✡️ Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo cho bệnh nhân ung thư vú

Nội dung

Ung thư vú – là ung thư chiếm tỉ lệ hàng đầu ở phụ nữ, khiến nhiều trường hợp phải cắt bỏ một phần cơ thể của mình. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe mà còn cả tinh thần và tâm lý của bệnh nhân.

Chính vì vậy, ngoài việc phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú thì phẫu thuật tái tạo vú cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân – đặc biệt là với những bệnh nhân nữ không may mắc ung thư vú khi tuổi đời còn quá trẻ.

Khoa Phẫu thuật - tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã mổ thành công giúp tái tạo vú sau cắt do ung thư, thể hiện khả năng làm tốt các kỹ thuật tạo hình phức tạp. Và hơn nữa, chi phí cuộc phẫu thuật này chỉ bằng 1/3 so với thực hiện tại một số bệnh viện tư nhân.

 

Phẫu thuật tái tạo vú ở bệnh nhân ung thư là gì?

Mục tiêu của việc tái tạo vú là cải tạo hoặc định hình lại một hoặc cả hai vú sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ khối u. Cắt bỏ vú là một phẫu thuật trong đó bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vú để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư vú.

Mặc dù nhiều yếu tố giúp xác định loại tái tạo vú phù hợp nhất, nhưng có hai lựa chọn chính:

  • Cấy ghép hoặc bộ phận giả: Loại phẫu thuật này sử dụng các bộ phận cấy ghép silicone hoặc nước muối.
  • Phẫu thuật lấy vạt da hoặc tự thân: Phương pháp này sử dụng mô từ phần khác của cơ thể.

Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sử dụng kết hợp cả hai kỹ thuật để tái tạo vú hoặc bầu ngực tự nhiên hơn.

Thông tin thêm về phẫu thuật tạo vạt

Phẫu thuật vạt da rất phức tạp, vì nó liên quan đến việc chuyển mô từ vùng này sang vùng khác của cơ thể. Điều này đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm. Hai phương pháp thường được sử dụng cho phẫu thuật này:

  • Phẫu thuật vạt tự do
  • Phẫu thuật vạt cuống

Trong phẫu thuật tạo vạt tự do, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn mô và các mạch máu cung cấp lưu thông cho nó để đặt vào vú sau đó, khâu các mạch máu này vào các mạch máu khác trong lồng ngực tại vị trí đã định. Quá trình khâu các mạch máu nhỏ được gọi là quá trình vi phẫu.

 Trong phẫu thuật tạo vạt có cuống, bác sĩ phẫu thuật sẽ không loại bỏ hoàn toàn mô cấy ghép khỏi mạch máu của nó. Thay vào đó, mô vẫn còn dính vào cơ thể và bác sĩ phẫu thuật thường xoay mô này vào ngực để tạo thành vú.

Thông tin về trường hợp bệnh nhân tái tạo vú thành công tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Bệnh nhân H.T.H.G, 19 tuổi nhập viện ngày 13/6/2022 với khuyết hổng ở vú bên phải sau phẫu thuật điều trị ung thư vú.

Đối với trường hợp này, bệnh nhân chỉ phẫu thuật cắt bỏ một phần vú, vì vậy TS.BS Nguyễn Văn Thanh – khoa phẫu thuật thẩm mỹ quyết định lựa chọn lấy vạt cơ lưng rộng (kích thước 10x20cm) để che phủ khuyết hổng với chuyển vạt tự do. Bệnh nhân được gây mê nội khí quản, toàn bộ quá trình phẫu thuật được tiến hành trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vạt da máu nuôi tốt, hiện vẫn đang được theo dõi và hồi phục.

Dưới đây là một số hình ảnh của ca phẫu thuật. 

phẫu thuật tái tạo vú

tái tạo vú

return to top