✴️ Tại sao cần xét nghiệm chức năng gan?

Nội dung

Xét nghiệm chức năng gan là một trong những xét nghiệm sinh hóa quan trọng nhằm đánh giá chức năng gan hoặc tìm ra các vấn đề về tổn thương gan. Vậy tại sao cần làm xét nghiệm chức năng gan và các chỉ số xét nghiệm chức năng gan là gì?

 

1. Xét nghiệm chức năng gan là gì?

Gan được ví như một nhà máy tổng hợp, chuyển hóa các chất và đào thải chất độc của cơ thể, vì vậy, khi gan lâm bệnh hoặc chức năng rối loạn thì ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe.

Xét nghiệm chức năng gan là gì

Các tác nhân gây rối loạn chức năng gan

 

Xét nghiệm chức năng gan bản chất là đo nồng độ protein và enzyme do gan sản xuất trong máu, enzyme là các loại protein đặc biệt, làm chất xúc tác, thúc đẩy các phản ứng của cơ thể. Nồng độ enzyme gan trong máu cho biết mức độ tổn thương của gan.

Xét nghiệm chức năng gan được tiến hành bằng cách lấy máu tĩnh mạch, bên cạnh đó cần ghi nhận tất cả các loại thuốc đang sử dụng của người bệnh có khả năng làm thay đổi kết quả xét nghiệm.

 

2. Xét nghiệm chức năng gan để làm gì?

Xét nghiệm chức năng gan thường được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ hoặc áp dụng cho những người nghi ngờ mắc bệnh về gan, có nguy cơ cao mắc bệnh gan, khám sức khỏe định kỳ…

xét nghiệm chức năng gan để làm gì

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm sinh hóa quan trọng nhằm đánh giá chức năng gan

 

Xét nghiệm chức năng gan thông thường nhằm mục đích:

– Phát hiện các bệnh về gan, chẳng hạn như viêm gan.

– Theo dõi tiến triển của bệnh như viêm gan siêu vi hoặc viêm gan do rượu và đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị hiện đang áp dụng.

– Theo dõi tác dụng phụ của thuốc.

– Đo mức độ nghiêm trọng của bệnh, đặc biệt là xơ gan.

 

3. Những lưu ý khi làm xét nghiệm chức năng gan

– Thông thường các bác sĩ thường khuyên rằng nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi xét nghiệm chức năng gan để kết quả xét nghiệm được chính xác.

– Nên đi xét nghiệm vào buổi sáng vì đây là thời điểm kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao hơn.

– Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trước khi làm xét nghiệm: Trước khi xét nghiệm vài tiếng, tuyệt đối không được dùng tất cả các loại thuốc như: thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh… Việc dùng thuốc sẽ làm tăng một số chỉ tiêu trong xét nghiệm chức năng gan.

– Hạn chế rượu bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích: Thành phần của những chất này có thể làm biến đổi các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan.

 

4. Những người nên làm xét nghiệm chức năng gan

Người sử dụng rượu bia, đang dùng thuốc điều trị bệnh lý trong đó có thuốc làm tăng men gan, người sắp kết hôn, người quan hệ tình dục không an toàn, phụ nữ mang thai, người chưa tiêm phòng viêm gan B, người béo phì, tiểu đường, máu nhiễm mỡ, người đang điều trị bệnh gan…

Cần làm những xét nghiệm định kỳ về chức năng gan để nhận biết sớm các bệnh lý về gan.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top