✴️ Cứu sống sản phụ nguy kịch vì hội chứng Hellp

Nội dung

Mang thai tuần thứ 35, sản phụ Trần Thị Tuyết M. đến khám tại Bệnh viện vì tình trạng đau bụng, buồn nôn. Trước đó, bệnh nhân đi khám thai khá đầy đủ và không ghi nhận bất thường. Sau khi nhập viện, thai phụ được xác định ngay là thai kỳ nguy cơ cao với tình trạng tiền sản giật có dấu hiệu nặng.

Qua quá trình kiểm tra sức khoẻ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ nhận thấy huyết áp của sản phụ tăng cao; các chỉ số xét nghiệm huyết học, sinh hoá đều không ở mức an toàn, đặc biệt men gan tăng rất cao, gan bị tổn thương nặng; tiểu cầu giảm ở mức thấp… Đây là những triệu chứng điển hình của Hội chứng Hellp (tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu), là hệ quả của thai kỳ.

Với tình trạng của sản phụ diễn biến nặng như vậy, các bác sĩ Khoa Phụ sản,  đứng đầu là BSCKII Nguyễn Tiến Minh, Trưởng khoa Sản đã hội chẩn và thống nhất chẩn đoán sản phụ bị Hội chứng Hellp rất nặng có nguy cơ tử vong cao cả mẹ và con nếu không can thiệp sớm do tổn thương đa cơ quan. Sản phụ được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu đồng thời hồi sức tích cực trước, trong và sau mổ để tránh biến chứng sản giật, nhau bong non, rối loạn đông máu, suy đa cơ quan.

Xem toàn bộ  thông tin về trường hợp này tại đây./.

Cảm ơn báo Khoa học & Đời sống đã đồng hành đưa tin về hoạt động của bệnh viện

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ trên Zalo
return to top