✴️ Lệch vách ngăn mũi: Nguyên nhân và cách điều trị

Nội dung

1. Bạn đã biết gì về lệch vách ngăn mũi?

1.1. Thế nào là lệch vách ngăn mũi?

Mũi được chia thành 2 bên, ngăn cách với nhau bằng một “tấm vách” gọi là vách ngăn mũi. Lệch vách ngăn mũi (vẹo vách ngăn mũi) là khi vách ngăn bị cong vẹo sang một bên và làm cho 1 bên khoang mũi nhỏ hơn nhiều so với bên còn lại khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn. Vẹo vách ngăn mũi thường được chia thành một số dạng:

– Vẹo đơn thuần: Vẹo vách ngăn theo hình chữ C, vách ngăn này chỉ vẹo qua một bên (bên trái hoặc bên phải).

– Vẹo hình chữ S: Là tình trạng vách ngăn mũi vừa có thể vẹo sang trái lại vừa có thể vẹo sang phải.

– Gai mào vách ngăn: Hiện tượng này thường gặp ở phần tiếp giáp của xương hoặc sụn vách ngăn. Gai và mào vách ngăn mũi có thể chạm đến niêm mạc mũi gây nên tình trạng chảy máu và đau nhức cho người bệnh.

Vẹo vách ngăn mũi do đâu?

Vẹo vách ngăn mũi là khi vách ngăn bị cong vẹo sang một bên

1.2. Triệu chứng của lệch vách ngăn mũi

Khi bị vẹo vách ngăn mũi bạn có thể sẽ gặp phải những triệu chứng sau:

– Nghẹt mũi: Bị nghẹt mũi 1 hoặc 2 bên một cách thường xuyên khiến cho bệnh nhân khó thở kể cả khi không bị viêm mũi. Tình trạng nghẹt mũi có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu gặp phải các vấn đề liên quan đến viêm đường hô hấp như cảm thường, cảm cúm hoặc dị ứng với những tác nhân đường thở,…

– Chảy máu mũi: Vách ngăn mũi có bề mặt khá mỏng nhưng tập trung nhiều mạch máu mũi. Do đó nếu vách ngăn này bị vẹo thì bề mặt vách ngăn trở nên khô hơn và làm gia tăng nguy cơ chảy máu mũi.

– Đau vùng mặt: Vẹo vách ngăn mũi có khả năng gây tắc nghẽn bên mũi và dẫn đến cảm giác đau hay tức nặng nửa bên mặt.

– Thở ồn ào khi ngủ: Ống mũi 1 bên bị hẹp thì không khí sẽ đi qua đây và gây nên tiếng ồn ào đặc biệt là khi ngủ.

– Nằm nghiêng khi ngủ: Người mắc vẹo vách ngăn mũi thường có xu hướng nằm nghiêng do 1 bên mũi bị hẹp. Việc nằm nghiêng như thế sẽ khiến cho mũi dễ thở hơn bình thường.

– Nhức nửa đầu: Có thể nhức bên phải hoặc bên trái tùy theo việc bị vẹo vách ngăn mũi bên nào hoặc là cả 2 bên. Mặc dù nhức đầu không dữ dội nhưng tình trạng này diễn ra âm ỉ, dai dẳng khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Vào thời tiết nắng nóng hoặc trời gắt thì người bệnh sẽ thường đau nhức nhiều hơn so với bình thường.

Vẹo vách ngăn mũi có triệu chứng gì?

Chảy máu mũi có thể là triệu chứng của vẹo vách ngăn mũi

 

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng vách ngăn mũi bị lệch

Vẹo vách ngăn mũi có thể gây nên do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ:

– Bẩm sinh: Trong một số trường hợp, vẹo vách ngăn mũi có thể xảy ra trong suốt quá trình phát triển của bào thai và có thể dễ dàng nhận thấy khi bé được sinh ra.

– Do chấn thương vùng mũi: Hậu quả của chấn thương vùng mũi có thể khiến cho vách ngăn bị vẹo sang một bên. Thường đối với trẻ nhỏ thì đây là tình trạng sang chấn trong quá trình chuyển dạ của người mẹ. Với người lớn thì có thể do tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn lao động,… gây tác động lên vùng mũi khiến cho vách ngăn mũi bị vẹo.

– Do quá trình lão hóa: Sự lão hóa của cơ thể cũng làm thay đổi cấu trúc của mũi và khiến cho vách ngăn của mũi bị lão hóa theo thời gian.

– Do một số bệnh lý hô hấp như viêm mũi mạn tính, viêm dị ứng hoặc viêm xoang. Khi mắc bệnh lý này, người bệnh có thể sẽ quẹt mũi thường xuyên khiến cho cấu trúc vách ngăn mũi bị thay đổi. Việc này dễ dẫn đến tổn thương và lệch vách ngăn của mũi.

lệch vách ngăn mũi có thể do lão hóa

Sự lão hóa của cơ thể cũng làm thay đổi cấu trúc của mũi

 

3. Phương pháp điều trị lệch vách ngăn mũi

Có rất nhiều phương pháp điều trị vách ngăn mũi bị lệch như:

– Điều trị nội khoa bằng thuốc: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân. Tuy nhiên việc điều trị nội khoa bằng thuốc khó có thể hết được bởi những loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm nghẹt mũi, phù nề niêm mạc chứ không làm thay đổi câu trúc vách ngăn mũi.

– Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn: Phương pháp này được áp dụng đối với trường hợp vách ngăn vẹo ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi nhằm chỉnh tạo lại vách ngăn thẳng giúp cải thiện và lưu thông khí cho hệ hô hấp. Phương pháp này sẽ giúp đưa vách ngăn về đúng vị trí của chúng giúp khả năng thông khí của mũi đều nhau hơn và giảm nguy cơ viêm mũi cũng như viêm xoang hiệu quả.

Như vậy, vẹo vách ngăn mũi là bệnh lý không gây nguy hiểm những vẫn cần được phát hiện và điều trị kịp thời nếu gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn kiểm soát tốt thể trạng cũng như kịp thời điều trị nếu phát hiện bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top