✴️ Phụ nữ mang thai nên ăn gì tốt cho mẹ và bé?

Nội dung

Trứng

Ngoài hơn 12 vitamin và khoáng chất, trứng chứa nhiều protein chất lượng, đó là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì tốt cho mẹ và bé?

Phụ nữ mang thai nên ăn trứng để bổ sung protein cho sự phát triển của bé và tốt cho cơ thể mẹ

Các tế bào của em bé đang phát triển, trong khi đó protein chính là đơn vị cấu tạo nên tế bào. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng có nhu cầu protein của riêng mình.

Trứng cũng rất giàu choline – thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe tổng thể bộ não của bé, đồng thời giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Một số loại trứng chứa chất béo omega-3, quan trọng cho cả não và thị giác phát triển.

Phụ nữ khỏe mạnh có hàm lượng cholesterol trong máu bình thường có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày, nhưng nếu cholesterol cao, hãy ăn lòng trắng trứng để thay thế cho toàn bộ quả trứng.

 

Cá hồi 

Cá hồi không chỉ giàu protein mà còn chứa chất béo omega-3, tốt cho sự phát triển của bé. Tuy vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo ăn không quá nhiều cá hồi để tránh hấp thụ quá nhiều thủy ngân.

 

Các loại đậu 

Đậu navy, đậu lăng, đậu đen, đậu pinto, đậu xanh …chứa nhiều chất xơ và protein nhất trong tất cả các loại rau.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì tốt cho mẹ và bé?

Các loại rau họ đậu sẽ bổ sung chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ ở bà bầu

Khi đang mang thai, đường tiêu hóa sẽ làm việc trì trệ, khiến bạn có nguy cơ bị táo bón và bệnh trĩ. Chất xơ có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt những vấn đề này.

Ngoài ra, thực phẩm có chứa chất xơ thường giàu chất dinh dưỡng. Với các loại đậu, đó là nguồn cung cấp sắt, folate, canxi và kẽm.

 

Khoai lang 

Khoai lang có màu cam của họ từ carotenoids – sắc tố thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Khoai lang cũng là một nguồn chứa tuyệt vời vitamin C, folate, và chất xơ.

Cũng giống như các loại đậu, khoai lang rất dễ tìm và không tốn kém. Hãy nấu bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn để cơ thể khỏe mạnh.

 

Quả óc chó 

Loại quả này là một trong những nguồn giàu chất omega-3 thực vật.

Một số ít các quả óc chó là một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ trong ngày hoặc một bổ sung cho món salad thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Quả óc chó cũng là một nguồn bổ sung protein và chất xơ rất tốt cho em bé của bạn lớn lên từng ngày.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì tốt cho mẹ và bé?

Quả óc chó cũng là một nguồn bổ sung protein và chất xơ rất tốt cho em bé lớn lên từng ngày.

 

Các loại rau lá màu xanh đậm

Rau bina, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ, và các loại rau lá xanh khác chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin A, C và K, cũng như folate cần thiết cho bé. Chúng cũng đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt cho bạn và bé.

 

Thịt nạc 

Thịt là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng protein cao. Thịt bò và thịt lợn nổi bật trong số các loại thịt vì chúng có chứa choline tốt cho bé.

Không nên ăn thịt nguội hoặc xúc xích trừ khi chúng được đun nóng hay hấp chín bởi có thể bạn sẽ vô tình truyền vi khuẩn và ký sinh trùng, chẳng hạn như Listeria, toxoplasma, hoặc salmonella, từ thịt cho em bé của bạn.

 

Trái cây và rau có màu 

Ăn nhiều trái cây và rau xanh, đỏ, cam, vàng, tím, trắng sẽ  đảm bảo cho bạn và em bé nhận được một loạt các chất dinh dưỡng. Mỗi nhóm màu sắc cung cấp vitamin và khoáng chất khác nhau.

Vì vậy ngay từ khi mang thai các bà mẹ cần bổ sung nhiều loại trái cây có màu sắc giúp bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé và cơ thể mẹ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top