✴️ Mô hình “5S” giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nội dung

Việc triển khai mô hình “5S” tại các bệnh viện ở giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Nhiều bệnh viện (BV) ở đã nỗ lực thay đổi theo hướng xanh - sạch - đẹp góp phần giảm nhiễm khuẩn, thay đổi bộ mặt BV.

 

5S (5S methodology) bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980 thế kỷ XX. 5S là 5 chữ cái đầu của các từ: Sàng lọc (Seiri - Sorting out): Sàng lọc những cái không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng; Sắp xếp (Seiton - Storage): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và đúng chỗ của nó để tiện sử dụng khi cần; Sạch sẽ (Seiso - Shining the workplace): Vệ sinh, quét dọn, lau chùi mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc; Săn sóc (Seiletsu - Setting standards): Đặt ra các tiêu chuẩn cho 3S nói trên và thực hiện liên tục; Sẵn sàng (Shitsuke - Sticking to the rule): Tạo thói quen tự giác, duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để mọi thứ luôn sẵn sàng.

Xây dựng BV “5S” không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm nhiễm khuẩn bệnh viện mà còn tác động tích cực tới tâm lý người bệnh, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế. 

 

Mô hình 5S được đưa vào bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện

Bệnh viện là nơi cung cấp các dịch vụ y tế khám chữa bệnh nên cần phải có một quy trình làm việc hiệu quả nhanh chóng giúp bệnh nhân nhanh chóng khám và chữa trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe. Tổng thời gian từ lúc bệnh nhân bước vào bệnh viện đến khi hoàn tất quá trình khám bệnh, việc đưa ra các quyết định điều trị và các cận lâm sàng phù hợp… đã trở thành thước đo chính cho sự cải tiến trong dịch vụ y tế. Từ đó việc áp dụng 5S đã được áp dụng và thành công tại nhiều bệnh viện trên thế giới giúp ích rất lớn trong việc thay đổi bộ mặt và hoạt động khám chữa bệnh.

 

Một nghiên cứu được thực hiện tại một số bệnh viện trên thế giới đã chỉ ra rằng, việc áp dụng 5S làm tăng diện tích lưu trữ thêm 10%, đồng thời giảm thời gian tìm kiếm tài liệu xuống 20%.

Khi triển khai kế hoạch thực hiện 5S trong bệnh viện, nhân viên y tế góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, chi phí khám, điều trị  của bệnh nhân hợp lý hơn, thời gian điều trị có thể ngắn hơn, mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Đồng thời tiết kiệm được sức lực cho nhân viên y tế. Giúp họ sau giờ làm việc vẫn còn sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái để tham gia các hoạt động giải trí, chăm sóc gia đình.

 

CÁC BƯỚC HOẠT ĐỘNG MÔ HÌNH 5S TẠI BỆNH VIỆN

1: Bắt đầu bằng việc SÀNG LỌC

 • Khu vực làm việc đã được đánh dấu rõ ràng. bước này là bước đầu tiên trong việc Cách lập kế hoạch 5S chuẩn.
 • Mọi vật không có giá trị sử dụng phải được loại bỏ.

 

2: Bước thứ hai là SẮP XẾP

Theo bước này kế hoạch thực hiện 5S trong bệnh viện giống với việc lập kế hoạch thực hiện 5S tại công ty. Các dụng cụ, tài liệu, vpp, thiết bị thăm khám sẽ được sắp xếp một cách hợp lý và khoa học nhằm thuận tiện trong khâu tìm kiếm và sử dụng.

 • Đúng qui định: thí dụ, thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, thuốc có điều kiện bảo quản đặc biệt.
 • Ngăn nắp: thuốc sắp xếp gọn theo nhóm (tiêm, uống, đặt, dùng ngoài), đồ đạc để đúng chỗ, đúng nơi.
 • Trật tự: tên thuốc mỗi nhóm theo thứ tự ABC.v.v...
 • Tiện lợi: chính xác, dễ nhớ, dễ thấy, dễ lấy.
 • Mỹ quan: sạch, đẹp, thông thoáng.
 • Có biện pháp chống nhầm lẫn thuốc.

 

3: Tiếp theo là SẠCH SẼ:

 • Các vật dụng, trang thiết bị sau khi được sắp xếp sẽ được giữ gìn mọi thứ luôn sạch sẽ, gọn gàng đúng qui định.

 

4: Kế đến là SĂN SÓC:

 • Trang thiết bị khi được sử dụng hợp lý sẽ phát huy hiệu quả và cần phải được duy trì thường xuyên và có ý thức 3S trên.
 • Tổ chức việc thi đua và đánh giá kết quả thực hiện giữa các đơn vị để giữ vững và làm tăng sự quan tâm của nhiều người về 5S.

 

5: Và cuối cùng là SẴN SÀNG:

 • Thực hiện 5S tại nơi làm việc tốt, thường xuyên, có kỷ luật và tự giác 4S trên.

 

Một khi được áp dụng hết các bước 5S này và duy trì thường xuyên sẽ tạo nên thói quen và ý thức của nhân viên trong toàn bệnh viện và cơ sở y tế. Tạo nên môi trường mới chuyên nghiệp hơn và thoải mái hơn cho người bệnh.

 

Tham khảo về triển khai 5S (bài giảng ppt)

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top