✴️ Cây kế sữa và Ung thư vú

Nội dung

Cây Kế Sữa (Milk Thristle - còn gọi là cây Cúc Gai) là một loại thảo mộc có hoa mà một số người có thể coi nó như một phương thuốc tại nhà để hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả ung thư. Cây kế sữa và chiết xuất từ ​​cây kế sữa, chẳng hạn như silymarin, rất giàu chất chống oxy hóa và có thể có một số công dụng y tế. Tuy nhiên, cần có thêm những nghiên cứu chuyên sâu để chứng minh hiệu quả của nó.

Nghiên cứu đang khám phá silymarin trong cây kế sữa và khả năng sử dụng chúng như một phương pháp điều trị ung thư vú cùng với các liệu pháp truyền thống để bảo vệ tế bào hoặc giảm tác dụng phụ tiềm ẩn. Tuy nhiên, cây kế sữa không phù hợp với tất cả mọi người vì có thể mang một số rủi ro liên quan. Cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác định xem liệu nó có hiệu quả hay không. Bất kỳ ai đang muốn sử dụng cây Kế Sữa nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước. Bài viết này thảo luận về việc liệu cây kế sữa có thể giúp điều trị ung thư vú hay không. Nó cũng xem xét một số rủi ro tiềm ẩn và lợi ích liên quan đến loại thảo mộc này. 

Cây kế sữa có thể hỗ trợ điều trị ung thư vú như thế nào?

Cây kế sữa có thể có một số lợi ích sức khỏe, chủ yếu là nhờ chiết xuất silymarin và hợp chất hoạt tính của nó là silybin, hoặc silibinin.

Nghiên cứu từ năm 2019 lưu ý rằng silymarin và silybin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các hợp chất này có thể giúp sửa chữa và ngăn ngừa tổn thương trong tế bào, là một yếu tố quan trọng trong nhiều bệnh - bao gồm cả ung thư. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng silymarin không có tính khả dụng sinh học cao, có nghĩa là cơ thể không thể sử dụng nó một cách dễ dàng. Đây là lý do tại sao một số người có thể tạo phức silybin với phosphatidylcholine để tạo silybin liên kết với phosphatidylcholine. Điều này làm tăng khả dụng sinh học của nó.

Nghiên cứu từ năm 2020 lưu ý rằng silymarin có thể có vai trò trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào dẫn đến ung thư và giảm tác dụng phụ gây ra trên các tế bào khỏe mạnh do điều trị ung thư. Ví dụ, các hợp chất trong cây kế sữa dường như chống lại tác dụng độc hại trên thận do một số tác nhân hóa trị phổ biến trong điều trị ung thư vú, chẳng hạn như cisplatin. Phát hiện này rất quan trọng. Các loại thuốc hóa trị này mang lại hiệu quả cao, nhưng các bác sĩ hiện cần hạn chế sử dụng do những tác dụng độc hại này.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng silymarin có thể có tác dụng hiệp đồng với một số loại thuốc chống ung thư để giúp tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả tế bào ung thư vú. Điều này có thể có nghĩa là nó có thể được sử dụng như một phương pháp pre-treatment tiềm năng trước các liệu pháp điều trị ung thư khác.

Cây kế sữa cũng có thể giúp giảm tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị ung thư khác. Viện Ung thư Quốc gia (NCI) lưu ý rằng trong các nghiên cứu nhỏ trên người, việc bôi kem có chứa silymarin lên da giúp ngăn ngừa phát ban do xạ trị ở những người bị ung thư vú.

Những nghiên cứu này đều mang tính sơ cấp. Nhiều nghiên cứu hơn ở người có thể giúp tìm ra những cách tốt hơn để sử dụng hợp chất này. Hiện tại, không có đủ bằng chứng để khuyến cáo việc dùng cây kế sữa như một phương pháp điều trị ung thư.

Lợi ích của cây kế sữa

Có một số lợi ích tiềm năng của cây kế sữa, nhờ vào thành phần chống oxy hóa cao của chiết xuất silymarin. Ví dụ, cây kế sữa có thể giúp bảo vệ gan và các tế bào của gan. Nghiên cứu từ năm 2019 lưu ý rằng cây kế sữa và silymarin đã được sử dụng trong y tế đối với bệnh gan và túi mật trong hàng nghìn năm qua.

Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm, silymarin cũng có thể được sử dụng trong y tế đối với một số bệnh lý khác, bao gồm cả những bệnh ảnh hưởng đến: thận, ống mật, tụy, hệ thống thần kinh trung ương, cơ tim.

Nó cũng có thể có tác dụng chống bệnh tiểu đường, vì nó có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin. Tuy nhiên, các kết quả hiện đang chưa rõ ràng, vì vậy nhiều nghiên cứu khám phá lợi ích tiềm năng này có thể giúp làm rõ liệu cây kế sữa có hữu ích cho mục đích này hay không.

Nguy cơ và mối lo ngại

Cây kế sữa nói chung là an toàn để sử dụng. NCI lưu ý rằng các tác dụng phụ từ silymarin rất hiếm nhưng có thể bao gồm: buồn nôn, ợ chua, đau bụng, tiêu chảy.

Ở liều cao (trên 1500 mg/ngày), một số người có thể có phản ứng dị ứng nhẹ với silymarin. Những người bị dị ứng với các loại cây tương tự, chẳng hạn như hoa cúc và cúc vạn thọ, cũng có thể có phản ứng dị ứng với cây kế sữa. Ngoài ra, một số nhóm khác có thể cần cảnh giác với cây kế sữa. Ví dụ, không có đủ thông tin về sự an toàn của việc sử dụng cây kế sữa khi đang cho con bú hoặc mang thai.

Cũng có thể có một số tương tác thuốc cần xem xét. Nghiên cứu năm 2019 lưu ý rằng sinh khả dụng thấp của silymarin làm cho nhiều tương tác thuốc khó xảy ra, nhưng có một số trường hợp ngoại lệ và tương tác thuốc có thể xảy ra.

Do đó, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng cây kế sữa cùng với các loại thuốc ảnh hưởng đến gan, kích thích tố hoặc cholesterol, vì có thể có tương tác. Người bị bệnh tiểu đường cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thảo dược. Cây kế sữa có thể làm giảm lượng đường trong máu, điều này có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng hoặc liều lượng thuốc.

An toàn và quy định cũng có thể là một vấn đề đối với một số sản phẩm cây kế sữa. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã không chấp thuận việc sử dụng cây kế sữa như một phương pháp điều trị ung thư.

Ngoài ra, FDA không quy định thực phẩm chức năng giống như cách họ quy định các sản phẩm thực phẩm và thuốc. Do đó, lượng chính xác của một hợp chất hoặc các thành phần khác trong các lô có thể khác nhau. Do đó, mọi người cũng chỉ nên sử dụng silymarin hoặc cây kế sữa từ một công ty đáng tin cậy.

Cách sử dụng 

Silymarin và cây kế sữa thường ở dạng dễ sử dụng. Đối với công thức uống, mọi người có thể cân nhắc làm việc với bác sĩ để tìm liều lượng an toàn cho cá nhân hoặc theo liều lượng chung theo hướng dẫn trên bao bì. Đối với các công thức bôi ngoài da có chứa silymarin hoặc chiết xuất từ ​​cây kế sữa, mọi người có thể bôi một lượng thích hợp lên da.

Lựa chọn thay thế 

Có một số loại thảo mộc giàu chất chống oxy hóa cũng có thể có tác dụng chống viêm. Những chất này có thể giúp hỗ trợ cơ thể và bảo vệ tế bào theo cách tương tự như cây kế sữa, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là tất cả đều không phải thuốc điều trị ung thư. Một số loại thảo mộc và thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm: đinh hương, trà xanh, quả việt quất, sô cô la đen.

Tóm tắt

Cây kế sữa có chứa chất chống oxy hóa hữu ích và có thể có đặc tính chống viêm. Những đặc tính này có thể làm cho nó trở thành một liệu pháp bổ trợ hữu ích để sử dụng cùng với các liệu pháp truyền thống cho bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, nghiên cứu về chủ đề này chỉ là sơ bộ, vì vậy cần nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn trên người có thể giúp khám phá những khả năng này. 

Hiện tại không có đủ bằng chứng để khuyến nghị sử dụng nó trong bất kỳ loại liệu pháp điều trị ung thư nào. Bất cứ ai tò mò về việc liệu cây kế sữa có phù hợp với mình hay không có thể thảo luận điều này với bác sĩ. Mỗi trường hợp ung thư vú là khác nhau, và các bác sĩ có thể có các khuyến nghị khác nhau cho mỗi người để giúp ngăn ngừa tác dụng phụ hoặc điều trị hiệu quả hơn.

Theo: Medical News Today.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top