máu và có thể đạt đến mức cao nguy hiểm (tăng đường huyết) nếu không được điều trị đúng cách. Insulin hoặc các thuốc khác được sử dụng để lượng đường trong máu thấp hơn.

Các yếu tố góp phần vào tăng đường huyết

Nhiều yếu tố có thể góp phần tăng đường huyết, bao gồm:

Không sử dụng đủ insulin hoặc uống thuốc tiểu đường.

Không tiêm insulin đúng cách hoặc sử dụng insulin hết hạn.

Không ăn uống theo kế hoạch.

Có một căn bệnh hoặc nhiễm trùng.

Sử dụng thuốc như steroid.

Bị thương hoặc có phẫu thuật.

Trải nghiệm cảm xúc căng thẳng, chẳng hạn như xung đột gia đình, thách thức tại nơi làm việc.

Bệnh hay căng thẳng có thể gây tăng đường huyết, vì kích thích tố sản xuất để chống lại bệnh tật hoặc căng thẳng cũng có thể làm lượng đường trong máu tăng lên. Ngay cả những người không bị tiểu đường có thể phát triển tăng đường huyết trong thời gian bị bệnh nặng. Nhưng những người có bệnh tiểu đường có thể cần phải uống thuốc tiểu đường thêm để giữ cho đường huyết gần bình thường trong quá trình bệnh tật hoặc căng thẳng.

 

Các biến chứng

Các biến chứng lâu dài

Nếu không điều trị tăng đường huyết có thể gây ra các biến chứng lâu dài. Chúng bao gồm:

Bệnh tim mạch.

Thiệt hại thần kinh (neuropathy).

Thận hư hoặc suy thận.

Thiệt hại cho các mạch máu của võng mạc (bệnh lý võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa.

Đục ống kính mắt (đục thủy tinh thể).

Vấn đề bàn chân gây ra bởi dây thần kinh bị hư hỏng hoặc lưu lượng máu nghèo có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng.

Xương và các vấn đề chung, như loãng xương.

Vấn đề về da, kể cả nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và những vết thương lâu lành.

Vấn đề răng và viêm nướu.

Các biến chứng khẩn cấp

Nếu lượng đường trong máu tăng đủ cao một thời gian dài, nó có thể dẫn đến hai vấn đề nghiêm trọng.

Bệnh tiểu đường toan Ceton (ketoacidosis). Bệnh tiểu đường ketoacidosis phát triển khi có quá ít insulin trong cơ thể. Nếu không có đủ insulin, đường (glucose) không thể nhập vào các tế bào. Lượng đường trong máu tăng cao, và cơ thể bắt đầu để phá vỡ các chất béo sinh năng lượng. Điều này tạo ra axit độc hại được biết đến như Ceton. Tích tụ dư thừa Ceton trong máu và cuối cùng "tràn qua" vào nước tiểu. Nếu không điều trị, toan ceton tiểu đường có thể dẫn đến hôn mê và đe dọa tính mạng.

Hội chứng tăng thẩm thấu bệnh tiểu đường (hyperosmolar). Tình trạng này xảy ra khi sản xuất insulin, nhưng nó không hoạt động đúng cách. Đường huyết có thể trở thành rất cao - lớn hơn 600 mg / dL (33 mmol / L). Bởi vì insulin hiện tại không làm việc đúng cách, cơ thể không thể sử dụng đường hoặc chất béo sinh năng lượng. Glucose trong nước tiểu, gây đi tiểu tăng lên. Nếu không điều trị, tăng thẩm thấu tiểu đường có thể dẫn đến hôn mê và mất nước đe dọa tính mạng. Khẩn cấp chăm sóc y tế là rất cần thiết.

 

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ đặt ra nhiều mục tiêu đường huyết. Đối với nhiều người bị bệnh tiểu đường, mức mục tiêu là:

Nhịn ăn ít nhất tám giờ (lượng đường trong máu lúc đói) - giữa 90 và 130 mg / dL (5 và 7 mmol / L).

Trước khi ăn - giữa 70 và 130 mg / dL (4 và 7 mmol / L).

Một đến hai tiếng sau bữa ăn - thấp hơn 180 mg / dL (10 mmol / L).

Phạm vi mục tiêu đường huyết có thể khác nhau, đặc biệt là nếu đang mang thai hoặc phát triển các biến chứng bệnh tiểu đường. Phạm vi mục tiêu đường huyết có thể thay đổi khi già đi. Đôi khi đạt được mục tiêu đường huyết là một thách thức.

Theo dõi lượng đường trong máu

Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu với một máy đo đường huyết là cách tốt nhất để đảm bảo rằng kế hoạch điều trị giữ lượng đường trong máu nằm trong phạm vi mục tiêu. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên như bác sĩ đề nghị.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của tăng đường huyết nghiêm trọng - thậm chí kiểm tra lượng đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu là 240 mg / dL (13 mmol / L) trở lên, xét nghiệm Ceton nước tiểu. Nếu xét nghiệm Ceton nước tiểu là dương tính, cơ thể có thể đã bắt đầu thay đổi có thể dẫn đến bệnh tiểu đường toan ceton. Sẽ cần sự giúp đỡ của bác sĩ một cách an toàn làm thấp lượng đường trong máu.

Thử nghiệm Glycated hemoglobin (HbA1c)

Bác sĩ có thể tiến hành một thử nghiệm HbA1c. Xét nghiệm máu cho thấy lượng đường trong máu trung bình trong 2 - 3 tháng qua. Bằng cách đo tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin, các protein chuyên chở oxy trong các tế bào hồng cầu.

Mức A1c là 7 phần trăm hoặc ít hơn có nghĩa kế hoạch điều trị tốt và lượng đường trong máu đã trong phạm vi bình thường. Nếu mức A1c cao hơn 7 phần trăm, lượng đường trong máu trung bình còn trên mức bình thường. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Hãy nhớ rằng phạm vi bình thường của kết quả HbA1c có thể khác giữa các phòng thí nghiệm. Nếu tham khảo ý kiến một bác sĩ mới hoặc sử dụng phòng thí nghiệm khác, quan trọng là phải xem xét sự thay đổi này có thể diễn giải kết quả xét nghiệm HbA1c .

Bao lâu cần thử nghiệm HbA1c phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường và đang quản lý lượng đường trong máu thế nào. Tuy nhiên, hầu hết những người bị bệnh tiểu đường, được thử nghiệm từ hai đến bốn lần một năm.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị

Nói chuyện với bác sĩ về quản lý lượng đường trong máu và hiểu cách điều trị khác nhau có thể giúp giữ lượng đường trong phạm vi mục tiêu. Bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị sau đây:

Vật lý. Thường xuyên tập thể dục một cách hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không tập thể dục nếu Ceton có mặt trong nước tiểu. Điều này có thể làm cho đường trong máu cao hơn.

Uống thuốc theo hướng dẫn. Nếu thường xuyên tăng đường huyết, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian của thuốc.

Thực hiện theo kế hoạch ăn uống bệnh tiểu đường. Ăn ít hơn và tránh đồ uống có đường. Nếu đang gặp khó khăn gắn bó với kế hoạch bữa ăn, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng để được giúp đỡ.

Kiểm tra lượng đường trong máu. Theo dõi đường huyết theo chỉ dẫn của bác sĩ. Kiểm tra thường xuyên hơn nếu đang bị bệnh hoặc đang quan tâm đến tăng đường huyết nặng hoặc đường huyết thấp (hạ đường huyết).

Điều chỉnh liều insulin để kiểm soát tăng đường huyết. Điều chỉnh chương trình insulin hoặc bổ sung insulin tác dụng ngắn có thể giúp kiểm soát đường huyết. Bổ sung liều thêm insulin để giúp mức độ đường trong máu cao tạm thời đạt mục tiêu. Hỏi bác sĩ bao lâu thì cần bổ sung insulin nếu có lượng đường trong máu cao.

Điều trị cấp cứu tăng đường huyết nặng

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường và hội chứng toan Ceton, tăng áp lực thẩm thấu tiểu đường, có thể được điều trị tại phòng cấp cứu hoặc nhập viện. Điều trị khẩn cấp có thể hạ thấp lượng đường trong máu đến một mức bình thường. Điều trị thường bao gồm:

Chất lỏng thay thế. Sẽ nhận được dịch - bằng đường miệng hay qua tĩnh mạch. Các chất dịch thay thế dịch đã mất qua đi tiểu quá nhiều, cũng như giúp hòa tan đường dư thừa trong máu.

Thay thế điện giải. Điện là những khoáng chất trong máu mang điện tích. Sự vắng mặt của insulin có thể mức một số điện giải trong máu thấp hơn. Sẽ nhận được điện giải qua tĩnh mạch để giúp giữ cho tim, cơ bắp và tế bào thần kinh hoạt động bình thường.

Điều trị Insulin. Insulin đảo ngược quá trình gây ra tăng Ceton trong máu. Cùng với các dịch và chất điện giải - thường là thông qua tĩnh mạch.

Khi các chỉ số xét nghiệm sinh hóa của cơ thể trở về bình thường, bác sĩ xem xét những gì có thể đã gây ra tăng đường huyết nghiêm trọng. Tùy theo hoàn cảnh, có thể cần điều trị bổ sung. Nếu bác sĩ nghi ngờ nhiễm vi khuẩn, có thể kê toa thuốc kháng sinh. Nếu cơn đau tim có vẻ như có thể, bác sĩ có thể khuyên nên đánh giá thêm tim.

 

Phòng chống

Những gợi ý sau đây có thể giúp giữ lượng đường trong máu nằm trong phạm vi mục tiêu:

Thực hiện theo kế hoạch bữa ăn bệnh tiểu đường. Nếu dùng insulin hoặc thuốc tiểu đường uống, điều quan trọng là phải phù hợp về số lượng và thời gian của bữa ăn và đồ ăn nhẹ. Các thực phẩm ăn phải được cân đối với insulin làm việc trong cơ thể.

Theo dõi lượng đường trong máu. Tùy thuộc vào kế hoạch điều trị, có thể kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu nhiều lần một tuần hoặc một vài lần một ngày. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu.

Uống thuốc theo quy định của nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.

Điều chỉnh thuốc nếu thay đổi hoạt động thể chất. Điều chỉnh phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm đường máu và vào loại và độ dài của hoạt động này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top