✴️ Anti HCV âm tính là gì, thông tin cần thiết về xét nghiệm

Nội dung

Anti HCV là xét nghiệm cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan C. Kết quả anti HCV âm tính là gì có ý nghĩa như thế nào là thắc mắc của khá nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

 

1. Xét nghiệm Anti HCV là gì?

Xét nghiệm Anti HCV là 1 trong những xét nghiệm được thực hiện trong việc chẩn đoán và điều trị viêm gan C. Việc làm kiểm tra Anti-HCV sẽ giúp xác định được tính lây nhiễm của HCV, biết được bạn có nhiễm virus hay chưa. Tuy nhiên, xét nghiệm Anti-HCV chỉ biết được có virus viêm gan C hay không, còn mức độ viêm gan, khả năng lây lan, có cần điều trị hay chưa…. thì cần phải làm thêm các xét nghiệm khác.

Anti HCV âm tính là gì, những điều cần lưu ý

Anti HCV là xét nghiệm cần thiết trong chẩn đoán bệnh viêm gan C

 

2. Anti HCV âm tính là gì?

Hiện tại, xét nghiệm thường quy để chẩn đoán bạn có nhiễm phải HCV là kiểm tra Anti-HCV. Anti HCV là kháng thể do cơ thể sản xuất ra để chống lại virus viêm gan C. Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính tức là bệnh nhân đã mắc bệnh viêm gan C, còn nếu kết quả âm tính thì bệnh nhân không mắc bệnh viêm gan C.

Tuy nhiên, trên thực tế, ở loại kiểm tra này một số trường hợp kết quả có thể cho ra chỉ số âm tính giả. Cụ thể như khi bệnh nhân đang ở giai đoạn viêm gan C cấp, khi chưa có kháng thể, khả năng miễn dịch kém, nồng độ Anti-HCV thấp,… những trường hợp trên có thể cho ra Anti-HCV (-) giả. Do đó để có được kết luận chính xác người bệnh có thể làm thêm các xét nghiệm khác để khẳng định.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng xét nghiệm Anti-HCV chỉ giúp bạn biết được mình có viêm gan C hay không, còn mức độ viêm gan, khả năng lây lan, có cần điều trị hay chưa…. thì cần phải làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

 

Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm anti HCV

Để tránh những sai sót trong kết quả xét nghiệm, bạn nên ghi nhớ 1 số lưu ý như sau: 

Nên nhịn ăn trong khoảng thời gian từ 8 – 10h trước khi xét nghiệm đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Dù kết quả xét nghiệm là âm tính thì khả năng người đó không bị mắc viêm gan C tuy nhiên cũng không loại trừ trường hợp đang trong thời điểm ủ bệnh nên kết quả không chính xác do đó vẫn nên thực hiện tiếp xét nghiệm Anti HCV sau khoảng 3 tháng so với thời điểm xét nghiệm lần đầu. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc xét nghiệm Anti HCV âm tính là gì và những điều cần lưu ý. Ngoài việc tuân thủ hướng dẫn, bạn nên lựa chọn cho mình 1 địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm để có được kết quả chính xác nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top