✴️ Viêm thanh quản phải làm sao? Chữa triệu chứng khản tiếng hoặc mất tiếng

Nội dung

Viêm thanh quản có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Người bệnh thường có một số biểu hiện như: đau họng, đau nuốt, cảm giác đầy trong cổ, cổ họng, khản tiếng, hoặc mất tiếng. Vậy viêm thanh quản phải làm sao để điều trị hiệu quả, loại bỏ triệu chứng.

 

Viêm thanh quản phải làm sao?

Người bệnh khi có triệu chứng viêm thanh quản cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ không tự ý điều chỉnh phác đồ điều trị khi không có chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh viêm thanh quản cần được phát hiện và điều trị hiệu quả

Người bệnh viêm thanh quản cần được phát hiện và điều trị hiệu quả

 

Ngoài ra, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề như:

Nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhất là khi bị viêm thanh quản

Khi tắm có thể mở vòi hoa sen cho nước nóng tỏa ra khắp phòng, hít hơi nóng khoảng 5 phút có tác dụng giảm đau do viêm thanh quản.

Nên ăn nhiều trái cây và rau xanh sẽ cung cấp lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra các loại vitamin như vitamin C, E, A, có tác dụng làm giảm tình trạng viêm ở phế quản, tình trạng khó thở của bệnh nhân.

Nên ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu như gạo, bột mì, ngũ cốc, các thực phẩm khác như đậu Hà Lan, sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ, trứng gà.

Uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể đào thải các độc tố khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn. Những người bị viêm thanh quản thường dễ bị mất nước hơn so với những người bình thường, uống nhiều nước sẽ giúp giảm tình trạng viêm, tình trạng khô họng của bệnh nhân.

 

Những điều bạn nên hạn chế khi bị viêm thanh quản

Thăm khám và điều trị viêm thanh quản hiệu quả

Thăm khám và điều trị viêm thanh quản hiệu quả

 

Bên cạnh đó, người bệnh viêm thanh quản cần hạn chế một số vấn đề sau:

Nên hạn chế tối đa các món rán, xào, món ăn nhiều dầu mỡ vì các thực phẩm này chứa nhiều calo, nhiều chất béo, nguyên nhân gia tăng tình trạng viêm thanh quản.

Hạn chế ăn mặn trong thời gian viêm thanh quản bởi thừa muối sẽ dẫn tới tình trạng tích lũy chất lỏng trong cơ thể, có thể làm tăng tình trạng viêm thanh quản.

Nên giảm lượng đường tinh luyện trong chế độ ăn đối với bệnh nhân viêm phế quản, bởi nếu bệnh nhân viêm phế quản thường xuyên tiêu thụ các loại đồ ăn như bánh kẹo, nước ngọt,… gây tình trạng đường tinh luyện trong cơ thể bị thừa, làm gia tăng hiện tượng khó thở.

Nên hạn chế các thực phẩm dễ gây kích thích niêm mạc gây ho như: ớt, hạt tiêu, các loại hoa quả chua, chát như: táo chua, mận,.. rượu, đồ uống có ga, sử dụng các loại chất kích thích và hút thuốc lá khi bị viêm thanh quản.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top