✴️ Viêm đa xoang mạn tính là gì? viêm đa xoang

Nội dung

Viêm đa xoang mạn tính là gì?

Viêm đa xoang mạn tính là quá trình viêm mạn tính của niêm mạc lót trong lòng các xoang

Viêm đa xoang mạn tính là quá trình viêm mạn tính của niêm mạc lót trong lòng các xoang

Viêm đa xoang: Viêm đa xoang là quá trình viêm niêm mạc của nhiều xoang cùng một lúc. Khi bị viêm xoang thông thường niêm mạc mũi cũng bị ảnh hưởng.
Viêm đa xoang mạn tính: Viêm đa xoang mạn tính là quá trình viêm mạn tính của niêm mạc lót trong lòng các xoang, trong điều kiện thuận lợi chẳng hạn thời tiết lạnh hoặc sức đề kháng yếu, bị nhiễm virus, vi khuẩn, bệnh dễ tái phát thành cấp tính. Khi bị viêm cấp tính, các triệu chứng thường xuất hiện ồ ạt còn viêm mạn tính các triệu chứng thường âm thầm, dai dẳng hơn.
Ai dễ mắc bệnh viêm đa xoang

Viêm đa xoang gây cảm giác

Viêm đa xoang gây cảm giác ngạt mũi, chảy mũi kéo dài,

Những người có cơ địa dị ứng là một trong những đối tượng dễ mắc viêm đa xoang mạn tính nhất. Tiếp theo là nhóm người bị viêm nhiễm các vùng lân cận như viêm tai, viêm mũi, thường xuyên ngạt tắc mũi, viêm amidan viêm họng mãn, amidan, VA quá phát.
Bên cạnh đó, những người có dị hình cấu trúc giải phẫu như vách ngăn mũi dày, vẹo, lệch hoặc mào vách ngăn; những người nghiện thuốc lá, mắc bệnh đường hô hấp, bệnh toàn thân, suy giảm hệ thống miễn dịch… những người thường phải làm việc trong môi trường ô nhiễm như khói, bụi, nấm mốc, hóa chất… cũng rất dễ bị viêm xoang.
Các nguyên nhân gây viêm đa xoang
Viêm đa xoang có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:

Bạn nên cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi mắc chứng viêm đa xoang

Bạn nên cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi mắc chứng viêm đa xoang

  • Môi trường ô nhiễm: Ô nhiễm không khí, môi trường chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn theo vào mũi gây viêm mũi sau đó chuyển thành viêm xoang.
  • Dị ứng: Tình trạng dị ứng kéo dài khiến niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, xoang bị tắc dẫn đến tình trạng nhiễm trùng rồi dẫn tới viêm xoang.
  • Sức đề khang kém: Khi cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn người bệnh dễ bị viêm xoang kèm theo viêm các bộ phận khác.

Cách nhận biết sớm dấu hiệu của viêm đa xoang
Cũng giống như viêm xoang, người bệnh thường bị sốt nhẹ, ngạt mũi, chảy mũi kéo dài, mũi xanh hoặc vàng, đôi khi có lẫn máu,…. Bên cạnh đó, người bệnh còn thường xuyên cảm thấy nhức đầu vùng trán, quanh hốc mắt, vùng sau gáy, có thể có cảm giác mờ mắt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top