Công dụng nấm lim xanh thanh nhiệt giải độc

Công dụng nấm lim xanh thanh nhiệt giải độc - Nấm lim xanh rừng là một trong những loại nấm quý hiếm của Việt Nam, được tìm thấy chủ yếu trong các khu rừng già, nguyên sinh ở vùng núi cao. Với hình dáng giống như một khối gỗ, bề mặt có màu xanh đen hoặc nâu đen và sờ vào thường thấy sần sùi, nấm lim xanh đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời trong việc thanh nhiệt giải độc và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Chính vì vậy, nấm lim xanh rừng đã trở thành một trong những loài nấm được ưa chuộng trong y học cổ truyền và có giá trị kinh tế cao.

Nấm lim xanh rừng là gì?

Cũng giống như nhiều loại nấm khác, nấm lim xanh cũng có tên gọi khác nhau tùy theo địa phương. Tại miền Bắc, nó được gọi là nấm lim xanh, nấm lim hay nấm re khía. Ở miền Trung, người ta thường gọi nấm này là nấm chơn, nấm tuyết, còn ở miền Nam thường gọi là nấm đông cô hay nấm tre.

Nấm lim xanh có hình dáng giống như một khối gỗ, kích thước từ vài cm đến vài chục cm. Bề mặt của nấm thường có màu xanh đen hoặc nâu đen, sờ vào thấy sần sùi như vỏ cây gỗ. Đặc biệt, khi cắt nấm ra chúng ta sẽ thấy bên trong có một lớp vỏ màu trắng, bên ngoài chứa nhiều vết nấm tươi màu cam đậm, rất đẹp mắt.

Nấm lim xanh rừng thuộc họ Pleurotaceae, loài nấm này được biết đến với khả năng thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nấm lim xanh rừng phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao, điển hình nhất là khu rừng già nguyên sinh Trường Sơn, Tây Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Yên Bái, Hòa Bình,…

Đặc điểm của nấm lim xanh

Hình dáng và màu sắc

Nấm lim xanh thường có hình dáng như một khối gỗ, có kích thước và hình dáng không đồng đều. Loại nấm này thường có chiều dài từ vài cm đến vài chục cm và có hình dáng giống như một bánh quy lớn. Mặt ngoài của nấm thường có màu xanh đen hoặc nâu đen, sờ vào thấy sần sùi.

Mùi vị và thành phần

Mùi vị của nấm lim xanh có hương thơm đặc trưng, hơi ngọt và ít đắng. Nấm có thể được ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh, xào, nấu cháo hay nấu súp. Đặc biệt, nấm lim xanh còn được sử dụng trong các món ăn chữa bệnh như thuốc bổ và thuốc chữa bệnh.

Thành phần chủ yếu của nấm lim xanh là polysaccharide, germanium hữu cơ, khoáng chất và vitamin. Các chất này có tác dụng rất tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.

Phân loại

Tùy vào cách thu hoạch và nguồn gốc, nấm lim xanh được chia thành hai loại: nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh trồng.

  • Nấm lim xanh rừng: loại nấm này thường được tìm thấy trong tự nhiên, sinh sống trên thân cây gỗ mục. Với màu sắc đẹp và hương vị tuyệt vời, nấm lim xanh rừng được xem là loại nấm tốt nhất trong các loại nấm lim xanh. Tuy nhiên, do nấm này chỉ có thể được thu hoạch từ thiên nhiên, nên khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.
  • Nấm lim xanh trồng là loại nấm được sản xuất theo phương pháp trồng trọt nhân tạo. Loại nấm này có giá thành rẻ hơn nấm rừng, nhưng chất lượng có thể kém hơn do không được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên.

Công dụng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh là một trong những loại nấm quý hiếm với nhiều công dụng tuyệt vời. Theo y học cổ truyền, nấm lim xanh có khả năng thanh nhiệt giải độc và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Dưới đây là những công dụng nấm lim xanh chính là:

Thanh nhiệt giải độc

Theo các nghiên cứu khoa học, nấm lim xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giúp lọc sạch độc tố và các chất độc hại trong cơ thể. Việc sử dụng thường xuyên nấm lim xanh có thể giúp cân bằng nhiệt lượng trong cơ thể, giảm cơn sốt, chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Nấm lim xanh rất giàu polysaccharide, chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, người sử dụng nấm lim xanh còn có khả năng đẩy lùi sự phát triển của các tế bào ung thư.

Bổ sung dinh dưỡng

Nấm lim xanh cũng là nguồn dinh dưỡng quý giá, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm, magie, canxi và các loại vitamin B và C. Việc bổ sung các dưỡng chất này có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Hỗ trợ điều trị bệnh lý

Với những công dụng thanh nhiệt giải độc và hỗ trợ hệ miễn dịch, nấm lim xanh còn được sử dụng để điều trị các bệnh lý như viêm họng, ho, sốt rét, bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về gan và mật,…

Đối tượng sử dụng nấm lim xanh rừng

Vì có thành phần tự nhiên và không gây tác dụng phụ, nên nấm lim xanh rừng phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tìm hiểu kỹ thông tin về nấm trước khi sử dụng.

Kết luận

Với những công dụng tuyệt vời, nấm lim xanh rừng đã trở thành một trong những loại nấm được ưa chuộng trong y học cổ truyền và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, việc thu hoạch từ thiên nhiên đang khiến nguồn cung của nấm ngày càng khan hiếm. Vì vậy, việc trồng nấm lim xanh cũng đang được khuyến khích để bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên này. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu thêm về công dụng và đặc điểm của nấm lim xanh để có thể sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này.

return to top