✴️ Một phương pháp điều trị giúp bệnh nhân khỏi mang canule mở khí quản / sau nhiễm Covid- 19

Nội dung

Bệnh nhân mắc bệnh Covid -19 phải nhập bệnh viện dã chiến trong  tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí  quản, thở máy kéo dài. Sau đó được mở khí quản và cai máy thở.

Sau nhiều tháng xuất viện, bệnh nhân vẫn phải đeo canule mở khí quản ở cổ vì rút nhiều lần thất bại.

Việc đeo canule có những hạn chế như ho khạc đàm nhiều, đàm nhớt văng ra ngoài dễ lây nhiễm, bất tiện trong chăm sóc và giao tiếp cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Vừa qua, bệnh nhân đã được phẫu thuật tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Theo PGS TS Lâm Huyền Trân- trưởng khoa Tai - Mũi - Họng đây là trường hợp hẹp khí quản sau đặt nội khí quản dài ngày, sẹo hẹp nặng gây bít hoàn toàn lòng khí quản 1 đoạn dài như cái nút chai nút chặt vào đường thở nên bệnh nhân không thở được phải lệ thuộc vào canule mở khí quản. Trường hợp này nếu không phẫu thuật bệnh nhân phải đeo canule suốt đời.

Kíp mổ đã phẫu thuật cắt đoạn sẹo hẹp, nối khí quản, giúp đường thở thông thoáng.

Sau phẫu thuật  bệnh nhân đã được thở thông qua mũi như người bình thường, không phải đeo canule như trước nữa.

ThS BS CKII Ngô Thế Hải - Phó trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, cũng cho biết thêm bệnh nhân và gia đình rất vui mừng vì trải qua cơn đại dịch Covid-19, ngành y tế đã giúp cứu sống người bệnh và đưa người bệnh trở về với cuộc sống bình thường. Qua đó đã nhận được nhiều sự cảm kích từ gia đình bệnh nhân:

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top