✴️ Khi nào cần điều trị đau họng?

Nội dung

1. Khi nào cần điều trị đau họng?

Đau họng khi viêm họng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó cần điều trị càng sớm càng tốt triệu chứng này.

Đau họng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý về họng nguy hiểm nên cần điều trị sớm

Đau họng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý về họng nguy hiểm nên cần điều trị sớm

Khi viêm họng, đau họng ngày càng tăng, há miệng khó khăn dần dần dẫn đến khít hàm. Đau họng liên tục trong khi vẫn đang được sử dụng kháng sinh, mức độ đau tại họng giảm trong 1-2 ngày đầu sau đó lại tăng lên ngày một nặng. Đặc điểm đau họng trong áp-xe quanh amiđan là đau lan lên tai khi nuốt, đau nhức vùng góc hàm. Người bệnh cảm thấy nuốt khó, nước bọt chảy nhiều, bẩn, hơi thở hôi, thối.
Khi nhiễm khuẩn lan rộng làm bệnh nhân có thay đổi giọng nói, giọng như ngậm hạt thị, đầy đầy khó nghe do eo họng bị thu hẹp.
Giai đoạn muộn khi khối áp-xe lan ra vùng cơ cắn sẽ gây ra hiện tượng khít hàm. Khó thở xuất hiện khi khối áp-xe lấp kín họng miệng, lan dần xuống họng thanh quản. Khó thở thường nhanh nông, mạch nhỏ, khó bắt. Lúc này, toàn thân biểu hiện tình trạng nhiễm khuẩn nặng hoặc nhiễm khuẩn kèm theo nhiễm độc: Sốt cao 39-40ºC, rét run, da xanh xám. Lưỡi gà mọng nước, di động kém. Áp-xe amidan thường bị một bên. Hạch cùng bên cũng sưng to, ấn đau do phản ứng viêm lan tới hạch.

 

2. Chẩn đoán và điều trị đúng chứng đau họng

Khi bị đau họng, tùy vào tình trạng và mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chẩn đoán cần thiết:

– Xét nghiệm máu cho kết quả là bạch cầu đa nhân trong máu tăng cao, nhất là bạch cầu đa nhân trung tính (trên 80%).
– Chụp Xquang cổ nghiêng có thể nhìn thấy hình ảnh mức nước mức hơi trên phim (một biểu hiện của khối áp-xe).
– Có thể tiến hành chụp cắt lớp vi tính vùng cổ nếu tình trạng bệnh nhân cho phép và ở cơ sở có điều kiện để có thể đánh giá được chính xác vị trí, kích thước, mức độ nặng của nhiễm khuẩn lan rộng.
– Lấy mủ đi nuôi cấy tìm vi khuẩn và loại kháng sinh đồ thích hợp nhất, giúp điều trị có hiệu quả.
Viêm tấy vùng cổ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể lan vào khoang sau tạng, áp-xe lan vào trung thất, phổi. Nhiễm khuẩn huyết… thậm chí tử vong, do đó rất nguy hiểm.

 

3. Cách điều trị đau họng hiệu quả

Thường xuyên vệ sinh học sạch sẽ bằng nước muối sinh lý để cải thiện sớm bệnh

Thường xuyên vệ sinh học sạch sẽ bằng nước muối sinh lý để cải thiện sớm bệnh

Khi bị đau họng, bệnh nhân cần đi khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Không nên tự ý mua thuốc về  sử dụng hoặc sử dụng không đúng thuốc, không đúng cách dùng cũng như thời gian uống mà bác sĩ đã kê đơn.
Ngoài ra cần giữ họng thường xuyên sạch bằng cách súc họng hàng ngày bằng những thuốc có tính kiềm nhẹ (nước muối loãng), ăn uống hợp vệ sinh…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top