✴️ 03 hành động sai thường gặp của người bị tăng huyết áp

Nội dung

1. ĐO HUYẾT ÁP QUÁ THƯỜNG XUYÊN NHIỀU LẦN TRONG NGÀY

Tự theo dõi huyết áp tại nhà là việc quan trọng giúp BS có thể chữa trị kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bản thân việc tự đo huyết áp lại là một áp lực tâm lý, đặc biệt với những người hay lo lắng, "yếu bóng vía".

Sự lo lắng kích hoạt phản xạ thần kinh trong cơ thể người bệnh, kết quả là huyết áp ngay lúc đo sẽ tăng cao hơn mức trung bình ở những thời điểm khác trong ngày.

Chính vì vậy, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, BS thường dặn bạn theo dõi đo huyết áp tại nhà chỉ một lần trong ngày là đủ, không cần đo nhiều lần.

 

2. VỪA ĐO HUYẾT ÁP THẤY CAO, TỰ LẤY THUỐC UỐNG THÊM

Đầu tiên trước khi điều trị, BS của bạn phải giải thích về mục tiêu của việc điều trị, trị số huyết áp cần nhắm đến, để bạn nắm rõ. Đồng thời phải dặn dò hướng dẫn bạn cách xử lý cho những tình huống trị số huyết áp tại nhà tăng cao.

Bạn cần biết rằng BS không bao giờ dựa vào chỉ mỗi số đo huyết áp để quyết định cho uống thuốc.

Trong phần lớn trường hợp đang ổn định, nếu đột nhiên đo huyết áp thấy cao kể cả đến 160-170mmHg mà không kèm theo triệu chứng gì, thì bạn vẫn không nên ngay lập tức uống thêm thuốc.

Tự uống thêm thuốc, tự thay đổi liều lượng thuốc huyết áp mà không hỏi ý kiến của BS, sẽ làm cho BS khó chữa trị, khó kiểm soát tốt huyết áp nói riêng và bệnh tim mạch nói chung.

Thay vì tự uống thêm thuốc, thái độ xử trí đúng đắn nhất là bình tĩnh, ngồi (hoặc nằm) nghỉ và theo dõi đo lại huyết áp sau 15-30 phút. Và báo cáo cho BS biết những biến cố này trong lần khám bệnh kế tiếp.

 

3. TỰ BỎ THUỐC HUYẾT ÁP

Nhiều bệnh nhân sau một thời gian nghiêm túc tuân thủ, uống thuốc đều đặn, bắt đầu chán ngán, lại thấy không có triệu chứng nhức đầu hay mệt mỏi gì, nên nghĩ rằng "bệnh đã ổn" và tự ngưng không uống thuốc nữa.

Ngay từ đầu, bạn nên trao đổi kỹ với BS tim mạch của bạn, đặt ra mọi câu hỏi bạn muốn làm rõ như: tại sao phải uống thuốc? uống đến bao lâu? ngưng thuốc huyết áp có được không?...

Cao huyết áp là vấn đề mãn tính, khi bệnh đã xuất hiện thì sẽ tồn tại trong người bạn và hầu như không bao giờ huyết áp tự nhiên trở lại trị số bình thường cả (trừ khi bạn uống thuốc).

Khi bạn tự ngưng thuốc, có thể vài ngày đầu huyết áp vẫn ở mức bình thường. Tuy nhiên sau một vài tuần, huyết áp sẽ từ từ tăng cao dần, âm thầm tác động lên thành mạch máu trong cơ thể bạn, và dẫn đến những hậu quả về lâu dài như hẹp mạch vành, đau tim hay đột quỵ.

Bạn đừng tự ý bỏ thuốc huyết áp, hãy trao đổi với BS tim mạch của mình về những băn khoăn hay mong muốn của bạn, để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe tim mạch của bạn

------

Bên cạnh uống thuốc, dưới đây là 6 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp chính thức được BS tim mạch khuyến cáo:

♥️ Ăn nhạt hơn, duy trì lượng muối < 5g

♥️ Bỏ thuốc lá

♥️ Ăn nhiều rau, trái cây

♥️ Hạn chế bia rượu

♥️ Tăng cường hoạt động thể chất, tập thể dục

♥️ Giảm bớt loại mỡ bão hòa và mỡ gốc trans

return to top