Báo cáo khoa học của Khoa Xét nghiệm tại Hội nghị Khoa học kỹ thuật - Chào mừng 120 năm thành lập Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Nội dung

Sáng ngày 24/11/2023, trong tuần lễ chào mừng Kỷ niệm 120 năm thành lập, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tổ chức Hội nghị Khoa học kỹ thuật thường niên năm 2023 gồm các chủ đề liên quan đến: Nội khoa, Ngoại khoa, Dược - Xét nghiệm - Điều dưỡng và Quản lý bệnh viện.

 

Hình 1. Ban Chủ tọa chụp cùng các báo cáo viên của phiên hội nghị

 

Tại phiên báo cáo về chủ đề Dược - Xét nghiệm - Điều dưỡng - Quản lý bệnh viện, các y bác sĩ, nghiên cứu viên của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã trình bày 8 bài báo cáo khoa học là những tổng kết, nghiên cứu từ thực tiễn quá trình công tác tại khoa phòng của mình. Khoa Xét nghiệm đã tham gia báo cáo 2 bài báo cáo nghiên cứu và được nhận xét có nội dung tốt, ý nghĩa thiết thực và có ích trong việc hỗ trợ công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện.

 

1.“Tình hình đề kháng kháng sinh của Klebsiella pneumoniae tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương giai đoạn 2019 - 2022” do báo cáo viên Nguyễn Quang Huy trình bày. Nội dung bài báo cáo đề cập đến vấn đề tại bệnh viện, Klebsiella pneumoniae có tỷ lệ nhạy cảm thấp với đa số các kháng sinh thử nghiệm và đang có xu hướng giảm nhạy cảm nhanh chóng. Cần chú ý thực hiện chặt chẽ công tác quản lý và sử dụng kháng sinh với vi khuẩn này tại bệnh viện.

 

 

Hình 2. CN. Nguyễn Quang Huy (trái) và CN. Trần Hoàng Lệ Dung (phải) trong phiên báo cáo

 

2.“Giá trị chẩn đoán lâm sàng của xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên NS1 và xét nghiệm nhanh phát hiện kháng thể IgM đặc hiệu của virus Dengue trong huyết tương của người bệnh sốt xuất huyết Dengue” do báo cáo viên Trần Hoàng Lệ Dung trình bày. Bài nghiên cứu kết luận có sự thay đổi về độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị tiên đoán dương và giá trị tiên đoán âm của xét nghiệm nhanh NS1 và xét nghiệm nhanh IgM đặc hiệu virus Dengue từ ngày bệnh thứ 3 đến ngày bệnh thứ 5. Xét nghiệm nhanh NS1 có hiệu năng cao nhất vào ngày bệnh thứ 4, còn xét nghiệm nhanh IgM có hiệu năng cao nhất vào ngày bệnh thứ 5

 

Hình 3.Đại diện tập thể Khoa Xét nghiệm tại phiên báo cáo hội nghị

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top