✴️ Cách chữa viêm amidan hốc mủ dễ xâm nhập gây viêm

Nội dung

1. Cách nhận biết viêm amidan hốc mủ

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng, viêm amidan hốc mủ thường không khó nhận biết, người bệnh có thể phát hiện sớm dựa vào các triệu chứng lâm sàng như:

  • Xuất hiện đau họng, rát họng, có thể sốt hoặc không hoặc có cảm giác sốt.

  • Có đờm trong họng và tạo nên cảm giác vướng trong cổ rất khó khạc hoặc nuốt.

Viêm amidan hốc mủ là bệnh mạn tính gây nhiều phiền toái cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh

Viêm amidan hốc mủ là bệnh mạn tính gây nhiều phiền toái cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh

  • Có mủ quanh amidan: Quan sát bằng mắt thường thì bạn có thể thấy nhiều mủ trắng ở amidan trong vòm họng.

  • Hơi thở có mùi hôi, đôi khi bạn khạc ra những hạt nhỏ trắng xanh có mùi rất hôi…

Khi thấy những triệu chứng của viêm amidan hốc mủ, người bệnh không nên chủ quan. Cần đi khám để được chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp.

 

2. Vậy cách chữa viêm amidan hốc mủ như thế nào?

Thông thường khi bị viêm amidan hốc mủ, chứng tỏ tình trạng của bạn đã trở thành mạn tính, điều trị bằng thuốc đơn thuần không mang lại hiệu quả cao. Do đó trong trường hợp này cần áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật là biện pháp hữu hiệu giúp chữa trị viêm amidan hốc mủ

Phẫu thuật là biện pháp hữu hiệu giúp chữa trị viêm amidan hốc mủ

Đây là phương pháp được lựa chọn bởi đa số những người bị viêm amidan hốc mủ, tuy nhiên không phải trường hợp viêm amidan hốc mủ nào cũng có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để trị bệnh được. Một số trường hợp được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ viêm amidan hốc mủ như:

  • Khi viêm amidan từ 3 – 5 lần một năm trong hai năm liên tiếp

  • Viêm amidan gây hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí gây ra.

  • Viêm amidan hốc mủ gây nên các biến chứng nguy hiểm tại chỗ như: viêm tấy, áp-xe quanh amidan

  • Người bị viêm amidan có các biến chứng như: viêm xoang, viêm thanh khí phế quản, viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể, các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Người bệnh không nên chủ quan tự ý điều trị bệnh hoặc điều trị sai phương pháp mà ảnh hưởng tới sức khỏe.
Chuyên khoa Tai mũi họng – Bệnh viện là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy được đông đảo người bệnh tin tưởng tìm đến. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cộng với trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh.

Để phòng ngừa bệnh viêm amidan hốc mủ, chúng ta cần luôn chú ý giữ sức khỏe tốt, nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng của cơ thể bằng rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao. Giữ vệ sinh răng miệng, mũi, họng bằng cách đánh răng sau khi ăn, súc họng bằng nước muối ấm. Tránh dùng nước đá quá nhiều và ra vào phòng lạnh đột ngột, nhất là khi nhiệt độ ngoài môi trường cao. Nên dùng khẩu trang tránh bụi khi làm việc những nơi có mức độ ô nhiễm cao. Khi có biểu hiện viêm amidan cấp cần đi khám và điều trị dứt điểm để không tiến triển thành viêm amidan hốc mủ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top