Dinh dưỡng cho bệnh nhân suy tim

Suy tim là tình trạng cơ tim không còn đủ sức co bóp tống máu để bảo đảm nhu cầu oxy ngoại biên ngoại biên của cơ thể nữa. Đây là hậu quả cuối cùng của tất cả các bệnh về tim, động mạch, các bệnh toàn thân.

Suy tim chia làm 4 giai đoạn với mức độ triệu chứng khác nhau. Điều trị suy tim phối hợp thay đổi lối sống và điều trị nội khoa bằng thuốc. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh suy tim cũng cần được thiết lập phù hợp với từng giai đoạn, góp phần kiểm soát tình trạng bệnh, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị bệnh.

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân mắc suy tim cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

  • Giảm muối, giảm nước
  • Protein: 0,8 – 1,2 g/kg/24g.
  • Năng lượng: 25 – 35 Kcalo/kg/24h.
  • Chống toan máu: dùng các loại thực phẩm giàu kali
  • Hạn chế các loại thức ăn kích thích hệ thần kinh…
  • Nương nhẹ chức phận bộ máy tiêu hóa: hạn chế thức ăn sinh hơi, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày…

Ngoài tuân thủ các nguyên tắc trên, cần chú ý một số lưu ý sau:

  • Chế biến món ăn dưới dạng mền, nhừ.
  • Không nên ăn các loại rau gây chướng bụng, đầy hơi, thức ăn lên men như: cải bắp, rau cải, đậu đỗ, dưa muối…
  • Bữa ăn phải xa giờ ngủ ban đêm, sau khi ăn cần phải nghỉ ngơi 30-40 phút.
  • Nếu BN phù nhiều thì cần phải hạn chế lượng nước đưa vào cơ thể và ăn nhạt hoàn toàn.
  • Đối với BN suy tim có sử dụng thuốc chống đông: Nên hạn chế ăn các loại rau quả có lá màu xanh sẫm như: cải xoăn, trà xanh, măng tây, bơ, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, mù tạc, gan, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu xanh, củ cải, mùi tây, và rau diếp…
return to top