Lợi ích của việc tập thể dục đối với người bệnh tim mạch

Nội dung

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho biết tập thể dục đúng cách, đúng liều lượng… sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Vậy bài tập thể dục cho người bệnh tim mạch cần lưu ý những gì?

Lợi ích của việc tập thể dục đối với người bệnh tim mạch

Tăng khả năng lưu thông của oxy trong cơ thể

Cải thiện hệ thống tim mạch

Cải thiện các triệu chứng suy tim

Hạ huyết áp

Tận dụng những ưu điểm của cholesterol

Bên cạnh đó các bài tập thể dục thường xuyên và đều đặn còn giúp người bệnh nâng cao sức khỏe tinh thần, ngăn chặn trầm cảm và lạc quan hơn.

 

Lưu ý về bài tập thể dục cho người bệnh tim mạch

1. Chọn bài tập phù hợp

Tránh tập tạ, tập yoga tư thế chèn ép mạch, tập thể dục dụng cụ với vòng dây trên cao, đu xà.Tránh chọn các bài tập cản trở hô hấp và tuần hoàn như bơi, xông hơi nước nóng, yoga nóng.

Không chọn các bài tập leo cầu thang cao và kéo dài. Không chọn các bài tập có cường độ vận động cao và đòi hỏi nhiều thể lực như đá bóng, đánh bóng chuyền, đánh bóng bàn, đua xe đạp, bơi thuyền. Chỉ nên đi bộ quanh nhà, vận động tay chân nhẹ nhàng, bước lên bước xuống bậc thềm thấp, chơi cầu lông nhẹ nhàng.

2. Nhớ bù nước khi tập

Trước khi tập nên uống 1 cốc nước. Sau khi dừng tập 15 – 30 phút thì uống thêm cốc tiếp theo.

3. Tập từ nhẹ đến vừa sức

Điều quan trọng nhất mà người bệnh tim mạch cần lưu ý là không để tim mạch vượt quá sức chịu đựng hiện tại. Do đó thể dục nên tập từ nhẹ đến vừa sức. Ban đầu chỉ là tập ngồi dậy, sau đó tập men giường, tiếp đến là tập đi có người dìu, rồi đó tự tập đi.

Chỉ nên tự tập đi hoàn toàn khi không còn dấu hiệu đau ngực hay khó thở nào xảy ra. Sau đó mới chuyển sang đi bộ chậm, cần nghỉ ngay khi thấy mệt, khó thở hoặc đau ngực.

4. Chia nhỏ thời gian tập

Khi mới bắt đầu điều trị bệnh chỉ nên tập khoảng vài chục giây.Sau đó nâng lên thành 1 – 2 phút, rồi dần dần là 5 phút, 10 – 15 phút.Người bệnh nên chia nhỏ buổi tập thành nhiều lần trong ngày, tránh tình trạng tập liên tục trong vòng 1 giờ đống hồ.

5. Tập trong nhà để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm

Nhiệt độ nên duy trì từ 26 – 28 độ C, độ ẩm nên trong khoảng 60 – 70%.Vì vậy người bệnh nên tập thể dục trong nhà.Có thể bật thông gió và quạt nếu ra quá nhiều mồ hôi. Người bị bệnh tim mạch không nên tập ngoài trời, ngoài công viên một mình, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi thất thường.

Người bệnh cũng cần lưu ý nên ngừng tập thể dục nếu cảm thấy đau ngực, đau lưng, đau vai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, mệt, tim đập nhanh hoặc đập chậm… khi tập thể dục.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top