✴️ Tồn tại lỗ bầu dục (ovale) là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Tồn tại lỗ bầu dục (lỗ ovale - PFO) là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến.

Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ). Thường đóng trong năm đầu tiên hoặc thứ hai sau khi sinh ra. Khi lỗ bàu dục không đóng, nó được gọi là tồn tại lỗ bầu dục (ovale).

Hầu hết mọi người với lỗ bầu dục không đóng không bao giờ biết có nó. Lỗ bầu dục thường được phát hiện trong kiểm tra cho các vấn đề khác. Có một lỗ bầu dục không đóng là điều dễ đáng lo ngại, nhưng hầu hết mọi người không bao giờ cần điều trị cho tình trạng này.

 

Các triệu chứng

Hầu hết mọi người với một lỗ bầu dục không đóng không biết họ có nó, bởi vì nó thường là điều kiện ẩn, không tạo ra dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Hiếm khi, một trẻ sơ sinh với một lỗ bầu dục không đóng có thể có da hơi xanh (chứng xanh tím) khi khóc hoặc căng thẳng, chẳng hạn như khi đại tiện. Khi trẻ sơ sinh với một lỗ bầu dục không đóng đã tím tái, thường có khuyết tật tim khác.

 

Nguyên nhân

Chưa rõ nguyên nhân gây ra tồn tại lỗ bầu dục ở một số người, mặc dù di truyền học có thể đóng một vai trò.

Tổng quan về chức năng tim bình thường trong một đứa trẻ hay người lớn là hữu ích trong việc tìm hiểu vai trò của lỗ bầu dục trước khi sinh.

Chức năng tim bình thường

Tim có bốn buồng bơm lưu thông máu:

Tâm nhĩ phải, buồng trên bên phải, nhận máu nghèo ôxy từ cơ thể và nó vào tâm thất phải qua van ba lá.

Tâm thất phải, buồng dưới bên phải, bơm máu qua một động mạch lớn được gọi là động mạch phổi và vào phổi, nơi máu được cung cấp trở lại oxy và carbon dioxide được lấy ra khỏi máu. Máu được bơm qua van động mạch phổi, van đóng khi tâm thất bên phải thư giãn giữa các nhịp đập.

Tâm nhĩ trái, buồng phía trên bên trái, nhận máu giàu oxy từ phổi thông qua các tĩnh mạch phổi và bơm nó vào tâm thất trái qua van hai lá.

Tâm thất trái, buồng dưới bên trái, bơm máu giàu oxy qua động mạch lớn được gọi là động mạch chủ vào phần còn lại của cơ thể. Máu đi qua van động mạch chủ, van cũng đóng khi thư giãn tâm thất trái.

Tim của trẻ trong bụng mẹ

Bởi vì em bé trong bụng mẹ không thở, phổi không hoạt động được. Tim cần vượt tắt qua phổi và sử dụng một tuyến đường khác để lưu thông máu giàu oxy từ mẹ sang cơ thể của bé.

Dây rốn cung cấp máu giàu oxy đến tâm nhĩ phải của em bé. Hầu hết máu này đi qua lỗ bầu dục và vào trong tâm nhĩ trái. Từ đó máu đi vào tâm thất trái, được bơm khắp cơ thể. Máu cũng đi từ tâm nhĩ phải đến tâm thất phải, cũng bơm máu cho cơ thể thông qua một hệ thống tắt khác.

Tim của trẻ sơ sinh

Khi phổi của em bé bắt đầu hoạt động, lưu thông thông qua những thay đổi tim. Bây giờ, máu giàu oxy từ phổi và đi vào tâm nhĩ trái. Tại thời điểm này, máu lưu thông theo lộ trình tuần hoàn bình thường.

Những áp lực của máu bơm qua tim thường buộc lỗ bầu dục đóng. Trong hầu hết mọi người, thường là đôi khi trong năm đầu tiên hoặc thứ hai của cuộc sống.

 

Các biến chứng

Trong hầu hết mọi người, tồn tại lỗ bầu dục không gây ra biến chứng. Rối loạn này có liên quan với các điều kiện khác, như đột quỵ và đau nửa đầu, nhưng chưa biết tồn tại lỗ bầu dục là nguyên nhân tiềm năng của những điều kiện này. Biến chứng có thể liên quan đến còn lỗ bầu dục bao gồm:

Đột quỵ. Đột quỵ là một gián đoạn hoặc giảm cung cấp máu cho một phần của não. Còn lỗ bầu dục liên quan với tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ không rõ nguyên nhân xảy ra ở những người dưới 55 tuổi. Tuy nhiên, hầu hết mọi người với một lỗ bầu dục chưa đóng sẽ không bao giờ có đột quỵ.

Đau nửa đầu với tiền triệu. Đau nửa đầu với tiền triệu là đầu rất đau đớn kèm theo cảm giác như là điểm lung linh, mờ mắt và điểm mù. Có một số bằng chứng về sự liên kết giữa còn lỗ bầu dục và chứng đau nửa đầu với tiền triệu, bởi vì một số người, chứng đau nửa đầu được tốt hơn sau khi phẫu thuật để đóng lỗ bầu dục.

 

Kiểm tra và chẩn đoán

Một chuyên gia tim (tim mạch) có thể phát hiện lỗ bầu dục với một trong các kiểm tra sau đây:

Siêu âm tim cho thấy cấu trúc và chức năng của tim. Các mẫu thử nghiệm này được gọi là siêu âm tim qua thành ngực.

Với thử nghiệm này, gel vào ngực và sau đó ép một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi với da. Đầu dò phát ra sóng âm cao tần và ghi âm vang sóng âm khi phản chiếu cấu trúc bên trong tim. Máy tính chuyển đổi âm vào hình ảnh chuyển động trên màn hình. Biến thể của thủ tục này có thể được sử dụng để xác định lỗ bầu dục:

Doppler mầu. Khi sóng âm thoát ra khỏi tế bào máu di chuyển qua tim, nó thay đổi cao độ. Những thay đổi đặc tính (tín hiệu Doppler) và nhiều mẫu của các tín hiệu này có thể giúp bác sĩ kiểm tra tốc độ và hướng của dòng máu trong tim. Nếu có lỗ bầu dục, dòng chảy Doppler màu có thể phát hiện các dòng chảy máu giữa tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái.

Siêu âm bóng. Một dung dịch muối vô trùng, lắc cho đến khi hình thành bong bóng nhỏ và sau đó được tiêm vào tĩnh mạch. Các bong bóng đi vào phía bên phải của tim và xuất hiện trên siêu âm tim. Nếu không có lỗ hổng giữa tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải, các bong bóng chỉ được lọc ra trong phổi. Nếu có lỗ bầu dục, một số bong bóng sẽ xuất hiện ở phía bên trái của tim.

Siêu âm tim qua thực quản. Thử nghiệm này sử dụng một bộ chuyển đổi nhỏ trên một ống đưa xuống thực quản, một phần của đường tiêu hóa chạy từ cổ họng xuống dạ dày. Bởi vì thực quản nằm gần tim, đầu dò đặt ở đó cung cấp hình ảnh chi tiết về lưu lượng tim và máu qua tim. Việc sử dụng siêu âm tim qua thực quản để xem lỗ bầu dục dễ dàng hơn bằng một trong hai dòng Doppler mầu hoặc tương phản.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết mọi người với lỗ bầu dục chưa đóng không cần điều trị. Trong trường hợp nhất định, tuy nhiên, bác sĩ sẽ khuyên có một thủ tục để đóng.

Lý do đóng

Nếu một lỗ bầu dục được tìm thấy khi siêu âm tim, được thực hiện vì các lý do khác, thủ tục để đóng thường không thực hiện. Thủ tục để đóng trong tim có thể được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

Nếu đang trải qua phẫu thuật để sửa chữa một khiếm khuyết tim bẩm sinh và cũng có lỗ bầu dục, bác sĩ phẫu thuật có thể đóng khi sửa chữa khác.

Ở người lớn có các loại phẫu thuật tim, lỗ bầu dục có thể đóng tại thời điểm này.

Đóng lỗ bầu dục có thể được thực hiện để điều trị oxy trong máuthấp thu được từ dòng máu chảy từ phải sang trái trên lỗ bầu dục.

Đóng lỗ bầu dục để ngăn ngừa đột quỵ hoặc để điều trị đau nửa đầu, gây tranh cãi hiện nay và đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Đóng lỗ bầu dục đôi khi được đề nghị cho các cá nhân với đột quỵ tái phát khi không có nguyên nhân khác được tìm thấy.

Phẫu thuật và các thủ tục khác để đóng

Thủ tục để đóng lỗ bầu dục bao gồm:

Thiết bị đóng. Sử dụng thông tim, các bác sĩ có thể chèn một thiết bị đóng lỗ bầu dục. Trong tiến trình này, thiết bị này vào phần cuối của một ống thông. Bác sĩ đưa ống thông vào tĩnh mạch ở háng và dẫn các thiết bị vào vị trí với sự hỗ trợ hình ảnh của một siêu âm tim. Mặc dù biến chứng rất hiếm gặp với các thủ tục này, vết rách tim hoặc động mạch chủ hoặc phát triển các rối loạn nhịp tim có thể xảy ra.

Phẫu thuật sửa chữa. Bác sĩ phẫu thuật có thể đóng lỗ bầu dục bằng cách mở tim và khâu. Điều này đôi khi có thể được thực hiện với việc sử dụng các kỹ thuật robot và một vết mổ rất nhỏ. Vì sự phát triển của các thủ tục đóng qua ống thông, phẫu thuật không thường được sử dụng. Nếu đang trải qua phẫu thuật để sửa chữa một vấn đề tim mạch khác, bác sĩ có thể khuyên nên sửa chữa bằng phẫu thuật cùng một lúc.

Phòng chống đột quỵ

Thuốc có thể được sử dụng để cố gắng làm giảm nguy cơ đông máu do lỗ bầu dục. Tuy nhiên, lợi ích của điều trị chống tiểu cầu như aspirin hay clopidogrel (Plavix) và chất làm loãng máu khác, chẳng hạn như warfarin (Coumadin), trong điều trị tồn tại lỗ bầu dục là không rõ ràng.

Thử nghiệm lâm sàng

Một số tổ chức chuyên nghiệp đã khuyến khích các bác sĩ nói chuyện với những người còn lỗ bầu dục về tham gia giải quyết các thử nghiệm lâm sàng, đột quỵ và đau nửa đầu. Bác sĩ có thể đề nghị tùy chọn này và cung cấp thông tin về các thử nghiệm trong khu vực.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu biết còn lỗ bầu dục, nhưng không có triệu chứng, có thể sẽ không có bất kỳ hạn chế về hoạt động.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện các hoạt động mà có thể giới hạn mức độ ôxy, như lặn biển, leo núi. Những người còn lỗ bầu dục có thể có nhiều khả năng có bệnh giảm áp khi lặn biển hoặc hình thức đe dọa tính mạng của bệnh độ cao gọi là phù phổi độ cao khi leo núi.

 

Đối phó và hỗ trợ

Tồn tại lỗ bầu dục có thể là đáng sợ. Trong khi bác sĩ có thể cung cấp tư vấn y tế và thông tin về chứng rối loạn này, có thể tìm thấy hữu ích để nói chuyện với người khác, những người đã ở trong tình cảnh tương tự. Cũng có thể hỏi bác sĩ nếu người đó biết bất kỳ nhóm hỗ trợ trong khu vực.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top