✴️ Ung thư dạ dày – căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Nội dung

Căn bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm và đang trở thành nỗi ám ảnh đối với loài người, ung thư dạ dày cũng là một trong số đó. Đây là căn bệnh ung thư ác tính xuất phát từ bên trong dạ dày và theo như thống kê, ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong số các trường hợp mắc ung thư trên toàn thế giới.

Chính vì mức độ nguy hiểm của căn bệnh ung thư dạ dày nên ngày nay, khoa học đang nỗ lực hết sức để có thể tìm các phương pháp chữa trị ung thư hiệu quả. Đối với căn bệnh này, hiện nay các bác sỹ vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày, nhưng những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đó là: chế độ ăn uống bất hợp lý, ăn quá nhiều thực phẩm hun khói và mặn, ăn ít trái cây và rau củ, nhiễm khuẩn Helicobacter, viêm dạ dày mạn tính, thiếu máu ác tính hay hút thuốc lá.

Ung thư dạ dày là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Ung thư dạ dày là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm

 

Đó là tất cả những yếu tố khiến cho nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều. Đặc biệt, với giai đoạn sớm của bệnh, người bệnh sẽ ít có biểu hiện rõ rệt, thường chỉ là những cơn đau dạ dày hay rối loạn tiêu hóa, nhưng những triệu chứng đó cũng rất phổ biến và khiến cho bác sỹ chưa thể nghi ngờ đó là những dấu hiệu của ung thư dạ dày. Chính vì thế, chỉ có tiến hành làm các xét nghiệm mới giúp chẩn đoán chính xác bệnh như nội soi dạ dày, làm sinh thiết trong quá trình nội soi dạ dày và chẩn đoán hình ảnh của dạ dày như chụp cắt lớp vi tính và siêu âm sẽ giúp các bác sỹ biết được ung thư đã lan ra các bộ phận khác trong cơ thể hay chưa.

Làm các xét nghiệm, sinh thiết dạ dày sẽ biết được chính xác tình trạng bệnh giúp điều trị tốt hơn

Làm các xét nghiệm, sinh thiết dạ dày sẽ biết được chính xác tình trạng bệnh giúp điều trị tốt hơn

 

Về cách điều trị và chăm sóc bệnh ung thư dạ dày, hiện nay có các phương pháp được dùng phổ biến. Thứ nhất là phẫu thuật, đây được coi là biện pháp hiệu quả nhất để điều trị ung thư dạ dày bằng cách cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Thứ hai là xạ trị, sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chỉ định thêm xạ trị với hóa trị để tiêu diệt tàn dư rất nhỏ của ung thư. Thứ ba là hóa trị, sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước của khối u. Thứ tư là liệu pháp nhắm trúng đích, giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và lan rộng.

Phòng bệnh ngay từ bây giờ với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Phòng bệnh ngay từ bây giờ với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

 

Xác định được mức độ nguy hiểm của bệnh, ngay từ bây giờ, mỗi người nên có những cách phòng bệnh hiệu quả bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá và làm nội soi dạ dày định kì.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top