✴️ Lưu ý trong điều trị đau dạ dày cho phụ nữ mang thai

Nội dung

1. Những lưu ý trong điều trị đau dạ dày cho phụ nữ mang thai

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, để điều trị đau dạ dày cho phụ nữ mang thai an toàn, các mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, chỉ uống thuốc trong những trường hợp bệnh nặng, cơn đau dai dẳng.

Điều trị đau dạ dày cho phụ nữ mang thai cần có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

Điều trị đau dạ dày cho phụ nữ mang thai cần có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

Nguyên tắc an toàn trong điều trị đau dạ dày cho phụ nữ mang thai là đảm bảo tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

Tác nhân gây đau dạ dày chủ yếu là do một loại vi khuẩn (helicobacter pylori) gây ra. Vì vậy, trong điều trị nhất thiết cần có kháng sinh diệt khuẩn, thuộc nhóm Tetracylin, đôi khi còn phối hợp với cả nhóm Metronidazol. Đây đều  là những thuốc được khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ có thai. Ngoài ra, một số thuốc khác để chữa bệnh đau dạ dày cũng được khuyên không dùng hoặc nếu dùng phải thận trọng với người mang thai, như thuốc chứa Lansopazol, Cimetidin, Famotidin hoặc Bismuth salicylat…

Chế độ dinh dưỡng khoa học ở phụ nữ mang thai có nhiều ảnh hưởng không chỉ tới sự phát triển của thai nhi mà còn có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt với các bệnh về dạ dày:

Phụ nữ mang thai khi bị đau dạ dày nên đi khám chuyên khoa để được chăm sóc phù hợp

Phụ nữ mang thai khi bị đau dạ dày nên đi khám chuyên khoa để được chăm sóc phù hợp

Chữa đau dạ dày cho phụ nữ mang thai cần chú trọng trong dinh dưỡng hàng ngày, cách ăn tốt nhất cho sức khỏe bà bầu là chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Vì nếu ăn quá nó có thể làm căng phồng dạ dày, gây áp lực cho dạ dày.

Cần tránh những thực phẩm có chất kích thích như bia rượu, đồ uống chứa caffein, hạn chế chocolate, tránh ăn những thức ăn chứa nhiều gia vị mạnh, thức ăn cứng, thực phẩm có vị chua cay.  Bởi những thực phẩm này làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày, gây nên những cơn co thắt trong dạ dày.

Lưu ý trong chế biến thực phẩm để chữa đau dạ dày cho phụ nữ mang thai hiệu quả các bà bầu cần tránh đồ ăn chiên, nướng, hay những món gỏi, món sống hay lạnh đều không nên ăn. Nên ăn những món ăn đã qua chế biến bằng cách luộc, xào, hầm,…mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Tinh thần thoải mái hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị đau dạ dày cho phụ nữ mang thai

Tinh thần thoải mái hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh

Nghỉ ngơi sau mỗi bữa ăn để thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày và ruột; tránh được tình trạng trào ngược thức ăn lên thực quản. Tránh vận động hoặc luyện tập ngay sau khi ăn.

Ngoài ra, yếu tố tinh thần cũng rất quan trọng để đảm bảo điều trị bệnh hiệu quả, bạn cần giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress. Nghỉ ngơi, vận động, hít thở sâu hợp lý sẽ giúp bạn tránh được dấu hiệu thừa axit trong dạ dày.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top