✴️ Nhịp tim nhanh là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Tim đập nhanh có thể được kích hoạt bởi căng thẳng, tập thể dục, vận động, uống thuốc hay hiếm khi một vấn đề y tế.

Mặc dù tim đập nhanh có thể đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Trong trường hợp hiếm, tim đập nhanh có thể là triệu chứng của một bệnh tim nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), có thể cần điều trị.

 

Các triệu chứng

Triệu chứng tim đạp nhanh có thể cảm thấy như:

Mạch nhanh.

Nhịp tim rung lên.

Cảm thấy nhịp tim nhanh và đánh trống ngực.

Có thể cảm thấy tim đập nhanh trong cổ họng cũng như ngực. Tim đập nhanh có thể xảy ra khi đang hoạt động hay nghỉ ngơi, đang đứng, ngồi hay nằm xuống.

Nếu quan tâm về tim đập nhanh, hãy gặp bác sĩ. Có thể đề nghị kiểm tra giám sát tim xem vấn đề hồi hộp có phải là do một vấn đề tim nghiêm trọng. Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu tim đập nhanh kèm theo:

Chóng mặt.

Khó thở.

Tức ngực hoặc đau.

Bất tỉnh.

 

Nguyên nhân

Thường thì không thể tìm thấy nguyên nhân gây ra tim đập nhanh. Người ta cho rằng nguyên nhân phổ biến của tim đập nhanh bao gồm:

Phản ứng tình cảm mạnh mẽ, chẳng hạn như căng thẳng hay lo âu.

Tập thể dục nặng.

Caffeine.

Nicotin.

Sốt.

Liên quan đến thay đổi hormon khi thai kỳ, kinh nguyệt hoặc thời kỳ mãn kinh.

Uống thuốc cảm và ho có chứa pseudoephedrin - một chất kích thích.

Dùng một số thuốc hen có chứa chất kích thích.

Tuy nhiên, đôi khi tim đập nhanh có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn, chẳng hạn như hoạt động quá mức tuyến giáp (cường giáp) hay nhịp điệu bất thường (loạn nhịp tim). Loạn nhịp tim có thể bao gồm nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm hoặc nhịp bất thường khác (rung nhĩ).

 

Yếu tố nguy cơ

Có thể có nguy cơ phát triển tim đập nhanh nếu:

Rất căng thẳng.

Có rối loạn lo âu hoặc thường xuyên trải nghiệm cơn hoảng loạn.

Đang mang thai.

Dùng thuốc có chứa chất kích thích, chẳng hạn như một số thuốc trị cảm lạnh hoặc bệnh hen.

Cường giáp.

Có vấn đề tim mạch khác, chẳng hạn như rối loạn nhịp, khiếm khuyết cấu trúc tim hoặc nhồi máu cơ tim trước đây.

 

Các biến chứng

Trừ khi tim đập nhanh là một dấu hiệu của bệnh tim tiềm ẩn, còn lại, tim đập nhanh có ít nguy cơ biến chứng.

Nếu tim đập nhanh là một dấu hiệu của bệnh tim tiềm ẩn, các biến chứng có thể bao gồm:

Ngất xỉu. Nếu tim đập rất nhanh, huyết áp có thể giảm. Điều này có thể có nhiều khả năng nếu có một vấn đề tim, chẳng hạn như bệnh tim bẩm sinh hoặc các vấn đề van tim nhất định.

Ngừng tim. Hiếm khi, tim đập nhanh có thể do rối loạn nhịp đe dọa tính mạng và có thể gây ngừng tuần hoàn.

Đột quỵ. Nếu tim đập nhanh xấu đi, tim rung thay vì đập đúng cách. Điều này có thể gây ra cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông bị vỡ rời, nó có thể di chuyển và cản trở dòng chảy của động mạch não, gây ra cơn đột quỵ. Điều này có thể thiệt hại một phần não hoặc dẫn đến tử vong.

Suy tim. Điều này có thể do tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài do sự rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như rung nhĩ. Đôi khi, kiểm soát tốc độ của chứng loạn nhịp tim là nguyên nhân gây ra suy tim.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghĩ rằng có tim đập nhanh, đầu tiên sẽ nghe tim bằng cách sử dụng ống nghe để xem tim đập không đều hoặc quá nhanh. Bác sĩ cũng có thể tìm những dấu hiệu của vấn đề y tế có thể gây tim đập nhanh, chẳng hạn như cường giáp.

Các bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra có thể bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG). Thử nghiệm không xâm lấn, kỹ thuật viên sẽ đặt điện cực trên ngực ghi lại các xung điện tim đập. ECG - hồ sơ các tín hiệu điện và có thể giúp bác sĩ phát hiện bất thường nhịp tim và cấu trúc có thể gây ra tim đập nhanh. Có thể ghi điện tâm đồ gắng sức.

Theo dõi Holter. Theo dõi Holter là một thiết bị di động mang để ghi lại ECG liên tục, thường là từ 24 đến 72 giờ. theo dõi Holter được sử dụng để phát hiện tim đập nhanh mà không tìm thấy khi kiểm tra điện tâm đồ thường quy.

Ghi sự kiện. Nếu không có nhịp tim bất thường nào trong khi theo dõi Holter, bác sĩ sau đó có thể đề nghị mang máy ghi sự kiện. Theo dõi trong nhiều ngày, và ấn nút trên thiết bị ghi để ghi lại nhịp tim khi gặp các triệu chứng. Có thể cần phải đeo máy ghi sự kiện trong vài tuần.

Chụp X quang. Chụp X quang có thể được thực hiện để xem kích thước và hình dạng của tim để giúp xác định cấu trúc tim bất thường, có thể gây ra tim đập nhanh.

Siêu âm tim. Không xâm lấn, trong đó bao gồm siêu âm qua thành ngực, cho thấy hình ảnh chi tiết của cấu trúc và chức năng tim. Sóng siêu âm được truyền đi, và tiếng vang được ghi lại với một thiết bị chuyển đổi bên ngoài cơ thể. Máy tính sử dụng thông tin từ các bộ chuyển đổi để tạo ra hình ảnh chuyển động trên màn hình video.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Trừ khi bác sĩ thấy có bệnh tim tiềm ẩn, tim đập nhanh ít khi cần dùng thuốc hoặc điều trị phẫu thuật. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyên cách để tránh những kích tố có gây ra tim đập nhanh.

Nếu tim đập nhanh là do một vấn đề cơ bản như loạn nhịp, điều trị sẽ tập trung vào điều chỉnh các vấn đề cơ bản.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Cách tốt nhất để điều trị tim đập nhanh ở nhà là tránh những kích tố có thể gây ra các triệu chứng. Một số cách để tránh gây nên bao gồm:

Giảm căng thẳng hoặc lo âu. Có nhiều khả năng có tim đập nhanh nếu đang lo lắng hoặc trong thời gian căng thẳng. Có thể cố gắng giảm bớt những cảm xúc thông qua các kỹ thuật thư giãn, tập thể dục hoặc nói chuyện với một người hoặc thành viên gia đình.

Tránh các chất kích thích. Chất kích thích có thể làm cho tim đập nhanh hoặc đột xuất có thể gây ra tim đập nhanh. Chất kích thích có thể bao gồm caffeine, nicotine, một số thuốc cảm và thảo dược bổ sung, như những thành phần trong thức uống năng lượng.

Tránh các loại thuốc bất hợp pháp. Thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine, có thể làm tim đập nhanh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top