✴️ ESHRE 06/2021: cập nhật về Vắc xin Covid và việc mang thai

Nội dung

???? Có nhiều loại vaccine COVID-19 khác nhau đã được phát triển và sản xuất, bao gồm: vaccine mRNA COVID-19 (Comirnaty của Pfizer/BioNTech và COVID-19 Vaccine Moderna) và vaccine chứa vector virus (COVID-19 Vaccine AstraZeneca, COVID-19 Vaccine Janssen).

???? Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) đã đưa ra các khuyến cáo về chiến lược tiêm chủng quốc gia dựa trên việc ưu tiên các nhóm có nguy cơ mắc COVID-19 mức độ nặng cũng như các nhóm có nguy cơ phơi nhiễm và lây truyền SARS-CoV-2. Trong đó, cả nam giới và nữ giới trong độ tuổi sinh sản (có thể đang mang thai hoặc đang điều trị hiếm muộn) sẽ được đưa vào các chương trình này dựa trên nguy cơ mắc bệnh COVID-19 mức độ nặng của từng cá nhân.

???? Mặc dù theo nguyên tắc chung, tất cả các vaccine bất hoạt hay giảm độc lực đều được xem là an toàn trong thời kỳ mang thai, việc những người trong độ tuổi sinh sản tiếp cận với chương trình tiêm vaccine COVID-19 đã đặt ra những câu hỏi cụ thể và kèm theo khuyến cáo từ ESHRE

1️⃣ Cả nam giới và nữ giới có nên tiêm vắc xin Covid-19 trước khi có kế hoạch có thai không?

✨ Với việc tiêm vaccine được khuyến cáo mạnh mẽ đối với những người không mang thai, và kết hợp xem xét các dữ liệu an toàn về những ảnh hưởng có thể có của vaccine đối với chức năng sinh sản, ESHRE khuyến cáo rằng cả nam giới và nữ giới đang có kế hoạch có thai bằng hỗ trợ sinh sản nên tiêm vaccine trước khi bắt đầu điều trị. Ở những phụ nữ có bệnh nền làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 và/hoặc các biến chứng thai kỳ, thì nên cân nhắc tiêm vaccine trước khi mang thai. Cũng tương tự đối với những phụ nữ có nguy cơ cao phơi nhiễm với SARS-CoV-2.

✨ ESHRE khuyến cáo rằng cả nam giới và nữ giới sống ở các quốc gia không có sẵn vaccine hoặc không đồng ý tiêm vaccine thì vẫn nên tiếp cận với các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản.

✨ ESHRE thừa nhận rằng dữ liệu về các loại vaccine khác nhau đang liên tục xuất hiện, điều này sẽ làm thúc đẩy việc thích ứng với các loại vắc xin được khuyến cáo. ESHRE khuyến cáo nên tham khảo hướng dẫn quốc gia và quốc tế về tiêm vaccine cho các nhóm tuổi và nhóm nguy cơ khác nhau, và hướng dẫn này được áp dụng cho cả nam giới và nữ giới đang có dự định mang thai.

 

2️⃣ Các cặp vợ chồng đã tiêm vắc xin Covid-19 có cần hoãn kế hoạch có thai không? Nếu có - là bao lâu?

✨ Có nhiều quan điểm khác nhau về việc tạm hoãn có thai sau khi tiêm vaccine. Cần thận trọng trì hoãn điều trị hỗ trợ sinh sản (lấy tinh trùng, kích thích buồng trứng, chuyển phôi) trong ít nhất vài ngày sau khi hoàn thành tiêm vaccine (ví dụ, sau liều thứ hai) để có thời gian đáp ứng miễn dịch ổn định.

✨ Không nên bắt đầu điều trị hỗ trợ sinh sản ở những phụ nữ đã gặp phải bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào do tiêm vaccine COVID-19 (chẳng hạn như phản ứng dị ứng), cho đến khi bác sĩ xác nhận họ đủ điều kiện để mang thai.

 

3️⃣ Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin Covid-19 không?

✨ Như đã nêu trong các thông báo trước đây của ESHRE, phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nguy cơ bị bệnh nặng hơn so với những phụ nữ không mang thai. Vaccine chống lại các bệnh, chẳng hạn như uốn ván, ho gà và cúm, đã được chứng mình là an toàn trong thời kỳ mang thai.

✨ Đối với tất cả các loại vaccine hiện được ủy quyền, Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) tuyên bố rằng quyết định sử dụng vaccine cho phụ nữ mang thai nên được thực hiện với sự tham vấn chặt chẽ của chuyên gia chăm sóc sức khỏe sau khi cân nhắc lợi ích và nguy cơ của từng cá nhân.

✨ Dữ liệu được báo cáo hiện tại không chỉ ra tác động tiêu cực của việc tiêm vaccine COVID-19 trong giai đoạn trước và sau khi thụ thai, mặc dù số lượng quan sát còn hạn chế. Phụ nữ mang thai nên được tiêm vaccine COVID-19.

 

4️⃣ Tiêm vắc xin cho nhân viên y tế

✨ Việc tiêm vaccine cho nhân viên y tế nhằm mục đích bảo vệ và giúp giảm nguy cơ lây truyền. Nhân viên ở các cơ sở điều trị hiếm muộn cũng là nhân viên y tế và đối tượng này nên được ưu tiên tiêm vaccine dựa trên nguy cơ và lợi ích của từng cá nhân.

____________________________________________

????

1. COVID-19 vaccination and assisted reproduction. Statement from the ESHRE COVID-19 Working Group. Last update: 08 June 2021. -

https://www.eshre.eu/Europe/Position-statements/COVID19

2. European Centre for Disease Prevention and Control. COVID-19 vaccination. -

https://www.ecdc.europa.eu/en/covid-19/prevention-and-control/vaccines

3. Shimabukuro TT, Kim SY, Myers TR,et al; CDC v-safe COVID-19 Pregnancy Registry Team. Preliminary Findings of mRNA Covid-19 Vaccine Safety in Pregnant Persons. N Engl J Med. 2021 Jun 17;384(24):2273-2282. -

https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/nejmoa2104983

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top