Thiếu máu cơ tim có phòng được không?

Nội dung

Thiếu máu cơ tim nếu không được điều trị đúng cách có thể gây nên biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng. Vậy thiếu máu cơ tim có phòng được không và phòng ngừa bệnh bằng cách nào?

 

Thiếu máu cơ tim coi chừng biến chứng nguy hiểm

Thiếu máu cơ tim là tình trạng tắc hẹp các mạch máu đến nuôi tim, khiến cho cơ tim không được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất để hoạt động.

Thiếu máu cơ tim kéo dài không được điều trị đúng cách, bệnh tiến triển không chỉ làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim mà còn dễ gây nhiều biến cố tim mạch như: loạn nhịp tim, suy tim và rối loạn một số chức năng khác. Tuy nhiên, nhồi máu cơ tim là biến chứng nguy hiểm nhất, dễ gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

 

Thiếu máu cơ tim nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm

 

Những biến chứng thiếu máu cơ tim đều rất nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng của người bệnh. Do đó, khi bị thiếu máu cơ tim, người bệnh cần điều trị triệt để theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi bạn hoặc người thân có dấu hiệu thiếu máu cơ tim cấp, hoặc xuất hiện cơn đau ngực trái kéo dài hơn 5 phút, cần được đưa tới bệnh viện khẩn cấp. Nên dừng mọi công việc đang thực hiện nếu thấy các triệu chứng này để nằm/ ngồi nghỉ. Đặc biệt, nếu người đã từng có tiền sử nhồi máu cơ tim, tắc hẹp mạch vành trước đó thì càng cấp cứu chậm càng khiến rủi ro mất tính mạng tăng cao.

 

Thiếu máu cơ tim có phòng được không?

Tuy là bệnh lý nguy hiểm nhưng thiếu máu cơ tim hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Để phòng ngừa thiếu máu cơ tim thì chúng ta cần thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh bằng cách duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất, tăng cường các loại thực phẩm tươi, các loại hoa quả, rau xanh…hạn chế đồ chiên rán, đồ mặn, đóng hộp cũng như các chất kích thích, rượu bia thuốc lá.

Bên cạnh việc ăn uống thì việc tập luyện thể thao cũng giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, dẻo dai săn chắc. Tùy vào tình trạng sức khỏe mà chúng ta có thể lựa chọn môn thể thao phù hợp. Cố gắng duy trì đều đặn 30 – 45 phút/ngày với mức độ tập vừa sức.

Bỏ thuốc lá, lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh ngừa thiếu máu cơ tim

 

Việc giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái, tránh căng thẳng mệt mỏi cũng giúp phòng ngừa thiếu máu cơ tim hiệu quả. Không nên thức khuya, làm việc quá sức, thay vào đó hãy học cách cân bằng cuộc sống để luôn tươi vui, hạnh phúc.

Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ là một trong những khuyến cáo quan trọng giúp người bệnh sớm phát hiện các dấu hiệu nguy cơ điều trị bệnh nhanh chóng hiệu quả ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do thiếu máu cơ tim gây ra.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top