✴️ Tiền mãn kinh là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Tiền mãn kinh, còn được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh, là khoảng thời gian trong đó cơ thể người phụ nữ thay đổi chu kỳ tự nhiên từ nhiều hay ít thường xuyên rụng trứng và kinh nguyệt đến vô sinh vĩnh viễn, hoặc mãn kinh.

Phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở lứa tuổi khác nhau. Ở độ tuổi 40, hoặc thậm chí vào đầu độ tuổi 30, có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu. Kỳ kinh có thể trở nên bất thường - dài hơn, ngắn hơn, kinh nhiều hơn hoặc ít hơn, đôi khi dài hơn và đôi khi ít hơn 28 ngày. Cũng có thể gặp các triệu chứng giống như thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như nóng ran, khó ngủ và khô âm đạo. Phương pháp điều trị có sẵn có thể giúp giảm các triệu chứng này.

Khi đã trải qua 12 tháng liên tục mà không có một kỳ kinh nguyệt, đã chính thức đến tuổi mãn kinh, và thời kỳ tiền mãn kinh là kết thúc.

 

Các triệu chứng

Trong thời gian quanh tiền mãn kinh, thay đổi trong cơ thể có thể xảy ra. Một số trải nghiệm có thể bao gồm:

Kinh nguyệt bất thường. Rụng trứng trở nên thất thường, khoảng giữa kỳ kinh có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, chảy máu kinh có thể rất ít đến nhiều, và có thể bỏ qua một số giai đoạn. Tiền mãn kinh sớm được định nghĩa là một thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bảy ngày. Tiền mãn kinh muộn được đặc trưng bởi mất hai hay nhiều kỳ kinh và trong 60 ngày hoặc nhiều hơn giữa các thời kỳ.

Nóng bừng và các vấn đề giấc ngủ.  65 - 75 phần trăm phụ nữ bị nóng ran, phổ biến nhất trong thời tiền mãn kinh muộn. Thời gian, cường độ và tần số khác nhau. Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi ban đêm, nhưng đôi khi giấc ngủ trở nên thất thường ngay cả khi không có triệu chứng khác.

Tâm trạng thay đổi. Một số phụ nữ trải nghiệm thay đổi tâm trạng, khó chịu hoặc làm tăng nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ tiền mãn kinh, nhưng nguyên nhân của những triệu chứng này có thể giấc ngủ bị gián đoạn do nóng. Tâm trạng thay đổi cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố không liên quan đến những thay đổi nội tiết tố của tiền mãn kinh.

Vấn đề âm đạo và bàng quang. Khi lượng estrogen giảm, mô âm đạo có thể mất trơn và đàn hồi, làm cho giao hợp đau đớn. Mức estrogen thấp cũng có thể dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có thể đóng góp vào tiểu không tự chủ.

Giảm khả năng sinh sản. Rụng trứng trở nên bất thường, khả năng thụ thai giảm. Tuy nhiên, miễn là đang có kinh, mang thai vẫn còn khả năng. Nếu muốn tránh thai, sử dụng ngừa thai cho đến khi không có kinh 12 tháng.

Thay đổi chức năng tình dục. Trong thời gian tiền mãn kinh, kích thích tình dục và mong muốn có thể thay đổi. Nhưng với hầu hết những phụ nữ đã đạt yêu cầu về tình dục trước khi mãn kinh, điều này sẽ tiếp tục qua tiền mãn kinh và sau đó.

Mất xương. Với mức estrogen giảm, bắt đầu mất xương nhanh hơn thay thế nó, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Mức cholesterol thay đổi. Suy giảm lượng estrogen có thể dẫn đến những thay đổi bất lợi mức cholesterol trong máu, bao gồm sự gia tăng cholesterol mật độ thấp (LDL) lipoprotein - những cholesterol "xấu" - góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol - "tốt" cholesterol - giảm trong nhiều khi phụ nữ có tuổi, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Một số phụ nữ tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho các triệu chứng mãn kinh của họ. Nhưng những người khác hoặc chấp nhận các thay đổi hoặc chỉ đơn giản là không có những triệu chứng nghiêm trọng đủ để chú ý. Bởi vì các triệu chứng có thể xuất hiện dần dần, có thể không nhận ra lúc đầu mà tất cả chúng được kết nối với cùng một điều - dao động mức estrogen và progesterone.

Nếu có triệu chứng gây trở ngại cho cuộc sống hoặc không được tốt, chẳng hạn như nóng bừng, thay đổi tâm trạng hay thay đổi chức năng có liên quan tình dục, hãy gặp bác sĩ.

 

Nguyên nhân

Khi qua quá trình chuyển đổi mãn kinh, cơ thể sản xuất estrogen và progesterone dao động. Những biến động nội tiết là gốc của những thay đổi cơ thể qua trong thời tiền mãn kinh.

 

Yếu tố nguy cơ

Mãn kinh là một giai đoạn bình thường trong cuộc sống của người phụ nữ. Nhưng một số phụ nữ, có thể xảy ra sớm hơn ở những người khác. Mặc dù không phải luôn luôn, một số bằng chứng cho thấy một số yếu tố có thể tiền mãn kinh ở độ tuổi trước đó, bao gồm:

Hút thuốc lá. Sự bắt đầu của thời kỳ mãn kinh xảy ra 1-2 năm trước đó ở những phụ nữ hút thuốc lá, so với những phụ nữ không hút thuốc.

Lịch sử gia đình. Phụ nữ có xu hướng trải nghiệm thời kỳ mãn kinh khoảng cùng tuổi với mẹ và chị em của họ, mặc dù mối liên hệ giữa lịch sử gia đình và tuổi mãn kinh vẫn không thuyết phục.

Không sinh con. Một số nghiên cứu cho thấy không sinh con có thể đóng góp vào nguyên nhân gây nên thời kỳ mãn kinh sớm.

Điều trị ung thư thời trẻ. Điều trị ung thư khi còn trẻ với bệnh vùng khung chậu hoặc hóa trị xạ trị có liên quan đến mãn kinh sớm.

Cắt bỏ tử cung. Cắt bỏ, loại bỏ tử cung, nhưng không bỏ buồng trứng, thường không gây mãn kinh. Mặc dù không còn kinh, buồng trứng vẫn còn sản xuất estrogen.

 

Các biến chứng

Kinh nguyệt không thường xuyên là một dấu hiệu của tiền mãn kinh. Hầu hết kinh nguyệt là bình thường và không có gì để quan tâm. Tuy nhiên, gặp bác sĩ nếu:

Chảy máu kinh vô cùng nhiều -  thay đổi băng vệ sinh mỗi giờ.

Chảy máu kéo dài hơn tám ngày.

Chảy máu xảy ra giữa chu kỳ.

Kinh nguyệt thường xuyên, xảy ra chưa qua 21 ngày.

Các dấu hiệu như vậy có thể chỉ ra sự có mặt của một vấn đề phụ khoa cơ bản yêu cầu chẩn đoán và điều trị.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và những triệu chứng hoặc đang gặp phải thay đổi cơ thể. Một số bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để kiểm tra hàm lượng hoóc môn. Nhưng khác với kiểm tra chức năng tuyến giáp, có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone, kiểm tra hormone hiếm khi cần thiết hoặc hữu ích để đánh giá tiền mãn kinh.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Liệu pháp có thể để điều trị các triệu chứng mãn kinh bao gồm:

Thuốc tránh thai. Thường dùng điều trị hiệu quả nhất để làm giảm triệu chứng mãn kinh - ngay cả khi không cần để tránh thai. Liều thấp thuốc có thể điều chỉnh thời gian chu kỳ và giảm nóng ran và khô âm đạo.

Điều trị Progestin. Nếu có kinh nguyệt không đều, nhưng không thể - hoặc không lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai, điều trị progestin có thể tạo ra thời gian kỳ kinh đúng. Một số phụ nữ có chảy máu nặng trong thời gian tiền mãn kinh có thể tìm cứu trợ từ một thiết bị có chứa progestin trong tử cung (IUD).

Cắt bỏ nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung được cắt bỏ có thể giúp làm giảm chảy máu nặng trong thời tiền mãn kinh. Trong thủ tục này, niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) bị phá hủy bằng cách sử dụng laser, năng lượng điện hoặc nhiệt, có hiệu quả làm giảm lưu lượng máu kinh nguyệt hoặc kết thúc kinh nguyệt. Thủ tục này không phải là lựa chọn đúng cho tất cả mọi người, nói chuyện với bác sĩ về những gì là tốt nhất.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Việc lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp giảm một số triệu chứng của mãn kinh cũng như thúc đẩy sức khỏe tốt. Những lựa chọn này bao gồm:

Dinh dưỡng tốt. Bởi vì nguy cơ loãng xương và bệnh tim tăng lên vào thời gian này, chế độ ăn uống lành mạnh là quan trọng hơn bao giờ hết. Chất béo, chế độ ăn uống giàu chất xơ bằng nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Thêm các loại thực phẩm giàu canxi hoặc cần bổ sung canxi, cung cấp vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và giúp bảo vệ chống lại sự mất xương. Tránh uống rượu và caffeine, có thể gây nóng ran.

Thường xuyên tập thể dục. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp ngăn ngừa tăng cân, cải thiện giấc ngủ, tăng cường xương và nâng cao tâm trạng. Cố gắng tập thể dục trong 30 phút hoặc nhiều hơn hầu hết các ngày trong tuần. Kết hợp đi bộ với luyện sức mạnh.

Giảm căng thẳng. Tập thường xuyên, giảm stress, như thiền hoặc yoga, có thể thúc đẩy thư giãn và sức khỏe tốt có thể đặc biệt hữu ích trong quá trình chuyển đổi mãn kinh.

 

Thay thế thuốc

Ngoài phương pháp điều trị thông thường, nhiều phụ nữ chuyển sang thời kỳ mãn kinh muốn biết thêm cách tiếp cận về bổ sung và thay thế điều trị các triệu chứng của họ. Các nhà nghiên cứu đang xem xét các phương pháp điều trị, hy vọng xác định sự an toàn và hiệu quả, nhưng bằng chứng vẫn thường thiếu. Hãy nói với bác sĩ về bất kỳ điều trị bổ sung hoặc thay thế đang sử dụng hoặc xem xét. Dưới đây là một vài lựa chọn tiềm năng để điều trị triệu chứng mãn kinh trong khi vẫn khá an toàn:

Cohosh. Thảo dược được chiết xuất sử dụng để điều trị nóng ran và triệu chứng mãn kinh khác. Trong khi các nghiên cứu khác nhau cho thấy nó không làm giảm các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh như nóng ran, lỗ hổng thiết kế trong các nghiên cứu này và các biến thể trong các sản phẩm tự làm cho nó khó để đi đến kết luận rõ ràng. Nhìn chung, cohosh tương đối an toàn, nhưng tránh nó nếu có một chứng rối loạn về gan. Nếu muốn thử nó, thảo luận với bác sĩ đầu tiên.

Phytoestrogen. Đây là những hợp chất có nguồn gốc từ thực vật có tính chất giống như estrogen. Có hai loại chính phytoestrogens - isoflavone và lignans. Bổ sung isoflavone thường được chiết xuất từ đậu nành hoặc cỏ ba lá đỏ. Có thể hữu ích với triệu chứng nóng bừng nhẹ và có tác dụng bảo vệ mật độ xương. Cũng có thể giúp giảm huyết áp và lipoprotein trọng lượng thấp (LDL hay "xấu"). Lignan có nguồn gốc chủ yếu từ hạt lanh. Nghiên cứu sử dụng ít hỗ trợ trong điều trị triệu chứng mãn kinh, mặc dù cũng có thể giúp cải thiện cholesterol. Hãy cẩn thận sử dụng chất bổ sung phyotestrogen nếu có nguy cơ tăng một bệnh hoặc điều kiện ảnh hưởng của kích thích tố, chẳng hạn như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử, hoặc ung thư vú, tử cung hoặc buồng trứng. Ngoài ra, hãy thận trọng nếu đang dùng thuốc làm tăng mức estrogen, ví dụ như thuốc ngừa thai, liệu pháp hormone hoặc tamoxifen.

Dehydroepiandrosterone (DHEA). Đây là một steroid tự nhiên sản xuất bởi tuyến thượng thận. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung DHEA giúp giảm thiểu các triệu chứng mãn kinh như nóng ran, teo âm đạo, rối loạn chức năng tình dục và mất xương. Nhưng nghiên cứu khác đã tìm thấy bằng chứng như vậy, và một số nghiên cứu đã báo cáo tác động có hại từ DHEA liều cao, vì vậy cần nghiên cứu thêm.

Mặc dù kết quả nghiên cứu hỗn hợp, phương pháp điều trị bổ sung khác với các cấu hình nguy cơ thấp như châm cứu, tập yoga và thở nhịp độ đã chỉ ra một số lợi ích trong việc cải thiện triệu chứng mãn kinh. Những liệu pháp có thể giúp giảm stress và cải thiện tâm lý được tốt. Nói chuyện với bác sĩ về những gì là các liệu pháp bổ sung và thay thế có thể hữu ích.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top