3 cách dùng nấm lim xanh ngâm mật ong - Nấm lim xanh và mật ong là hai nguyên liệu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Mật ong có tác dụng chống lão hóa, kháng khuẩn còn nấm lim xanh lại là vị thảo dược quý hiếm, được dùng điều trị trong Đông y. Vậy nấm lim xanh ngâm mật ong có thực sự tốt? Cách dùng như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu nhận định rằng, trong nấm lim xanh rừng ngâm mật ong có rất nhiều dược chất tốt, có lợi cho sức khỏe vì cả nấm và mật ong đều là những bài thuốc được sử dụng phổ biến.
Nấm lim xanh và mật ong rừng nguyên chất đều là những bài thuốc quý, được ứng dụng rộng rãi trong dân gian và Đông y để chữa nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, nấm lim xanh ngâm mật ong có tốt hay không còn tùy vào đối tượng sử dụng có đúng bệnh, đúng liều lượng hay không?
Theo các nhà khoa học cho biết, trong nam lim xanh rung có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như: Protein, kali, nước, kẽm, đồng, sắt, chất béo, chất xơ, phốt pho, canxi, magie, adenosine, polysaccharides, triterpenes, beta, hetero-beta glucans, glycoprotein, nucleotide, germanium, steroid cùng các vitamin có lợi cho sức khỏe và nhiều thành phần có lợi khác.
Bên cạnh đó, mật ong có những thành phần có lợi như:
Nếu dùng nấm lim xanh ngâm mật ong sẽ giúp làm giảm vị đắng có trong nấm lim xanh, đồng thời phát huy nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:
Có nhiều cách dùng về công dụng nấm lim xanh ngâm mật ong, dưới đây là ba cách làm đơn giản, phổ biến nhất. Đó là ngâm bột lim xanh, cao nấm lim xanh và dùng nấm lim xanh khô để ngâm mật ong.
Nguyên liệu: 2 muỗng cà phê bột nấm lim xanh tán mịn, 2 muỗng canh mật ong.
Cách thực hiện: Lấy 2 muỗng cà phê bột nấm trộn đều với mật ong, dùng trong ngày. Ăn ngày nào làm ngày đó, hoặc có thể làm một lần và ăn trong vòng 2 ngày, không làm nhiều vì để lâu rất dễ bị hư hỏng, mốc.
Nguyên liệu: Mật ong 300ml, 1kg nấm lim xanh khô (đã rửa sạch và phơi khô), 1 nồi đun và nước sạch, 1 lọ thủy tinh miệng rộng khoảng 1 lít.
Cách thực hiện: Thái mỏng nấm lim xanh, nấu thành dạng cao lỏng sền sệt (1kg nấm lim xanh sẽ nấu được khoảng 80g cao lỏng). Dùng nước cao này ngâm với 300ml mật ong. Khuấy đều sao cho nước cao hòa chung cùng mật ong, rồi ngâm trong khoảng 3 ngày là có thể sử dụng được.
Cách dùng: Lượng cao nấm lim xanh ngâm mật ong nên dùng dần mỗi ngày. Dùng xong nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng bị mốc, hỏng. Không nên để lượng cao nấm lim xanh quá lâu, chỉ nên sử dụng tối đa khoảng 6 tháng để tránh bị hỏng.
Nguyên liệu: Mật ong 300ml, nấm lim xanh khô nguyên cây 1kg, rượu gạo 5 lít, bình thủy tinh loại 10 lít.
Cách thực hiện: Rửa sạch và phơi khô nấm lim xanh rồi cho nấm và mật ong vào bình, sau đó rót rượu vào bình sao cho ngập hết nấm và mật ong. Đậy kỹ nắp bình và chờ khoảng 1 tháng trở lên (rượu ngâm càng lâu sẽ càng hiệu quả và càng ngon).
Cách dùng: Rượu lim xanh mật ong dùng uống hàng ngày, mỗi ngày nên uống khoảng 2 ly nhỏ trong bữa ăn.
Bài viết này đã gợi ý giúp bạn đọc 3 cách dùng nấm lim xanh ngâm mật ong mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng. Bên cạnh đó, bài viết cũng thông tin chi tiết nấm lim xanh ngâm mật ong có tốt không?