Bạn có biết, việc ngồi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng?

Nội dung

Mối tương quan giữa thời gian ngồi và nguy cơ ung thư chưa được nghiên cứu nhiều mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy mối tương quan giữa hoạt động thể chất và việc phòng ngừa ung thư.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu về tác hại của ngồi nhiều do thời gian ngồi của chúng ta đã tăng lên trong vài chục năm trở lại đây do những thay đổi trong hệ thống giao thông và sự phổ cập của máy tính và trò chơi video.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ nhận định mặc dù vẫn chưa rõ mỡ thừa trong cơ thể, tiêu thụ quá nhiều calo và không tập thể dục làm tăng nguy cơ ung thư như thế nào, chắc chắn chúng có liên quan đến nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư. Những tác nhân này là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và đang trở nên phổ biến.

Hiệp hội khuyến cáo rằng người trưởng thành nên tập thể dục vừa ít nhất 150 phút hoặc tập thể dục mạnh ít nhất 75 phút mỗi tuần và sẽ tốt hơn nếu các buổi tập thể dục được chia đều trong tuần.

Trẻ em và thiếu niên được khuyên là hoạt động thể chất vừa hoặc mạnh ít nhất 1 tiếng mỗi ngày, trong đó hoạt động mạnh ít nhất 3 ngày mỗi tuần.

Hiệp hội cho biết thêm hoạt động thể chất trên mức tập thể dục bình thường cũng đem lại nhiều lợi ích.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 69.260 đàn ông và 77.462 phụ nữ không mắc ung thư và trước đó đã tham gia Nghiên cứu Ngăn ngừa Ung thư Nhóm Dinh dưỡng của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

Trong nghiên cứu này, từ năm 1992 đến năm 2009, 18.555 đàn ông và 12.236 phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những phụ nữ tham gia nghiên cứu có nhiều khả năng mắc đa u tủy, ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng nếu họ ngồi nhiều. Tuy nhiên, họ không phát hiện thấy mối tương quan giữa thời gian ngồi và nguy cơ ung thư ở đàn ông. 

“Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ ung thư nói chung ở phụ nữ, đặc biệt là đa u tủy, ung thư vú và buồng trứng nhưng thời gian ngồi không liên quan đến nguy cơ ung thư ở đàn ông. Cần thêm các nghiên cứu để đánh giá sự khác biệt trong nguy cơ ung thư giữa đàn ông và phụ nữ,” các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên tạp chí Tin tức Y học Ngày nay cho thấy việc đứng trong thời gian dài cũng liên quan đến các vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, chuột rút và đau lưng. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng căng cơ bắp kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề xương khớp và đau lưng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top