✴️ Cắt amidan có tốt không? trường hợp nào cần cắt amidan

Nội dung

1. Khi nào cần cắt amidan?

Amidan lúc sinh ra đã có và là tổ chức bình thường của con người. Nhiệm vụ miễn dịch của amidan rất cần thiết để bảo vệ cơ thể. Amidan thường bắt đầu hoạt động lúc bạn 3 tuổi. Nó phát triển ở tuổi thiếu nhi và teo dần ở tuổi dậy thì.

Cắt amidan có tốt không là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra khi con em mình mắc bệnh

Cắt amidan có tốt không là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra khi con em mình mắc bệnh

Amidan rất dễ bị viêm do mũi miệng là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, dễ bị xâm nhập và gây hại bởi vi khuẩn, virus, ô nhiễm không khí, thức ăn… Không khí hít vào qua mũi, thức ăn qua miệng có chứa nhiều loại vi khuẩn. Vi khuẩn bám vào amidan, bạch cầu gây viêm nhiễm.

Khi amidan bị viêm sẽ gây ra những triệu chứng như sốt, đau họng, khó nuốt, chảy nước bọt, thấy có mủ xuất hiện ở amidan…Amidan bị viêm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh, đặc biệt là trẻ em.

Cắt amidan được chỉ định trong trường hợp amidan viêm mạn tính nhiều lần (thường 5-6 lần trong một năm), amidan viêm mạn tính gây biến chứng, tắc nghẽn đường thở trên gây khó nuốt, ngáy, ngưng thở khi ngủ.

Chống chỉ định phẫu thuật tuyệt đối trong trường hợp bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như bệnh ưa chảy máu, rối loạn đông máu, cao huyết áp, suy tim…

Không phải trường hợp nào cũng cần phải cắt amidan

Không phải trường hợp nào cũng cần phải cắt amidan

Chống chỉ định phẫu thuật tương đối:
– Khi đang có viêm nhiễm cấp tính tại amidan, vùng xung quanh amidan như mũi, xoang và toàn thân như cúm, sởi, sốt xuất huyết… thì phải điều trị cho qua đợt cấp, ổn định mới được cắt.
– Khi đang có bệnh mạn tính chưa ổn định như tiểu đường, viêm gan, lao, bệnh giang mai, AIDS…
– Phụ nữ đang thời kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai hoặc đang nuôi con bú.
– Các cháu bé dưới 5 tuổi hoặc người lớn trên 30 tuổi.

 

2. Cắt amidan có tốt không?

Cắt amidan là một thủ thuật khá đơn giản và thường không gây hại cho sức khỏe. Và phương pháp này phù hợp với những trường hợp viêm amidan điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả.
Tuy nhiên, thực tế lại xảy ra nhiều trường hợp sau khi cắt amidan, người bệnh xuất hiện biến chứng viêm nhiễm và amidan tái phát lại. Nguyên nhân chính là do sự lựa chọn địa chỉ cắt amidan cho trẻ không đảm bảo. Lúc này, việc cắt amidan lại không tốt cho cơ thể người bệnh.

Để quá trình cắt amidan diễn ra thuận lợi, người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được bác sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp điều trị

Để quá trình cắt amidan diễn ra thuận lợi, người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được bác sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp điều trị

Để quá trình cắt amidan diễn ra thuận lợi, không gây hại gì tới sức khỏe, tốt nhất bạn nên lựa chọn bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng với các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Sau khi cắt amidan với trang thiết bị đã vô khuẩn tuyệt đối, sẽ mang lại sự an toàn, không để lại biến chứng sau phẫu thuật.

Cắt amidan có tốt không là thắc mắc chung của rất nhiều người khi mắc bệnh hoặc có trẻ em bị bệnh. Nhiều người do tâm lý lo lắng nên còn do dự không đưa trẻ tiến hành phẫu thuật cắt amidan sớm.

Theo các chuyên gia y tế, viêm amidan có thể diễn tiến mạn tính, quá phát ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, để lâu có thể gây biến chứng nguy hiểm. Vì thế tốt nhất cần đi khám để có chỉ định cụ thể. Trong trường hợp được chỉ định cắt amidan thì nên tìm tới địa chỉ tin cậy để điều trị nhanh chóng, kịp thời bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top