Bệnh tim van hai lá làm hạn chế lượng máu

Nội dung

Van hai lá giữ chức năng kiểm soát dòng máu mang ôxy chảy từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái, máu sẽ được bơm đi nuôi cơ thể từ đây

Khi lỗ van bị hẹp làm hạn chế lượng máu từ nhĩ trái chảy xuống thất trái. Còn nếu van đóng không kín (gọi là hở van), một lượng máu xuống thất trái sẽ bị trào ngược trở lại nhĩ trái. Cả hai trường hợp này đều khiến tim phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo cung cấp đủ lượng máu đd cơ thể.

Hình ảnh giải phẫu tim

 

Khi van tim hở, thất trái sẽ bị giãn da, áp lực trong buồng thất trái tăng lên làm tăng nguy cơ suy tim.Cùng với đó, áp lực trong buồng nhĩ trái và các tĩnh mạch phổi sẽ tăng lên gây ra xung huyết ở phổi thậm chí gây phù phổi…

 

Ai dễ mắc bệnh tim van 2 lá

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh van tim 2 lá là do thấp tim, chỉ có một số rất ít trường hợp hẹp hai lá là do bẩm sinh. Tuy nhiên, bệnh van 2 hai lá còn có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác như san van hai lá, nhồi máu cơ tim

 

Triệu chứng bệnh tim van 2 lá

Người bệnh có thể mệt mỏi, khó thở

 

Bệnh van hai lá có thể diễn biến âm thầm trong nhiều năm mà không gây triệu chứng, chức năng của tim bị suy giảm do gánh nặng gia tăng đối với các buồng tim. Và gây triệu chứng khó thở nhất, chứng ho kéo dài. Hở và hẹp van hai lá đều gây mệt mỏi và phù quanh mắt cá chân.

Chẩn đoán

Chụp X quang tim phổi, điện tâm đồ và siêu âm tim giúp chẩn đoán cũng như đánh giá kích thước tim, xác định chính xác các tổn thương ở van tim.

Điều trị

Bệnh tim van hai lá nếu chưa xuất hiện triệu chứng không cần phải điều trị. Trường hợp xuất hiện rối loạn nhịp tim chẳng hạn như rung nhĩ, cần phải dùng thuốc chống đông phòng ngừa huyết khối hình thành trong các buồng tim. Trong trường hợp hẹp van 2 lá đã xuất hiện rung nhĩ, cần dùng thuốc chẹn  bêta giao cảm để làm chậm nhịp tim hoặc duy trì nhịp tim bình thường.

 

Khám chuyên khoa để chẩn đoán bệnh chính xác

 

Lưu ý, việc sử dụng thuốc cần đảm bảo tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ,

Phẫu thuật được chỉ định nếu các triệu chứng không được cải thiện khi điều trị bằng thuốc.

Bệnh tim van hai lá thường đi kèm với nguy cơ suy tim và viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, khi bệnh đã có triệu chứng cần khám và điều trị dứt điểm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top