✴️ Tổng quan về cơn đau thắt ngực không ổn định

Nội dung

Chẩn đoán đau thắt ngực không ổn định, một dạng hội chứng mạch vành cấp tính (ACS), thường được thực hiện trong phòng cấp cứu và cần kết hợp các triệu chứng của bệnh nhân, điện tâm đồ (ECG) và men tim (xét nghiệm máu).

Điều trị đòi hỏi phải dùng thuốc để giảm đau ngực và thiếu máu cục bộ liên quan (khi tim không nhận được lưu lượng máu đầy đủ). Các loại thuốc để ngăn chặn sự hình thành cục máu đông trong động mạch bị ảnh hưởng cũng được đưa ra. Trong một số trường hợp, một can thiệp xâm lấn được gọi là nong mạch vành bằng đặt stent (nơi mở động mạch bị chặn) là bắt buộc.

Triệu chứng

Các triệu chứng kinh điển của đau thắt ngực bao gồm nặng ngực hoặc đau ngực, đôi khi đau kiểu siết chặt, đau lan ra hàm hoặc cánh tay trái.

Hãy nhớ rằng, nhiều bệnh nhân bị đau thắt ngực không có triệu chứng điển hình. Sự khó chịu của họ có thể rất nhẹ và có thể khu trú ở lưng, bụng, vai hoặc một hoặc cả hai cánh tay. Buồn nôn, khó thở hoặc chỉ đơn thuần là cảm giác ợ nóng có thể là triệu chứng duy nhất.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là bất kỳ ai ở độ tuổi trung niên trở lên, đặc biệt là bất kỳ ai có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, nên cảnh giác với các triệu chứng có thể biểu hiện đau thắt ngực.

Ngoài ra, những người không có tiền sử bệnh mạch vành cũng có thể bị đau thắt ngực không ổn định. Thật không may, những người này dường như có nguy cơ bị đau tim cao hơn vì họ thường không nhận ra các triệu chứng là đau thắt ngực.

Cuối cùng, bất kỳ ai có tiền sử bệnh động mạch vành nên nghi ngờ đau thắt ngực không ổn định nếu cơn đau thắt ngực của họ xảy ra trong các tình huống sau:

  • Ở mức độ gắng sức thấp hơn bình thường.
  • Lúc nghỉ ngơi.
  • Kéo dài lâu hơn bình thường, hoặc đặc biệt nếu nó làm bạn thức dậy vào ban đêm.
  • Không đáp ứng với nitroglycerin.

Nguyên nhân

Cơn đau thắt ngực không ổn định là "không ổn định" bởi vì, như với tất cả các dạng hội chứng mạch vành cấp (ACS), nó thường được gây ra bởi sự vỡ của một mảng xơ vữa trong động mạch vành.

Trong đau thắt ngực không ổn định, các mảng bám bị vỡ và cục máu đông gần như luôn luôn liên kết với nó, tạo ra tắc nghẽn một phần của động mạch. Sự tắc nghẽn không hoàn toàn này tạo ra một mẫu hình "tắc nghẽn" (khi cục máu đông phát triển và co lại), tạo ra cơn đau thắt ngực xuất hiện và biến mất theo một cách khó lường.

Nếu cục máu đông gây tắc nghẽn hoàn toàn động mạch (cái thường xảy ra), cơ tim được cấp bởi động mạch bị ảnh hưởng đó có nguy cơ cao bị tổn thương không hồi phục. Nói cách khác, nguy cơ sắp xảy ra nhồi máu cơ tim hoàn toàn (đau tim) là rất cao trong đau thắt ngực không ổn định. Rõ ràng, một tình trạng như vậy là rất "không ổn định", và vì lý do này là một trường hợp cấp cứu khẩn.

Không có tác nhân thúc đẩy rõ ràng/ không có kiểu mẫu điển hình

Nhìn sâu hơn vào ý nghĩa của nó, đau thắt ngực không ổn định được coi là "không ổn định" vì nó không còn tuân theo các kiểu hình dự đoán điển hình của "đau thắt ngực ổn định". Cụ thể hơn, trong khi các triệu chứng đau thắt ngực ổn định thường xuất hiện do gắng sức, mệt mỏi, tức giận hoặc một số dạng căng thẳng khác, trong đau thắt ngực không ổn định, các triệu chứng có thể (và thường xảy ra) xảy ra mà không có bất kỳ tác nhân rõ ràng nào.

Trên thực tế, đau thắt ngực không ổn định thường xảy ra khi nghỉ ngơi, và thậm chí có thể đánh thức một người khỏi giấc ngủ. Hơn nữa, trong đau thắt ngực không ổn định, các triệu chứng thường kéo dài hơn vài phút.

Chẩn đoán

Các triệu chứng rất quan trọng trong việc chẩn đoán đau thắt ngực không ổn định, hoặc bất kỳ dạng ACS (hội chứng mạch vành cấp) nào.

Cụ thể, nếu bạn có một hoặc nhiều trong ba triệu chứng sau đây, bác sĩ của bạn nên coi đó là một đầu mối quan trọng mà loại này hoặc loại khác của ACS đang xảy ra:

  • Đau thắt ngực khi nghỉ ngơi, đặc biệt là nếu nó kéo dài hơn 20 phút mỗi lần
  • Đau thắt ngực mới khởi phát làm hạn chế đáng kể khả năng tham gia hoạt động thể chất của bạn
  • Sự gia tăng đau thắt ngực ổn định trước đó, với các đợt thường xuyên hơn, kéo dài hơn hoặc xảy ra với ít gắng sức hơn trước.

Khi bác sĩ nghi ngờ ACS, bạn sẽ được đo điện tâm đồ (ECG) và có thể được lấy máu để xét nghiệm men tim.

Lời khuyên

Nếu bạn đang trải qua cơn đau ngực mới xuất hiện hoặc cơn đau diễn tiến nặng dần hoặc đau ngực sẽ không biến mất khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc, bạn cần phải đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Ngay cả khi cơn đau này của bạn hóa ra không liên quan đến trái tim, điều đó vẫn cần thiết cho bạn. Thận trọng và an toàn sẽ tốt hơn là mạo hiểm cuộc sống của bạn.

Tìm hiểu chủ đề liên quan: Cơn đau vùng hoành

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

 

return to top