Bệnh tim ở phụ nữ có nguy hiểm không?

Nội dung

Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế – xã hội, con người phải đối mặt nhiều hơn với các nguy cơ bệnh tật. Trong đó có các bệnh lí tim mạch. Bất kì ai dù là nam hay nữ ở mọi độ tuổi đều có thể có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bởi vậy, quan niệm bệnh mạch vành hay bệnh tim mạch chỉ có ở đàn ông là hoàn toàn sai lầm.

Bệnh lí tim mạch ngày càng gia tăng ở phụ nữ…

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới năm 2004 cho thấy, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, mỗi năm thế giới có 17,5 triệu người chết do bệnh tim mạch và số ca tử vong dạng này chiếm phần nhiều ở nữ giới. Mỗi năm, số phụ nữ tử vong do bệnh tim mạch nhiều hơn gấp nhiều lần con số tử vong do bệnh ung thư, bệnh lao, sốt rét cộng lại. Và cứ mỗi phút trên thế giới lại có trên 16 phụ nữ tử vong do bệnh tim mạch. Những thông số trên đủ cho ta thấy, bệnh tim ở phụ nữ thực sự đáng lo ngại và phải được quan tâm nhiều hơn nữa.

 

1. Nguyên nhân gây bệnh tim ở phụ nữ

Bệnh tim mạch gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh (ảnh minh họa).

 

Theo thống kê cho thấy, có đến 50% bệnh tim mạch ở phụ nữ có liên quan đến nhiễm độc thuốc lá (do hút thuốc thụ động – thường xuyên ngửi phải khói thuốc); bên cạnh đó là các nguyên nhân bệnh sinh như: đái tháo đường; tăng huyết áp; tăng lipit máu và tiền mãn kinh…Tuy nhiên, bệnh tim ở phụ nữ vẫn chưa được quan tâm thực sự đúng mức, phần nhiều là do tâm lí và quan niệm truyền thống ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của đại bộ phận chị em. Hầu hết phụ nữ không muốn đến bệnh viện khi có các dấu hiệu bất thường của sức khỏe mà chỉ tự mua thuốc dùng tại nhà hoặc đến bệnh viện nhưng lại tự chỉ định chuyên khoa thăm khám theo dấu hiệu lâm sàng mà í tai nghĩ tới việc đi gặp bác sỹ tim mạch. Hơn nữa, bệnh tim ở phụ nữ thường ít thấy hoặc gần như không thấy các dấu hiệu lâm sàng tiêu biểu là những cơn đau ngực hay khó thở đặc trưng. Do vậy, việc tự phát hiện bệnh tim ở phụ nữ thông qua các triệu chứng lâm sàng là tương đối mơ hồ.

Chế độ ăn hợp lí kết hợp với lối sống lành mạnh và thường xuyên theo dõi sức khỏe là biện pháp giúp người phụ nữ kiểm soát sức khỏe và phòng bệnh tốt nhất…
 

2. Những lưu ý để phòng tránh và điều trị bệnh tim ở phụ nữ

Để đảm bảo sức khỏe bản thân và có một trái tim thực sự khỏe mạnh. Cần phải phát hiện sớm tất cả các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch ở phụ nữ ngay khi chưa có biểu hiện bệnh tim mạch và can thiệp điều trị kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ này một cách bền vững lâu dài. Cũng như khi đã phát hiện có bệnh tim mạch rồi thì càng tích cực triệt để điều trị kiểm soát hơn.

Xây dựng cho mình và người thân một thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học là biện pháp giúp hạn chế bệnh tim ở phụ nữ và ở cả những người thân xung quanh. Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày; hạn chế tối đa, thậm chí loại bỏ hoàn toàn các yếu tố nguy cơ như: bia rượu; chất kích thích…nghỉ ngơi đầy đủ; giảm căng thẳng, stress…Bên cạnh đó, để đảm bảo tối đa sức khỏe của trái tim và cơ thể, chúng ta cũng nên thực hiện khám sức khỏe định kì và thường xuyên để tầm soát bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top