✴️ Bệnh viêm họng khi nào thì nguy hiểm?

Nội dung

Theo các chuyên gia y tế, có 3 loại viêm họng: viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét (rất hiếm gặp). Trong tất cả các trường hợp, người bệnh đều cảm thấy đau rát họng, gặp khó khăn khi nuốt, sốt và thường xuyên nhức đầu. Ngoài ra, viêm họng còn đi kèm với một vài triệu chứng như cảm lạnh, buồn nôn, đau mình mẩy, sưng amiđan và nổi hạch ở cổ…

Viêm họng là bệnh lý khá phổ biến thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi, gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Viêm họng là bệnh lý khá phổ biến thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi, gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Có nhiều nguyên nhân gây viêm họng nhưng phần lớn là do các loại virút (80%), còn lại là do vi khuẩn (chủ yếu liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A Streptococcus – thủ phạm gây nên những biến chứng nghiêm trọng về tim, khớp và thận) và các yếu tố nguy cơ như thay đổi thời tiết, khói bụi, rượu, hóa chất…

1. Bệnh viêm họng khi nào là nguy hiểm?

Viêm họng được gọi là nguy hiểm khi nguyên nhân gây viêm họng do liên cầu bêta tan huyết nhóm A. Nguyên nhân là do vỏ của loại liên cầu này có cấu trúc gần giống cấu tạo của màng thận, màng tim, màng khớp, do đó khi mắc bệnh và không được điều trị kịp thời cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại loại liên cầu này, đồng thời tấn công cả vào thận, tim và khớp gây viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim để lại hậu quả rất nặng nề cho người bệnh.
Bệnh viêm họng nguy hiểm và cần điều trị sớm khi có những dấu hiệu:
– Sốt cao 30 – 40 độ C, người mệt mỏi.
– Khám họng thấy có mủ trắng bẩn ở khe, hốc amiđan hai bên. Sờ thấy hạch dưới hàm cả hai bên, di động, ấn đau.

Bệnh viêm họng nguy hiểm khi có những dấu hiệu sốt cao hoặc khám thấy có mủ ở họng, cần điều trị càng sớm càng tốt

Bệnh viêm họng nguy hiểm khi có những dấu hiệu sốt cao hoặc khám thấy có mủ ở họng, cần điều trị càng sớm càng tốt

– Bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao khi lấy máu làm xét nghiệm.
Để viêm họng không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tiến triển kéo dài, người bệnh viêm họng cần tới trực tiếp các cơ sở y tế. bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được tư vấn điều trị hiệu quả.

2. Cách xử trí tình trạng bệnh

Điều trị viêm họng thường kết hợp với sát khuẩn vùng họng bằng nước muối sinh lý ngậm họng, súc họng với dung dịch kiềm loãng. Khí dung mũi họng theo chỉ định bằng tinh dầu bạc hà, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm dạng hòa tan. Đắp khăn nóng vào hai bên cổ.
Người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm nắm được tiến triển bệnh. Đồng thời xử trí những biến chứng hoặc ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe, hô hấp.

Nhiều người tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh tại chuyên khoa Tai mũi họng

Nhiều người tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh tại chuyên khoa Tai mũi họng – Bệnh viện

Phòng bệnh rất biện pháp rất quan trọng, đặc biệt khi có dịch viêm mũi họng. Giữ ấm vùng cổ, tránh ngồi, ngủ, tắm… ở nơi có gió lùa. Ăn nhiều hoa quả chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng của cơ thể và mũi họng.

Nhiều người lầm tưởng rằng, viêm họng là bệnh không lây. Song trên thực tế, nó là bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu ai đó xung quanh bạn đang bị viêm họng thì cách tốt nhất là tránh tiếp xúc với họ và rửa tay thường xuyên.

Nếu bị viêm họng, bạn cũng nên rửa tay thường xuyên nhằm hạn chế sự lây lan của vi khuẩn khi bạn dùng tay che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top