Tiếp cận bệnh nhân cường giáp và các câu hỏi thường gặp trên lâm sàng ?

Nội dung

1. Nên quản lý bệnh nhân cường giáp dưới lâm sàng không có triệu chứng như thế nào?

  • Kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp bất thường cần được xác nhận bằng cách làm lại xét nghiệm máu sau 2 đến 3 tháng. Nếu nồng độ thyrotropin huyết thanh (trước đây là TSH) vẫn ở mức thấp liên tục với mức thyroxine tự do (FT4) và tổng lượng triiodothyronine (T3) bình thường, thì xét nghiệm kháng thể thụ thể thyrotropin (TRAb) và có thể cả xạ hình tuyến giáp có thể được sử dụng để xác định nguyên nhân cơ bản.

  • Điều trị bằng thuốc kháng giáp được khuyến cáo cho những bệnh nhân trên 65 tuổi hoặc những người từ 65 tuổi trở xuống có các triệu chứng, loãng xương hoặc bệnh lý tim mạch khi nồng độ thyrotropin huyết thanh luôn dưới 0,1 mIU/L.

 

2. Phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh Graves là gì?

  • Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh Graves có triệu chứng có thể bắt đầu dùng thuốc kháng giáp để giảm tổng hợp và bài tiết lượng hormone tuyến giáp dư thừa.

  • Thuốc chẹn β có thể được sử dụng ban đầu để kiểm soát nhịp tim nhanh và đánh trống ngực ở bệnh nhân có triệu chứng và có thể ngừng sử dụng khi nồng độ hormone tuyến giáp được cải thiện.

  • Các lựa chọn điều trị dứt điểm bao gồm cắt bỏ tuyến giáp và cắt bỏ bằng iốt phóng xạ có thể được xem xét khi bệnh cường giáp được kiểm soát hợp lý.

 

3. Làm thế nào để đánh giá một bệnh nhân bị nhân tuyến giáp khi khám và có nồng độ thyrotropin huyết thanh thấp kéo dài?

  • Các nguyên nhân có khả năng nhất gây ra bệnh cường giáp trong trường hợp này bao gồm bệnh Graves và Bướu nhân độc tuyến giáp hay nhân độc tự trị (autonomously functioning thyroid nodules).

  • Siêu âm tuyến giáp có thể xác nhận sự hiện diện của các nốt và đánh giá nguy cơ mắc bệnh ác tính tuyến giáp.

  • Tiếp theo, xạ hình tuyến giáp nên được thực hiện để xác định nguyên nhân của bệnh cường giáp. Điều này giúp phân biệt giữa các nốt tăng chức năng, không cần sinh thiết và các nốt suy giảm chức năng, có thể cần sinh thiết, tùy thuộc vào kích thước và đặc điểm siêu âm.

 

Biên dịch: Hoàng Phú Quý

Nguồn : JAMA. 2023;330(15):1472-1483. doi:10.1001/jama.2023.19052

return to top