✴️ Xử trí polyp cổ tử cung thường không có triệu chứng

Nội dung

Cách xử trí polyp cổ tử cung

Điều trị polyp cổ tử cung

Hỗ trợ điều trị polyp cổ tử cung còn tùy thuộc vào vị trí, kích thước, số lượng và ảnh hưởng của polyp tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Đôi khi polyp cổ tử cung có thể tự ngắt kết nối khỏi cổ tử cung mà không cần có sự can thiệp của các phương pháp hỗ trợ điều trị y tế. Điều này có thể xảy ra khi người phụ nữ có kinh nguyệt hoặc trong khi quan hệ tình dục.
Nhìn chung với các trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định hỗ trợ điều trị nội khoa. Nếu polyp không gây ra bất cứ triệu chứng nào, người bệnh có thể không cần phải hỗ trợ điều trị mà chờ đợi và tiến hành theo dõi.
Tuy nhiên phương pháp hỗ trợ điều trị chính vẫn là phẫu thuật cắt bỏ polyp cổ tử cung. Đây là một thủ thuật đơn giản, có thể hiện nhanh chóng và không mất nhiều thời gian. Các phương pháp được dùng để loại bỏ polyp tử cung bao gồm:

  • Xoắn polyp và loại bỏ ngay ở cổ tử cung
  • Bóc tách ở phần chân polyp và cắt nó đi
  • Sử dụng kẹp vòng để loại bỏ các polyp

Các bác sĩ thực hiện đốt điện polyp cổ tử cung, đốt laser hoặc áp lạnh. Nhiều người lo lắng đốt polyp cổ tử cung có đau không? Về điều này mọi người có thể yên tâm, người bệnh có thể sẽ cảm thấy đau nhẹ khoảng một vài giờ sau khi polyp cổ tử cung được loại bỏ. Chảy máu âm đạo có thể xảy ra trong 1 – 2 ngày sau khi polyp được cắt bỏ.
Trong một số trường hợp, polyp hoặc cuống polyp quá to, người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ các polyp cổ tử cung.
Phần lớn các trường hợp polyp tử cung đã hỗ trợ điều trị thường không phát triển trở lại.


Phòng chống polyp cổ tử cung

Cắt bỏ polyp là một thủ thuật đơn giản, an toàn và không xâm lấn. Khám phụ khoa thường xuyên giúp đảm bảo phát hiện sớm sự tái xuất hiện của polyp nếu có để hỗ trợ điều trị kịp thời.
Chị em cũng nên lưu ý sử dụng quần lót cotton mềm, thoáng và có khả năng hút ẩm tốt, giúp ngăn cản nhiệt dư thừa và độ ẩm – là môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của các bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra cũng nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Thường xuyên khám phụ khoa và xét nghiệm Pap theo chỉ định của bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top