Lệch khớp cắn là gì ?

Nội dung

Lệch khớp cắn là tình trạng mất cân bằng giữa hàm trên và dưới hoặc giữa các răng với nhau, làm giảm thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và khả năng phát âm. Vậy nên việc tìm ra phương pháp khắc phục là điều cần thiết, giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 

Các dạng lệch khớp cắn

Để tìm ra phương pháp khắc phục đúng đắn, hiệu quả bạn cần biết có những dạng sai lệch khớp cắn nào.

Khớp cắn ngược (móm)

Là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá phát, khiến chúng đưa ra trước nhiều hơn so với hàm trên. Nhìn từ góc nghiêng khuôn mặt có hình lưỡi cày, cằm bị nhô ra trước làm khuôn mặt bất hài hòa. 

Khớp cắn sâu

Dạng sai lệch khớp cắn này là khi 2 hàm cắn vào nhau răng hàm trên bao phủ lên răng hàm dưới. Khi nhìn vào rất khó thấy hoặc không thấy răng hàm dưới, làm cho nụ cười không tươi, ăn nhai khó khăn. Nhìn tổng thể 3 tầng khuôn mặt trán, mũi, cằm giống với người bị hô, vẩu.

Khớp cắn hở

Khi để 2 hàm ở trạng thái nghỉ, răng hàm trên và dưới không chạm vào nhau tạo thành khoảng hở và có thể nhìn thấy lưỡi. Điều này khiến việc cắn xé, nhai nghiền thức ăn trở nên khó khăn và gây mất thẩm mỹ. Khớp cắn hở được chia làm 2 loại là cắn hở trước và cắn hở sau. Đây là một trong những dạng khớp cắn dễ nhận biết nhất.

Khớp cắn đối đầu

Khớp cắn đối đầu (khớp cắn đối đỉnh) có đặc điểm rõ nhất là rìa của nhóm răng cửa 2 hàm chạm vào nhau, răng hàm có thể chạm hoặc không khi ở trạng thái nghỉ.

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo tình trạng các răng mọc lộn xộn, chen chúc, cái thò ra cái thụt theo từng nhóm răng, làm cho khuôn hàm không được hài hòa, các răng bị mất cân đối với nhau. Khi đó bạn sẽ thấy ăn nhai khó khăn do khả năng cắn và nghiền nát thức ăn của răng không được đảm bảo.

return to top