✴️ Độ tuổi dễ mắc ung thư dạ dày

Nội dung

Ung thư dạ dày là bệnh khá phổ biến trong 10 loại ung thư thường gặp nhất. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 2 sau ung thư phổi, thứ 3 sau ung thư vú và cổ tử cung.

Ung thư dạ dày là bệnh khá phổ biến trong 10 loại ung thư thường gặp nhất.

Ung thư dạ dày là bệnh khá phổ biến trong 10 loại ung thư thường gặp nhất

 

1. Độ tuổi dễ mắc ung thư dạ dày

Theo các chuyên gia ung bướu, ung thư dạ dày có thể gặp ở tất cả mọi người. Thế nhưng những người trên 50 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh hơn cả.

Tuy nhiên bệnh ung thư dạ dày đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa nên có nhiều trường hợp dưới 30 cũng mắc bệnh.

Các chuyên gia y tế cũng lý giải nguyên nhân ung thư dạ dày thường gặp ở những độ tuổi này:

Do thói quen ăn uống của đa số người dân Việt Nam là hay uống rượu bia, ăn những thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao… ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, lâu ngày làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Do ăn chung bát nước chấm, chung đũa… làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP – thủ phạm gây ra các bệnh lý ở dạ dày và ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa

Ung thư dạ dày đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa

 

Do mắc bệnh ở dạ dày không điều trị triệt để như bệnh viêm loét dạ dày thực quản, polyp dạ dày. Những bệnh lý này lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ hình thành  khối u (ác tính) ở dạ dày.

Do ít quan tâm tới sức khỏe, không khám sức khỏe và tầm soát ung thư dạ dày định kỳ.

 

2. Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh?

Để biết mình có mắc ung thư dạ dày hay không bạn cần phải tới các bệnh viện để tiến thành thăm khám, tầm soát ung thư. Đặc biệt là những người trong độ tuổi mắc ung thư dạ dày hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh cần phải tầm soát càng sớm càng tốt.

Các xét nghiệm giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: CEA, CA 72-4

Nội soi dạ dày: Nội soi dạ dày bằng ống soi mềm là phương pháp khám thăm dò toàn bộ khoang dạ dày và hành tá tràng, từ đó xác định vị trí, kích thước khối u.

Các xét nghiệm khác: Để xác định độ xâm lấn di căn của khối u, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng khác như X-quang phổi, siêu âm gan, chụp CT…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top