✴️ Dấu hiệu và triệu chứng suy giáp ở phụ nữ

Nội dung

Suy giáp  là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ các hormone cần thiết cho cơ thể. Suy giáp phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới và  nguy cơ gia tăng theo tuổi tác. Hormone tuyến giáp điều tiết sự trao đổi chất của cơ thể. Vì thế khi không có đủ hormone, gần như mọi hệ thống cơ thể bị ảnh hưởng, dẫn đến một loạt các triệu chứng gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

Mệt mỏi và không chịu được lạnh

dau-hieu-va-trieu-chung-suy-giap-o-phu-nu

Các triệu chứng thường gặp nhất của suy giáp là mệt mỏi liên tục và không chịu được lạnh

 

Chuyển hóa là quá trình hóa học chuyển hóa thức ăn và oxy thành năng lượng cơ thể cần để duy trì sự sống. Suy giáp làm chậm sự trao đổi chất của người bệnh. Theo một bài báo tháng 8 năm 2012 được công bố trong tạp chí American Family Physician, các triệu chứng thường gặp nhất của suy giáp là mệt mỏi liên tục và không chịu được lạnh. Những triệu chứng này xảy ra do sự trao đổi chất chậm kết hợp với hormone tuyến giáp không đủ làm cơ thể giảm sản xuất năng lượng và nhiệt.

 

Tăng cân và táo bón

Khi quá trình trao đổi chất chậm lại, người bệnh có thể bị tăng cân ngay cả khi khẩu phần ăn uống không có gì thay đổi. Tăng cân không nhất thiết là do suy giáp nhưng nếu bị tăng cân bất thường kèm theo các triệu chứng khác, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra tuyến giáp. Táo  bón xảy ra do trao đổi chất chậm khiến thức ăn và chất thải di chuyển xuống ruột chậm hơn.

 

Da khô, móng tay giòn và tóc mỏng

dau-hieu-va-trieu-chung-suy-giap-o-phu-nu

Làn da, móng tay và tóc cũng có những thay đổi đặc trưng khi cơ thể bị suy giáp

 

Làn da, móng tay và tóc cũng có những thay đổi đặc trưng khi cơ thể bị suy giáp. Da có thể trở nên khô và – trong trường hợp cực đoan – khuôn mặt của người bệnh sẽ trở nên sưng húp. Móng tay trở nên giòn, dễ gãy và tóc cũng thưa và khô.

 

Vấn đề ở khớp, cơ bắp và tim mạch

Cơ bắp, khớp bị đau mạn tính và suy yếu có thể là dấu hiệu cảnh báo tuyến giáp hoạt động kém. Khi mức độ hormone tuyến giáp giảm, đau cơ có thể xảy ra và tay chân trở nên tê yếu. Nhiều người thậm chí còn đi không vững. Nhịp tim cũng chậm hơn, một số người còn bị huyết áp tâm trương.

 

Vấn đề sinh sản

dau-hieu-va-trieu-chung-suy-giap-o-phu-nu

Kinh nguyệt không đều hoặc chảy máu quá nặng trong ngày “đèn đỏ” có thể xảy ra khi bị suy giáp

 

Kinh nguyệt không đều hoặc chảy máu quá nặng trong ngày “đèn đỏ” có thể xảy ra khi bị suy giáp. Suy giáp cũng có thể tác động vào chu kỳ kinh nguyệt của người bệnh, gây ra các vấn đề về sinh sản khác.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top