✴️ Tổng hợp các phương pháp điều trị u xơ tử cung

Nội dung

1. Bệnh lý u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung hay còn gọi là u cơ tử cung, đây là những khối u tăng trưởng một cách bất thường trên tử cung của người phụ nữ. Những khối u này gây nên hiện tượng chèn ép ở nhiều cơ quan nội tạng khu vực xung quanh. Một người có thể sẽ chỉ có một u xơ những cũng có những người có nhiều khối u xơ khác nhau trong tử cung.

Kích thước của những khối u xơ tử cung khá đa dạng, thường sẽ dao động từ 0,1cm cho đến 10cm. Có nhiều khối u bé hầu như không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng cũng có những khối u phát triển quá lớn làm thay đổi kích thước và cấu trúc của tử cung người phụ nữ. Đối tượng có khả năng cao mắc phải u xơ tử cung nhất đó chính là những người đang trong độ tuổi sinh đẻ, thường từ 30 đến 40 tuổi.

Chính vì vậy, điều trị u xơ tử cung cần phải phụ thuộc rất nhiều về tình trạng của mỗi bệnh nhân (như là số lượng khối u có trong cơ thể, vị trí của khối u, kích thước hiện tại của khối u như thế nào, đang làm ảnh hưởng đến các bộ phận nào trong cơ thể…) và sau đó bác sĩ mới đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

U xơ tử cung là gì

U xơ tử cung nếu phát triển to thì có thể gây ra những biểu hiện đau bụng, rối loạn kinh nguyệt

 

2. Tổng hợp những phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện nay

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị u xơ tử cung phổ biến đó chính là sử dụng thuốc, phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mổ mở. Đối với những bệnh nhân bệnh mới ở mức độ nhẹ, không có các biến chứng liên quan thì thường sẽ được chỉ định tự chủ động theo dõi tại nhà và tái khám theo lịch của bác sĩ.

 

2.1 Điều trị u xơ tử cung bằng cách sử dụng thuốc

Đối với những khối u có kích thước nhỏ và không gây ra bất cứ triệu chứng nào cho cơ thể như là không đau bụng, không nặng bụng, không bí tiểu, không táo bón, không làm chèn ép khiến cho người bệnh bị đau vùng hông lưng, không rong kinh, rong huyết thì thường sẽ được chỉ định dùng thuốc và theo dõi định kỳ.

Mục đích của việc điều trị bằng thuốc đó là kìm hãm sự phát triển của khối u và ức chế những nội tiết kích thích cho khối u lớn lên. Những loại thuốc này sau khi sử dụng vào sẽ giúp cho khối u nhỏ đi. Nếu như trước khi điều trị người bệnh có hiện tượng bị rong kinh, rong huyết thì lúc này sẽ không còn nữa, thậm chí là bị mất kinh.

Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng, bởi vì sau khi ngưng thuốc một thời gian thì kinh sẽ có trở lại. Nhưng có một điều mà bạn cần phải lưu ý đó là trong thời gian điều trị thuốc và bị mất kinh thì người thường sẽ có biểu hiện nóng, khó chịu và đây cũng là thuốc có thể dẫn đến loãng xương. Cho nên, khi mà điều trị thuốc cho bệnh nhân thì bác sĩ sẽ kê thêm những loại thuốc có tác dụng bổ xương.

 

2.2 Điều trị bằng phẫu thuật mổ mở

Đối với những trường hợp có khối u lớn, có biến chứng rong kinh, rong huyết, có biến chứng chèn ép thì thường sẽ bắt buộc phải mổ. Nếu như không xử lý khối u ra khỏi cơ thể kịp thời sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh như là làm tăng sản nội mạc tử cung, làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay xấu nhất là có thể biến chứng thành ung thư.

Với phương pháp phẫu thuật điều trị là mổ mở, thời gian để vết thương liền miệng sẽ kéo dài khoảng 3-4 ngày. Cho nên người bệnh cần phải ở lưu viện trong khoảng 3-5 ngày để theo dõi.

 

2.3 Điều trị u xơ bằng phẫu thuật nội soi

Với những trường hợp khối u có kích thước lớn nhưng chưa gây chảy máu tử cung và chưa lấn chiếm khoang tử cung, hoặc khối u xơ nằm trong dây chằng, dưới niêm mạc sẽ đều dùng phương pháp mổ nội soi. Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi là vết mổ chỉ để lại sẹo nhỏ, có tính thẩm mỹ cao, giúp cầm máu tốt, đồng thời hạn chế những biến chứng sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, sau khi mổ nội soi, người bệnh cũng không mất quá nhiều sức, đỡ cảm giác đau hơn và thời gian nằm viện cũng ngắn hơn so với mổ mở.

 

3. Khi bị u xơ tử cung cần phải làm gì?

Những nhân tố như là lối sống, cách ăn uống, những loại thuốc bạn đang sử dụng đều có khả năng tác động đến khối u xơ. Nội tiết tố estrogen và progesterone do buồng trứng tiết ra làm ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u xơ. Chính vì vậy, những người phụ nữ trong thời gian mang thai bao giờ cũng thấy khối u nó lớn hơn so với bình thường. Đó là khi người bệnh mang thai thì nội tiết cũng sẽ tăng lên và làm cho khối u phát triển theo cơ tử cung.

Bên cạnh đó, người bệnh nên tăng cường ăn thịt trắng và giảm bớt lượng thịt đỏ, có chế độ tập luyện thể thao đều đặn và thường xuyên thăm khám định kỳ để bác sĩ có thể nhanh chóng kiểm soát và điều trị nếu như có dấu hiệu bất thường.

Lưu ý khi bị u xơ tử cung

Người bị u xơ tử cung nên hạn chế ăn thịt đỏ và tăng cường ăn thịt trắng

Vậy là, chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu được các phương pháp điều trị u xơ tử cung được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, đối với những người bệnh đã từng phẫu thuật điều trị thì vẫn sẽ có khả năng khối u xơ sẽ tái phát trở lại. Do đó, bạn luôn cần phải cẩn trọng với cách sinh hoạt cũng như những loại thực phẩm ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u xơ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top