✴️ Phương pháp điều trị viêm amidan cấp

Nội dung

Hiện nay, phương pháp điều trị viêm amidan cấp chủ yếu là dùng thuốc. Bệnh có thể tiến triển thành mạn tính nếu không điều trị kịp thời. Vì thế người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

 

1. Bệnh viêm amidan cấp là gì?

Viêm amidan là tổn thương viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính tuyến amidan do vi khuẩn hoặc virut gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phần lớn là trẻ em.

Viêm amidan cấp là tổn thương viêm sung huyết và xuất tiết hoặc viêm mủ của tuyến amidan khẩu cái, thường do virut hoặc vi khuẩn gây nên

Viêm amidan cấp là tổn thương viêm sung huyết và xuất tiết hoặc viêm mủ của tuyến amidan khẩu cái, thường do virut hoặc vi khuẩn gây nên

 

Viêm amidan cấp là tổn thương viêm sung huyết và xuất tiết hoặc viêm mủ của tuyến amidan khẩu cái, thường do virut hoặc vi khuẩn gây nên. Nếu do virut gây bệnh thì thường là nhẹ; trái lại nếu do vi khuẩn thì bệnh nặng, đặc biệt là do liên cầu tan huyết β nhóm A thì càng nặng.

Thông thường, khi bị viêm amidan cấp tính, người bệnh sẽ có triệu chứng gồm: khởi bệnh đột ngột với cảm giác rét và gai rét rồi sốt 38 – 39oC, hội chứng nhiễm khuẩn, người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, nước tiểu đỏ. Bệnh nhân nuốt đau, nuốt vướng; có cảm giác khô rát và nóng ở trong họng, ở vị trí amidan; đau họng, đau nhói lên tai, đau tăng lên khi nuốt và khi ho. Khó thở, thở khò khè, ngáy to.

Khi viêm nhiễm lan xuống thanh khí phế quản, gây ho từng cơn có đờm nhầy, khàn tiếng và đau tức ngực. Nếu do virut gây bệnh thì toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực và xuất tiết trong, amidan sưng to và đỏ, các tổ chức bạch huyết thành sau họng cũng sưng to và đỏ. Có thể kèm theo các triệu chứng chảy mũi, ho, khàn tiếng, viêm kết mạc. Hạch dưới góc hàm không sưng to. Nếu do vi khuẩn gây bệnh thì amidan sưng to và đỏ, trên bề mặt có những chấm mủ trắng hoặc mảng bựa trắng. Hạch dưới góc hàm sưng đau.

Hiện nay, phương pháp điều trị viêm amidan cấp chủ yếu là dùng thuốc điều trị bệnh

Hiện nay, phương pháp điều trị viêm amidan cấp chủ yếu là dùng thuốc điều trị bệnh

 

Bệnh viêm amidan nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể tiến triển thành mạn tính, dễ tái phát và có thể gây biến chứng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chính vì thế ngay khi thấy những biểu hiện trên, người bệnh cần đi khám để có phương pháp điều trị viêm amidan cấp tính hiệu quả, kịp thời.

 

2. Phương pháp điều trị viêm amidan cấp

Hiện nay, phương pháp điều trị viêm amidan cấp chủ yếu là dùng thuốc. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ có chỉ định chữa trị phù hợp. Người bệnh có thể dùng kháng sinh có hoạt phổ rộng, nhưng tốt nhất theo kháng sinh đồ. Điều trị triệu chứng: dùng các thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, thuốc làm lỏng chất nhầy, giảm ho.

Điều trị tại chỗ dùng nước muối sinh lý 9% độ nhỏ mũi, súc họng, hoặc dùng các dung dịch sát khuẩn. Ngoài ra, người bệnh cần được nằm nghỉ, ăn thức ăn dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, uống nước đầy đủ.

Trong trường hợp áp dụng phương pháp điều trị viêm amidan cấp bằng thuốc không mang lại hiệu quả, có thể bệnh đã tiến triển nặng hơn. Bệnh thường xuyên tái phát hoặc gây nhiều biến chứng như áp xe quanh amidan…thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa. Lúc này phẫu thuật cắt amidan được thực hiện để đảm bảo điều trị triệt để bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top