Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong quá trình chuẩn bị triển khai kỹ thuật ECMO

Nội dung

Hiện chưa có các thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Các biện pháp điều trị đang áp dụng có vai trò hỗ trợ người bệnh vượt qua giai đoạn tấn công của bệnh và chờ đợi miễn dịch của cơ thể hình thành để có thể khống chế virus. Do vậy các biện pháp điều trị hỗ trợ là rất quan trọng đối với các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Một trong các biện pháp hỗ trợ quan trọng nhất đó là hỗ trợ suy hô hấp khi bệnh diễn biến nặng.

Tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố một phác đồ điều trị tạm thời COVID-19 đồng thời vẫn đang tiếp tục hiệu chỉnh dựa trên các nghiên cứu mới và các báo cáo từ nhiều trung tâm đang điều trị cho người bệnh với nhan đề "Quản lý lâm sàng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nghiêm trọng khi nghi ngờ nhiễm trùng coronavirus. Trong đó có nói về vai trò của ECMO, cụ thể trong tài liệu hướng dẫn của WHO có đưa ra một tuyên bố: "Xem xét chuyển bệnh nhân bị suy hô hấp nặng mặc dù đã được áp dụng chiến lược thông khí bảo vệ phổi đến các cơ sở có thể triển khai ECMO cho bệnh nhân".

Tương tự vậy, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đã xuất bản hướng dẫn điều trị lâm sàng bệnh nhân COVID-19 với có hoặc không có hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS). Trong đó có nêu: Nếu một cơ sở có đủ chuyên môn về thì ECMO nên được chỉ định theo tiêu chuẩn của ARDS trong việc hỗ trợ bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới do virus COVID-19.

Tuy nhiên cũng cần nhấn mạnh rõ ràng rằng tại thời điểm này, có rất ít kinh nghiệm với việc sử dụng ECMO để hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 do tính chất dịch bệnh mới nổi của COVID-19. Vì vậy rất cần những sự chuyển giao kinh nghiệm và chuyên môn liên quan về ECMO giữa các BV.

Với vai trò của tuyến trung ương, BV Chợ Rẫy đã và đang là "tuyến đầu của lực lượng tuyến đầu" trong phòng chống dịch COVID-19. Vì vậy, nhưng chia sẻ từ chuyên gia của BV Chợ Rẫy là rất quý giá. Đại diện cho tập thể nhân viên, BS CKII Võ Đức Chiến - Giám đốc BV nhấn mạnh sự cảm ơn chân thành đối với buổi chia sẻ kinh nghiệm quý báu này.

Là chuyên gia đến từ BV Chợ Rẫy, đồng thời cũng là giảng viên của Trường ĐH Y Dược Tp.HCM, TS.BS Huỳnh Quang Đại đã có bài báo cáo chia sẻ những vấn đề liên quan đến kỹ thuật EMCO trong thực hành lâm sàng.

 

Hy vọng trong thời gian sớm nhất, kỹ thuật ECMO sẽ được triển khai thuần thục tại BV Nguyễn Tri Phương để đem lại nhiều lợi ích nhất cho người bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top