✴️Ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Nội dung

Ung thư dạ dày được chia làm 4 giai đoạn và ung thư dạ dày giai đoạn đầu là giai đoạn mới khởi phát tế bào ung thư. Vậy làm thế nào để nhận biết ung thư giai đoạn đầu? Cách điều trị bệnh ở giai đoạn này ra sao, tỷ lệ sống bao nhiêu… sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây.

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Cũng giống như các bệnh lý ung thư khác, ung thư dạ dày giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể. Vì thế mà nhiều người không biết mình mắc bệnh. Chỉ tới khi các triệu chứng bệnh nặng dần lên, ảnh hưởng tới sức khỏe, người bệnh mới đi khám. Lúc này tế bào ung thư đã phát triển to ra, tiến triển sang giai đoạn nặng.

Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các rối loạn tiêu hóa thông thường

Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các rối loạn tiêu hóa thông thường.

 

Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ nhận thấy những bất thường cảnh báo ung thư như:

  • Đau tức thượng vị: đây cũng là biểu hiện của bệnh lành tính ở dạ dày như đau dạ dày hoặc viêm loét, trào ngược dạ dày. Thế nhưng triệu chứng này cũng là dấu hiệu ung thư dạ dày. Trong ung thư dạ dày, đau tức thượng vị diễn ra với mức độ thường xuyên, liên tục, cơn đau có thể dai dẳng hoặc dữ dội khiến người bệnh không thể chịu được. Lúc này bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.
  • Buồn nôn và nôn: ở người mắc bệnh dạ dày cũng xuất hiện triệu chứng này, tuy nhiên với ung thư dạ dày giai đoạn đầu, tình trạng buồn nôn và nôn có thể xuất hiện nhiều hơn, khiến người bệnh khó chịu.
  • Chán ăn, ợ chua, chướng bụng: khi mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bạn sẽ có cảm giác chướng bụng, ợ chua, đầy hơi, dẫn tới chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Đây cũng là triệu chứng của bệnh lý lành tính khác ở dạ dày nhưng bạn cũng không nên bỏ qua nguy cơ mắc ung thư. Vì thế bạn cần chủ động đi khám ngay khi những triệu chứng này thường xuyên xuất hiện.
  • Đi ngoài phân đen hoặc có máu: ở người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 1 thì tình trạng đi ngoài phân đen hoặc có lẫn máu không xảy ra thường xuyên, lượng máu thường rất ít hoặc chỉ là tia máu nhỏ, khó có thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên khi gặp phải tình trạng này kèm theo các triệu chứng bất thường khác ở dạ dày, bạn không nên chủ quan.
  • Sụt giảm cân nặng: đối với người mắc bệnh ung thư, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm ăn vào kém dần nên cơ thể dễ bị sụt giảm cân nặng. Với người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu cũng vậy, cân nặng bắt đầu giảm dần. Nếu không để ý kỹ, sẽ khó nhận biết được triệu chứng này.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư dạ dày, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện có khoa Ung bướu để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Hiện nay có nhiều phương pháp được sử đụng để điều trị ung thư dạ dày. Đối với ung thư dạ dày giai đoạn đầu, phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả là phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào vị trí, kích thước của khối u để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh. Phương pháp phẫu thuật có thường được sử dụng ở giai đoạn đầu là mổ nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là ít đau sau mổ, ít chảy máu, mau lành vết mổ, ít biến chứng viêm nhiễm.

Ngoài phẫu thuật, người bệnh có thể cần phải điều trị hóa chất để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, giảm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Người bệnh sau mổ phẫu thuật ung thư dạ dày cần tuần thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ như vệ sinh vết mổ hoặc dùng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, sưng kết hợp để cải thiện sớm bệnh. Sau phẫu thuật ung thư dạ dày, người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà và tái khám kiểm tra theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Ung thư dạ dày nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, triệt để ngay từ giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống sau 5 năm tăng cao, khoảng trên 70%. Nhiều trường hợp có thể khỏi hoàn toàn bệnh nếu người bệnh có tâm lý tốt, kiên trì điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ, khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị tốt….

Ngược lại nếu điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống rất dè dặt. Vì thế, khi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bạn cần điều trị ngay để đạt hiệu quả cao nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top