✴️ Bảo vệ lá gan cho người dùng bia rượu

Nội dung

Rượu bia ảnh hưởng tới nhiều cơ quan như thận, gan, dạ dày, tụy, não…Trong đó gan bị tổn thương nhiều nhất. Uống rượu bia trong thời gian dài với lượng lớn sẽ khiến gan phải làm việc liên tục để giải độc, lâu ngày sẽ làm gan suy yếu và thoái hóa dần các chức năng. Dù biết rượu bia là không tốt cho gan nhưng nhiều người biện minh rằng có những trường hợp khó lòng từ chối. Sau đây là một số điều cần cân nhắc trước khi có quyết định “nâng ly” hay không.

cách bảo vệ lá gan cho người dùng bia rượu

Gan là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất khi dùng nhiều bia, rượu trong thời gian dài

 

1. Mọi loại rượu đều chứa cồn, gây hại cho gan

Đừng thoải mái uống với suy nghĩ rằng loại rượu này ít độc hại hơn các loại rượu khác. Lượng rượu bạn uống mới là yếu tố quyết định. Tất các các loại rượu đều chứa cồn, gây hại đến gan, cho dù là uống nguyên chất hay pha loãng.

1.1. Rượu + thuốc = họa

Có nhiều loại thuốc khi được sử dụng thì không được uống rượu vì dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và hiệu quả của thuốc. Sau đây là các loại thuốc không được dùng chung với bia rượu:

Các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương bao gồm thuốc an thần gây buồn ngủ, thuốc giảm đau opioid gây nghiện, thuốc chống động kinh…

Các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương.

Các thuốc hạ huyết áp.

Các thuốc gây độc cho gan.

Các thuốc chống viêm không steroid gồm aspirin, diclofenac, ibuprofen…

Các thuốc trị đái tháo đường type 2.

Các thuốc chống đông máu như warfarin.

Các thuốc kháng sinh.

1.2. Phụ nữ không nên uống nhiều

Sự khác biệt giới tính trong cấu trúc cơ thể giữa nam và nữ được cho là nguyên nhân khiến cơ thể phụ nữ hấp thụ nhiều rượu hơn nam giới, nên họ mất nhiều thời gian hơn để chuyển hoá và loại bỏ rượu khỏi cơ thể. Những tác động trực tiếp của rượu đối với nữ giới cũng xảy ra nhanh và kéo dài hơn.

cách bảo vệ lá gan cho người dùng bia rượu

Tác động của rượu đối với cơ thể phụ nữ xảy ra nhanh và kéo dài hơn so với nam giới

 

Nói cách khác, khi uống một lượng rượu bằng nhau, phụ nữ có nồng độ cồn cao trong máu cao hơn so với nam giới và sự khác biệt này gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài hơn ở phụ nữ khi uống nhiều rượu.

1.3. Tuyệt đối tránh xa khi rượu bia khi mắc các bệnh về gan

Những người đang mắc phải các bệnh về gan tuyệt đối không nên uống rượu bia. Vì rượu bia sẽ càn làm cho tình trạng bệnh trở nặng hơn.

1.4. Đừng chơi các trò chơi thi uống bia rượu

Dù góp phần tăng thêm không khí vui vẻ cho các buổi họp mặt những trò chơi thi uống bia rượu lại khuyến khích việc uống rượu quá mức trong một khoảng thời gian quá ngắn.

 

2. Lưu ý

Hậu quả của việc lạm dụng quá nhiều rượu bia là gây phá hủy các tế bào gan, tích tụ mỡ trong gan (gan nhiễm mỡ) hoặc nghiêm trọng hơn là viêm gan do rượu, sẹo vĩnh viễn ở gan (xơ gan) hoặc thậm chí là ung thư gan.

cách bảo vệ lá gan cho người dùng bia rượu

Trước những tác hại của bia rượu với lá gan, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế và và tiến tới từ bỏ thói quen uống rượu, bia

 

Trước những tác hại của rượu bia với sức khỏe, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng nên hạn chế và tiến tới từ bỏ thói quen uống rượu, bia. Đây chính là cách để bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, cũng như để có một sức khỏe tốt. Không có mức độ uống rượu bia nào là an toàn, mức độ uống khác nhau ở từng người. Uống rượu bia ở bất kỳ mức độ nào cũng đều không tốt cho sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top