✡️ Phẫu thuật tạo hình giúp giải quyết nhiều vết thương khó lành

Nội dung

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Phương pháp này sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như: tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton… để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ của xạ trị, trong đó hay gặp nhất là viêm da do tia xạ (radiation dermatitis). Viêm da do tia xạ thường xảy ra trong quá trình xạ trị. Liều xạ tăng lên thường sẽ khiến viêm da nặng lên, gây ra các vết loét sâu khó lành. Nhiều bệnh nhân sau khi xạ trị ung thư phải "sống chung" với những vết loét này cho đến cuối đời, bởi việc điều trị các vết loét này phức tạp và đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật có chuyên môn cao.

Bệnh nhân nữ 67 tuổi nhập viện khoa Ngoại Tiêu hóa - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương với vết loét vùng cùng cụt do từng xạ trị ung thư vùng tầng sinh môn. Nhất là bệnh nhân đã chịu đựng vết loét này trong suốt 10 năm ròng rã.

Sau khi được hội chẩn giữa khoa Ngoại tiêu hóa và khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, các Y bác sĩ quyết định thực thiện phẫu thuật cắt lọc và chuyển vạt che phủ ổ loét. Sau phẫu thuật vết mổ đã có những cải biến rất khả quan!

 

TS Nguyễn Văn Thanh giới thiệu thêm về ca bệnh - trong video có hình ảnh vết thương thực tế

 

Thông tin liên hệ

return to top