✴️ Các phương pháp phá thai (Phần 1) – Hút thai & phá thai bằng thuốc

Nội dung

Phá thai là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ hành động chấm dứt thai kỳ. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp chấm dứt thai kỳ và lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ tùy thuộc vào tuổi thai tại thời điểm chấm dứt thai kỳ.

Theo các thống kê trên toàn thế giới, một nửa các trường hợp mang thai ngoài ý muốn kết thúc bằng việc chấm dứt thai kỳ.

Trong bài viết này, chúng tôi nêu ra những sự khác nhau giữa các phương pháp chấm dứt thai kỳ, khi nào nên sử dụng phương pháp nào. Bên cạnh đó, những ưu điểm, nhược điểm, thời gian hồi phục và các nguy cơ thường gặp cũng sẽ được đề cập đến.

Khi nào có thể chấm dứt thai kỳ?

Thông thường, thời điểm an toàn để chấm dứt thai kỳ là trong 3 tháng đầu thai kỳ hoặc giai đoạn sớm của 3 tháng giữa (từ tuần 13 đến tuần 20).

Trong một báo cáo của CDC Hoa Kì năm 2015, có đến 65% các trường hợp bỏ thai được ghi nhận ở tuổi thai dưới 8 tuần và hầu hết các trường hợp bỏ thai (lên đến 91%) diễn ra ở tuổi thai dưới 13 tuần.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cụ thể là đến tuần thai thứ 10, phương pháp được ưu tiên lựa chọn để bỏ thai là: Hút thai hoặc Phá thai bằng thuốc.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, phương pháp được lựa chọn sẽ là: Nong cổ tử cung và nạo hút thai hoặc Khởi phát chuyển dạ.

Việc bỏ thai ở 3 tháng cuối thai kỳ hầu như rất hiếm xảy ra nhưng nếu như tình trạng sức khỏe mẹ bị đe dọa nếu tiếp tục thai kỳ thì lúc đó các bác sĩ sẽ chỉ định chấm dứt thai kỳ. Các lựa chọn chấm dứt thai kỳ lúc này cũng tương tự như thực hiện ở 3 tháng giữa thai kỳ.

Phá thai bằng thuốc

Thai phụ lựa chọn phá thai bằng thuốc sẽ được kê đơn và sử dụng 2 loại thuốc vào 2 thời điểm riêng biệt.

2 loại thuốc được sử dụng lần lượt là Mifepristone và Misoprostol. Đầu tiên bệnh nhân được uống Mifepristone và sau đó 48h, bệnh nhân dùng tiếp Misoprostol.

Vai trò của Mifepristone là chấm dứt sự phát triển của thai và Misoprostol giúp tử cung tăng co bóp để tống xuất các sản phẩm thụ thai ra ngoài.

Misoprostol có tác dụng từ 1 – 4 giờ sau khi sử dụng thuốc. Sau khi dùng Misoprostol, bởi vì tác dụng làm trống buồng tử cung nên đôi khi thai phụ cảm thấy đau quặn thắt bụng và ra máu âm đạo. Cảm giác đau quặn bụng đôi khi nặng nề hơn ở một số trường hợp.

Thông thường, sau khi dùng Misoprostol 4 đến 5 giờ, khối thai và mô nhau sẽ được đẩy ra khỏi buồng tử cung.

Ưu điểm:

 • Không cần sử dụng các thủ thuật nạo hút lòng tử cung hoặc gây tê.
 • Thuận lợi nếu tuổi thai nhỏ (trong 3 tháng đầu thai kỳ).

Nhược điểm:

 • Không được ưu tiên lựa chọn nếu thai ở 3 tháng giữa thai kỳ.
 • Đôi khi gây ra cảm giác đau quặn bụng khó chịu.

Do đó bạn nên nhờ người thân hỗ trợ trong quá trình tử cung co bóp để tống khối thai ra ngoài.

Quá trình phục hồi

Sau khi phá thai bằng thuốc, ra máu âm đạo đôi khi kéo dài từ vài ngày đến vài tuần do đó bạn cần phải tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi sát tình trạng ra huyết.

Các nguy cơ

Các nguy cơ thường gặp của phá thai bằng thuốc là gặp phải tác dụng phụ của thuốc, bao gồm:

 • Nôn ói;
 • Ra máu âm đạo lượng nhiều;
 • Chóng mặt;
 • Mệt mỏi;
 • Tiêu chảy;
 • Sốt nhẹ.

phá thai bằng thuốc

Hút thai

Hút thai là phương pháp chấm dứt thai kỳ thường được lựa chọn nếu thai nhỏ, dưới 12 tuần. Bác sĩ dùng máy hút chân không với áp lực nhẹ để hút lòng tử cung, lấy sạch khối thai và mô nhau để chấm dứt thai kỳ.

Đầu tiên, bác sĩ đặt một dụng cụ gọi là mỏ vịt để bộc lộ âm đạo, sau đó gây tê tại chỗ vùng âm hộ - âm đạo. Tiếp theo, một dụng cụ gọi là que nong được đặt vào lỗ cổ tử cung để giúp mở cổ tử cung. Sau đó, một que hút sẽ được đưa vào lòng tử cung, kết hợp cùng với máy hút chân không để hút lấy khối thai và mô nhau ra ngoài.

Ưu điểm:

 • Thuận lợi khi dùng cho thai dưới 12 tuần tuổi;
 • Thời gian thực hiện rất nhanh, chỉ mất từ 5 đến 10 phút;
 • Hầu như không có cảm giác đau, tuy nhiên vẫn có một số bệnh nhân cảm thấy đau quặn bụng, nôn ói hoặc vã mồ hôi.
 • Hoàn toàn không cần sử dụng các phương pháp gây mê.

Nhược điểm:

 • Bất lợi gần như là duy nhất của hút thai chân không là không thuận lợi nếu dùng ở tuổi thai lớn, 3 tháng giữa thai kỳ.

Quá trình phục hồi:

 • Sau khi hút thai, bạn được yêu cầu nằm theo dõi tại phòng khám trong khoảng 1 giờ. Sau đó, nếu tình trạng ổn định, bạn được xuất viện và bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng. Bạn cần phải kiêng quan hệ tình dục trong 1 tuần sau thủ thuật.
 • Một số bệnh nhân cũng có than phiền về đau quặn bụng trong vài ngày hoặc ra máu âm đạo từ lượng ít (vệt máu) đến lượng trung bình kéo dài hàng tuần sau thủ thuật.

Các nguy cơ:

 • Các nguy cơ chủ yếu khi hút thai chính là nhiễm trùng và chảy máu. Tuy nhiên, tỷ lệ gặp các biến chứng này là khá thấp.
 • Sau thủ thuật, nếu như chảy máu nhiều hoặc có sốt, bạn cần đi khám bác sĩ ngay để được theo dõi sát tình trạng.

Xem thêm: Các phương pháp phá thai (Phần 2) – Nong, nạo & khởi phát chuyển dạ

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top